วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนขุดเจอชายเข้าฝัน! พบไม้ตะเคียนในสระ คาดเรือพระ อายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี

คนขับแบ็กโฮขุดพบไม้ยาว 5 เมตร 2 ท่อน หวังเอากลับบ้าน กลางดึกฝันมีชายร่างใหญ่บอกให้นำต้นตะเคียนกลับไปไว้ที่เดิม ตัดสินใจเอาไปไว้วัดตาชี เจ้าอาวาสคาดเป็นเรือพระ อายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี ชาวบ้านไม่พลาดขอโชค

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับการบอกเล่าจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ว่า มีการขุดพบไม้ตะเคียนภายในสระน้ำที่เตรียมทำเป็นฝายกั้นน้ำ โดยคนงานขับรถแบ็กโฮขุดพบเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งท่อนไม้ตะเคียนมีลักษณะเป็นคานหรือส่วนประกอบของโครงสร้างอะไรบางอย่าง

นายดีน หะยีมะเซ็ง อายุ 40 ปี พนักงานขับรถแบ็กโฮ เล่าว่า ขณะกำลังขุดดินภายในสระน้ำเพื่อตักดินโคลนออก ก็เจอท่อนไม้สภาพแข็งแรงมีความยาวประมาณ 5 เมตร 2 ท่อน อีกท่อนสภาพหัวไม้หัก จึงได้นำมาไว้ข้างบนสระ และคิดว่าอีก 2-3 วันจะนำกลับไปบ้าน แต่ปรากฏว่าคืนวันนั้นฝันเห็นชายร่างใหญ่กำยำ หนวดเครายาวถึงเข่า มาบอกว่า ให้นำต้นตะเคียนกลับไปไว้ที่เดิม หลังตื่นก็รู้สึกไม่สบายใจ จึงปรึกษาชาวบ้านที่มาดู ก็บอกกันว่าเป็นไม้ตะเคียน จึงนำไปไว้ที่วัดวงกตบรรพต หรือวัดตาชี ต.ตาชี เพื่อให้ชาวบ้านได้ดูและกราบไหว้

ด้าน พระครูบรรพตธรรมรัตน์ เจ้าอาวาสวัดวงกตบรรพต กล่าวว่า จากการสำรวจเชื่อว่าน่าจะเป็นไม้ตะเคียนที่ทำเป็นเรือพระ ที่ใช้ลากในวันออกพรรษา หรือวันชักพระ ซึ่งจุดที่ขุดพบท่อนไม้ตะเคียน อดีตเป็นสถานที่ตั้งวัดเก่าและถูกทับถมมากว่า 200 ปี และไม้ตะเคียน 2 ท่อนที่พบมีรอยการแกะสลัก และมีที่ผูกเชือกลากที่หัวเรือ เป็นสิ่งที่น่าจะเก็บไว้ให้กับคนรุ่นหลังได้ศึกษา จึงคิดว่าจะทำที่จัดเก็บไว้ภายในวัดเพื่อให้ชาวบ้านได้มาชมและกราบไหว้ เนื่องจากเป็นไม้ตะเคียนเก่าแก่ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี ขณะที่ นางถนอม ทองธรรมชาติ อายุ 77 ปี ชาวบ้านในพื้นที่เชื่อว่ายังคงมีไม้ตะเคียนหลงเหลืออยู่ภายในสระอีกหลายท่อน เนื่องจากเมื่อก่อนมีศาลาอยู่กลางสระใช้เป็นที่บวชนาค

ทั้งนี้ ไม้ตะเคียนดังกล่าว ล่าสุดมีการนำมาวางไว้ที่ศาลากลางวัด มีชาวบ้านที่ทราบข่าวเดินทางมาขอโชดลาภ ลูบหาตัวเลข หวังนำไปเสี่ยงโชคซื้อหวยในงวดวันที่ 16 ก.ค. นี้ บางคนเห็นบางคนไม่เห็น ก็แล้วแต่โชค.

คนขับแบ็กโฮขุดพบไม้ยาว 5 เมตร 2 ท่อน หวังเอากลับบ้าน กลางดึกฝันมีชายร่างใหญ่บอกให้นำต้นตะเคียนกลับไปไว้ที่เดิม ตัดสินใจเอาไปไว้วัดตาชี เจ้าอาวาสคาดเป็นเรือพระ อายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี ชาวบ้านไม่พลาดขอโชค 10 ก.ค. 2560 14:31 ไทยรัฐ