วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกค้างง! เจอแม่ค้ายาริสเปิดท้ายขายขนมหวานย่านอ่างศิลา โขกราคา 2 กล่อง 480 บาท

ลูกค้างง! โดนแม่ค้ายาริสเปิดท้ายขายขนม ย่านสะพานปลาอ่างศิลา จ.ชลบุรี โขกราคาขนมไทย 2 กล่อง 480 บาท นักท่องเที่ยวขาจรเจอบ่อย ตร.เผย ยังไม่มีผู้เสียหายมาแจ้งความ...

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากผู้เสียหาย คุณสุภาวดี พูลชื่น อายุ 28 ปี ได้ไปซื้อขนมไทยที่เปิดท้ายขายอยู่หลังรถเก๋งยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น ยาริส ทะเบียนชลบุรี ซึ่งจอดอยู่บริเวณลานจอดรถสะพานปลาอ่างศิลา จ.ชลบุรี โดยมีขนมไทยจำพวกขนมชั้น เม็ดขนุนอยู่ในถาด ยังไม่ได้ใส่กล่องแพ็ก และไม่มีการติดป้ายแสดงราคาแต่อย่างใด

คุณสุภาวดี กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ตนเดินผ่านเห็นขนมไทยน่าทาน จึงแวะเข้าไปถามคนขายซึ่งเป็นผู้หญิงอายุประมาณ 30 กว่าๆ ว่า ‘พี่ขายยังไงคะ’ แม่ค้าตอบว่า ‘ขายเป็นขีด’ ตนจึงถามต่อว่า ‘คิดราคายังไง หนูเอาชิ้นเล็กๆ สัก 2 ชิ้น’ แม่ค้าตอบว่า ‘ไม่ได้ ตัด 4 ชิ้นกับตัด 6 ชิ้น’ แต่การตัดของแม่ค้าตัดชิ้นใหญ่มาก โดย 1 กล่องใส่ขนมอย่างเดียวเลย ไม่ได้ฟังตามที่ตนบอก ซึ่งตนไม่ทราบว่ากี่ขีด โดยแม่ค้าบอกว่า ชั่งรวมแล้ว 480 บาท ขีดละ 40 บาท ตนก็อึ้งไม่คิดว่าขนมไทยจะมีราคาแพงขนาดนี้ ได้แต่หยิบเงินจ่ายให้แม่ค้าไปโดยจำยอม

“เราไม่กล้าไปต่อปากต่อคำเขา เพราะว่าเขามีคนมาด้วย 1 คน และการพูดจาของแม่ค้าก็ดูเอาเรื่องเหมือนกัน เพราะแค่ถามว่าทำไมแพงจัง เขาก็ตอบกลับว่า ก็ขีดละ 40!!! เราเลยยอมจ่ายไปเพราะมากับลูก 2 คน ไม่อยากมีปัญหา เบื้องต้นเราไม่ได้แจ้งความ แต่โพสต์เตือนในแฟนเพจเฟซบุ๊กของศรีราชา และโพสต์ไปยังเพจของ สคบ.ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้มีการโพสต์เตือนว่ามีคนโดนมาเยอะ แต่เราไม่ทราบ เพิ่งจะทราบเมื่อประสบเหตุเอง และไปหาดูในอินเทอร์เน็ตที่โพสต์เตือน จึงรู้ว่าเป็นคนเดียวกัน” คุณสุภาวดี ระบุ

ต่อมา ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยังแฟนเพจ ข่าวสารนิคม ชลบุรี-ระยอง พบว่า มีผู้ตกเป็นเหยื่อของร้านขนมไทยเปิดท้ายหลายราย ถึงแม้จะมีคนแจ้งเจ้าหน้าที่ภาครัฐให้มาจัดการ แต่ก็ยังกลับมาวนเวียนหลอกขายขนมราคาแพงอยู่ โดยมักจะตระเวนขายอยู่แถว จ.ชลบุรี จ.ฉะเชิงเทรา

นอกจากนี้ยังพบว่า เคยมีผู้เสียหายโพสต์เตือนในเว็บไซต์พันทิปให้ระวังร้านขายขนมไทยเปิดท้ายร้านนี้ด้วยทั้งกระทู้ แจ้งเตือนร้านขนมไทยอ่างศิลา ขายแพง ขายเป็นขีด อาจเสียเงินจากการมึนงงได้ และ เตือนภัย ขนมหวานในตำนาน กลับมาขายที่ชลบุรีอีกแล้ว คราวนี้มาตลาดนินจาค่า พบเป็นแม่ค้าและรถยาริสคันเดียวกัน

ขณะที่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แสนสุข ให้ข้อมูลในเรื่องนี้ว่า ยังไม่เคยมีผู้เสียหายมาแจ้งความดำเนินคดีฐานหลอกลวงหรือฉ้อโกงกับแม่ค้าเปิดท้ายขายขนมหวาน ซึ่งหากไม่มีผู้เสียหาย ตำรวจก็จะไปจับยาก แต่ส่วนใหญ่แล้วเรื่องนี้คนในพื้นที่มักไม่โดนหลอก แต่จะเป็นนักท่องเที่ยวขาจรมากกว่า ซึ่งทางเทศบาลอ่างศิลาได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนผ่านเสียงตามสายให้ระมัดระวังถูกพ่อค้าแม่ค้าขายของเกินราคาอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม หากมีผู้เสียหายโดนพ่อค้าแม่ค้าขายของเกินราคา สามารถแจ้งไปได้ที่เทศบาลอ่างศิลาได้ จะมีเจ้าหน้าที่ลงมาจัดการให้ แต่เบื้องต้นประชาชนควรตรวจสอบราคาให้ชัดเจนก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า.

ลูกค้างง! โดนแม่ค้ายาริสเปิดท้ายขายขนม ย่านสะพานปลาอ่างศิลา จ.ชลบุรี โขกราคาขนมไทย 2 กล่อง 480 บาท นักท่องเที่ยวขาจรเจอบ่อย ตร.เผย ยังไม่มีผู้เสียหายมาแจ้งความ... 10 ก.ค. 2560 14:02 ไทยรัฐ