วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' เย้ย 'วรงค์' ลงพื้นที่หาข้อมูลบ้าง ไม่ใช่จ้อซัด 'ปู' แบบอคติ

"สมคิด" สวน "วรงค์" ปมกล่าวหา "ยิ่งลักษณ์" ใช้เทคนิคทาง ก.ม.ยืดเวลา "จำนำข้าว" เฉ่งลงพื้นที่หาข้อมูลมาพูดบ้าง ไม่ใช่จ้อแบบมีอคติ

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.60 นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญตีความกระบวนการพิจารณาคดีจำนำข้าว อาจขัด รธน. เป็นการใช้เทคนิคทางกฎหมาย เพื่อยืดเวลา ว่า เป็นเรื่องปกติที่ผู้ถูกกล่าวหาจะร้องขอใช้สิทธิ์ตามกฎหมายเพื่อความเป็นธรรม มิใช่ต่อสู้เพื่อประวิงเวลาอย่างที่กล่าวหา เมื่อคดียังไม่เสร็จสิ้น การพิจารณาจึงดำเนินการได้ ถ้า นพ.วรงค์ โดนคดีบ้างก็คงจะทำเช่นเดียวกัน ส่วนเรื่องที่ประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่ศาลฎีกาฯ นั้น ถือว่าธรรมดา เพราะคนที่เคยทำงานให้พี่น้องชาวไร่ชาวนาลืมตาอ้าปากได้ เขาก็รักศรัทธาห่วงใยเป็นเรื่องปกติ

ส่วนที่ นพ.วรงค์ ระบุให้คนไทยต้องมีสติในการรับข้อมูลนั้น ตนเห็นด้วย ถ้าจะให้ดีกว่านี้ นพ.วรงค์ ควรไปดูพื้นที่จริง หาข้อมูลจริงมาพูดกับประชาชนดีกว่า พูดจาแบบอคติเช่นที่เคยทำ และการพูดว่าข้าวเน่าข้าวเสียมาตลอด วันนี้กระทรวงพาณิชย์ประมูลขายข้าวราคาถูกๆ อ้างไปเป็นอาหารสัตว์ ท่ามกลางน้ำตาของเจ้าของโกดัง ทั้งที่ข้าวเหล่านั้นคนยังบริโภคได้ เป็นการโยนความรับผิดให้เจ้าของโรงสีหรือเจ้าของโกดังหรือไม่อย่างไร และควรหาข้อมูลมาให้ประชาชนได้รับรู้ว่า ตั้งแต่มีการยึดอำนาจมาสามปีกว่า เจ้าของโกดังรับฝากเขาได้ค่าเช่าหรือไม่.

"สมคิด" สวน "วรงค์" ปมกล่าวหา "ยิ่งลักษณ์" ใช้เทคนิคทาง ก.ม.ยืดเวลา "จำนำข้าว" เฉ่งลงพื้นที่หาข้อมูลมาพูดบ้าง ไม่ใช่จ้อแบบมีอคติ 10 ก.ค. 2560 13:59 ไทยรัฐ