วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นวางแผนส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์ในอีก 13 ปี

การแข่งขันในภารกิจด้านอวกาศของแต่ละประเทศในยุคสมัยนี้ยิ่งทวีความเข้มข้นเรื่อยๆโดยเฉพาะเปิดประตูพรมแดนความรู้ใหม่ๆให้กับมนุษยชาติได้เรียนรู้ว่าโลกของเราไม่ได้อยู่เพียงลำพัง และกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรานั้น ยังรายล้อมไปด้วยกาแล็กซี่เพื่อนบ้านอื่นๆ รวมทั้งเรื่องลี้ลับอีกมากมายที่ท้าทายเหล่านักวิทยาศาสตร์ให้ค้นคว้า

ล่าสุดนี้ โฆษกของสำนักงานสำรวจอวกาศประเทศญี่ปุ่น หรือจาซา (JAXA) แห่งประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยแผนการที่จะส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์ภายในปี 2573 ซึ่งพวกเขาตั้งเป้าหมายที่จะส่งมนุษย์อวกาศไปไกลกว่าสถานีอวกาศนานาชาติไอเอสเอส โดยแนวคิดนี้จะเริ่มจากการเข้าร่วมภารกิจแรกกับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ในปี พ.ศ.2568 ก่อน เพื่อสร้างสถานีอวกาศในวงโคจรของดวงจันทร์ อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในระยะยาวขององค์การนาซาเพื่อการสำรวจดาวอังคารต่อไป ฝ่ายญี่ปุ่นคาดหวังว่าการมีส่วนร่วมในภารกิจและการแบ่งปันเทคโนโลยีครั้งนี้จะทำให้บรรลุเป้าหมายการไปดวงจันทร์ตามแผนที่วางไว้

ทั้งนี้ องค์การนาซาและหน่วยงานอวกาศอื่นๆ กำลังทำงานอย่างเต็มที่ในการส่งนักบินอวกาศไปยังดาวอังคารในทศวรรษหน้า โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามผ่านรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐฯ ในการสนับสนุนภารกิจสำรวจดาวอังคารที่ตั้งเป้าไว้ในปี พ.ศ.2576 เรียกว่ารออีกไม่นาน แค่เพียง 16 ปีเท่านั้น.

การแข่งขันในภารกิจด้านอวกาศของแต่ละประเทศในยุคสมัยนี้ยิ่งทวีความเข้มข้นเรื่อยๆโดยเฉพาะเปิดประตูพรมแดนความรู้ใหม่ๆให้กับมนุษยชาติได้เรียนรู้ว่าโลกของเราไม่ได้อยู่เพียงลำพัง และกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรานั้น 10 ก.ค. 2560 14:30 ไทยรัฐ