วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

PORSCHE 911GT2 RS กบสายโหดโคตรแรงและแพงสุด!

Porsche 911 GT2 RS รุ่นใหม่ล่าสุด ได้รับการเผยโฉมเป็นครั้งแรกของโลก ในงานแสดงยานยนต์ Goodwood Festival of Speed ซึ่งถูกจัดขึ้นที่สหราชอาณาจักร (ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน ถึง 2 กรกฎาคม) รถสปอร์ตสมรรถนะสูงรุ่นใหม่ล่าสุดคันดังกล่าว ติดตั้งเครื่องยนต์สูบนอน Bi-Turbo อันเป็นหัวใจหลักที่ให้พละกำลังสูงสุดถึง 700 แรงม้า (515 กิโลวัตต์) น้ำหนักตัวรถรวมน้ำมันเชื้อเพลิงเต็มถังเพียง 1,470 กิโลกรัม ผลลัพธ์ดังกล่าวทำให้รถสปอร์ต 2 ที่นั่งคันนี้มีอัตราเร่งสุดระห่ำ โดยเร่งจากจุดหยุดนิ่งไปยังความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในระยะเวลาเพียง 2.8 วินาทีเท่านั้น คูเป้ขับเคลื่อนล้อหลังคันนี้ยังพุ่งทะยานด้วยความเร็วสูงสุดปลายคันเร่งกว่า 340 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นวัตกรรมเทคโนโลยีจากความเชี่ยวชาญในวงการมอเตอร์สปอร์ตที่อัดแน่นอยู่ภายใน ตอกย้ำพัฒนาการล่าสุดที่ผลักดันให้ 911 GT2 RS มีกำลังมากกว่ารุ่นเดิมซึ่งติดตั้งเครื่องยนต์ขนาดความจุ 3.6 ลิตร ถึง 80 แรงม้า (59 กิโลวัตต์) และสร้างแรงบิดมหาศาลถึง 750 นิวตันเมตร เพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิม 50 นิวตันเมตร!

ขุมพลังที่ได้รับการถ่ายทอดพื้นฐานจากเครื่องยนต์ขนาดความจุ 3.8 ลิตร ซึ่งประจำการใน Porsche 911 Turbo S เวอร์ชั่นเดิมๆ มีกำลังสูงสุด 580 แรงม้า (427 กิโลวัตต์) ได้รับการปรับแต่งเพื่อวัตถุประสงค์หลักสำหรับการเพิ่มสมรรถนะความแรงด้วยการขยายขนาดของระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จเจอร์ เพิ่มปริมาณอากาศที่ส่งเข้าสู่ห้องเผาไหม้ ติดตั้งระบบระบายความร้อนใหม่ ให้ประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมภายใต้สภาวะการทำงานที่เน้นการเค้นกำลังเต็มพิกัดและมีอุณหภูมิสูงกว่าเดิม ระบบพ่นละอองน้ำระบายความร้อนให้แก่อุปกรณ์แอร์คูลเลอร์ เพื่อให้มั่นใจว่าอุณหภูมิอากาศจะได้รับการควบคุมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และให้การทำงานที่สมบูรณ์แบบแม้ในสภาพการณ์ที่รีดเค้นสมรรถนะอย่างเต็มกำลัง

ระบบเกียร์อัตโนมัติอัจฉริยะคลัตช์คู่ 7 จังหวะ PDK ที่ผ่านการปรับจูนในรูปแบบของรถแข่ง GT ส่งผลให้การถ่ายทอดพลังขับเคลื่อนของ 911 GT2 RS เป็นไปอย่างรวดเร็วต่อเนื่องไร้ที่ติ ระบบระบายไอเสียที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ ผลิตจากวัสดุไทเทเนียมที่มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ สามารถลดน้ำหนักส่วนเกินลงได้อีกถึง 7 กิโลกรัม เมื่อเปรียบเทียบกับระบบระบายไอเสียรุ่นมาตรฐานที่ติดตั้งใน Porsche 911 Turbo พร้อมให้เสียงการทำงานที่เร้าอารมณ์ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ 911 GT2 RS

นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ สำหรับการร่วมเฉลิมฉลองการเปิดตัวยนตรกรรมสปอร์ตสมรรถนะสูง ในโอกาสเดียวกันนี้ Porsche Design ได้เผยโฉมนาฬิการุ่นพิเศษ โดยถูกออกแบบให้เชื่อมโยงกับโลกแห่งการแข่งขันกีฬาความเร็ว นาฬิกา Porsche รุ่น 911 GT2 RS ได้รับการผลิตขึ้นเพื่อผู้ครอบครองยนตรกรรม Porsche รุ่นใหม่ สามารถสั่งจองนาฬิกาดังกล่าวพร้อมกับขั้นตอนการสั่งซื้อรถยนต์ Porsche รุ่น GT ผ่านศูนย์บริการ Porsche Centre 

ช่วงล่างสไตล์รถสนามของ 911 GT2 RS ปรับตั้งมาเพื่อการบังคับควบคุมที่แม่นยำในทุกโค้ง หัวใจหลักของรถยนต์แนวมอเตอร์สปอร์ต มีความหมายถึงการเจาะลึกในทุกรายละเอียดโดยไม่ขาดตกบกพร่อง ในโลกของยนตรกรรมซุปเปอร์คาร์ ย่อมต้องสามารถแสดงศักยภาพการขับขี่ทั้งบนทางตรงและทางโค้งได้ด้วยความเหนือชั้นมากกว่า Porsche 911 GT2 RS คือจักรกลที่พิสูจน์ตัวเองผ่านแบรนด์ Porsche ได้อย่างชัดเจน ความยอดเยี่ยมดังกล่าวผสานรวมกับระบบรองรับ ด้วยช่วงล่างแบบสปอร์ตที่ปราดเปรียว แม่นยำ ยึดเกาะกับผิวถนนได้ดี เข้าโค้งได้เร็วขึ้นจากการทำงานของระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง rear-axle steering พร้อมยางรถยนต์สมรรถนะสูง Ultra-High Performance (UHP) เช่นเดียวกับยางของรถสปอร์ต GT ชั้นนำ

สำหรับยนตรกรรมรุ่นเรือธงตัวใหม่อย่าง Porsche 911 GT2 RS ย่อมต้องได้รับการติดตั้งอุปกรณ์สุดพิเศษมากกว่า 911 รุ่นมาตรฐาน เช่น ระบบควบคุมการทรงตัวด้วยอิเลกทรอนิกส์ PSM ซึ่งถูกปรับแต่งมาอย่างละเอียด พร้อมรูปแบบการขับขี่ Sport Mode เพื่อรองรับสไตล์การบังคับควบคุมที่เน้นสมรรถนะสูงสุด ประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ขั้นสูงจากชิ้นส่วนตัวถังที่ทำหน้าที่จัดสรรกระแสอากาศทั้งเข้าและออกจากตัวรถ รวมทั้งปีกหลังทรงสูง ซึ่งมีส่วนสำคัญทั้งในเรื่องแอร์โรไดนามิกส์ ด้วยดีไซน์ที่ดุดันน่าเกรงขาม วงล้ออัลลอยขนาดใหญ่ยักษ์ราวกับรถแข่ง ยัดยางสปอร์ตประสิทธิภาพสูง Michelin Pilot Sport Cup 2 ยางหน้า 2265/35 ZR 20 ยางหลัง 325/30 ZR 21 หน้ากว้างสุดติ่งทำให้เกิดความมั่นใจในการเบรก และให้แรงยึดเกาะสูงเมื่อเข้าโค้ง

Porsche 911 GT2 RS ยังได้รับการติดตั้งระบบเบรกแบบคาร์บอนเซรามิก Porsche Ceramic Composite Brakes (PCCB) เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ปีกตัวถังด้านหน้า ครีบระบายอากาศภายในซุ้มล้อ ครอบกระจกมองข้างดีไซน์สปอร์ต ช่องดักอากาศบริเวณด้านข้างและชิ้นส่วนด้านหลังของตัวถังรถ ทั้งหมดผลิตขึ้นด้วยวัสดุ carbon-fiber reinforced plastic (CFR) เช่นเดียวกับชิ้นงานตกแต่งภายในห้องโดยสารอีกหลายจุด ฝากระโปรงหน้าคาร์บอน ขณะที่หลังคารถสร้างขึ้นจากวัสดุแมกนีเซียม เพื่อลดน้ำหนักลงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ชิ้นส่วนตัวถังทั้ง 2 มีส่วนช่วยเสริมให้ภาพรวมของตัวรถดูปราดเปรียวยิ่งขึ้น ชุดแต่งเพิ่มสมรรถนะ Weissach package ลดน้ำหนักลงอีก 30 กิโลกรัม

Porsche 911 GT2 RS เป็นรถสปอร์ตรุ่นสูงสุดภายใต้แบรนด์สัญลักษณ์ Porsche ที่ทีมวิศวกรได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจ เพื่อให้ได้มาซึ่งชุดแต่งเพิ่มสมรรถนะ Weissach package โดยสามารถลดน้ำหนักรวมของตัวรถลงได้อีกกว่า 30 กิโลกรัม ชุดแต่งดังกล่าวประกอบด้วยอุปกรณ์เพิ่มเติมที่ผลิตจากวัสดุ carbon-fiber reinforced plastic และไทเทเนียม เช่น โครงหลังคาและชิ้นงานกันโคลงรวมทั้งชุดลูกหมากทุกจุดทั้งบริเวณช่วงล่างด้านหน้าและด้านหลัง ล้วนได้รับการสร้างขึ้นจากคาร์บอน วงล้อผลิตจากวัสดุแมกนีเซียมโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดน้ำหนักทั้งในแง่ของน้ำหนักรวมและน้ำหนักใต้สปริงหรือ unsprung weight ส่งผลโดยตรงต่อคุณสมบัติในการบังคับควบคุมที่เป็นเลิศของระบบช่วงล่างและตัวถัง ฝากระโปรงท้ายและส่วนต่อเนื่องของหลังคาและกระจกบานหลังผลิตจากวัสดุคาร์บอนลวดลายเดียวกับเส้นคาดกลางแนวตัวรถ เพื่อภาพลักษณ์อันสมดุลกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว

พื้นที่ภายในห้องโดยสารของ Porsche 911 GT2 RS ตกแต่งอย่างสวยงามโดดเด่นด้วยวัสดุหนังกลับราคาแพง Alcantara สีแดง หนังแท้สีดำคุณภาพชั้นเลิศ และชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่ผลิตจากคาร์บอนติดตั้งเป็นมาตรฐาน พวงมาลัยสปอร์ตของ GT2 RS มาพร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ shift paddles เพื่อความรวดเร็วฉับไวสูงสุด ผู้ขับขี่และผู้โดยสารสามารถสัมผัสกับประสบการณ์สปอร์ตจากตัวรถอย่างเต็มอารมณ์ความรู้สึก ผ่านเบาะนั่ง full bucket seats หุ้มด้วยคาร์บอน เช่นเดียวกับปอร์เช่ 911 ทุกคัน ระบบติดต่อสื่อสารและความบันเทิง Porsche Communication Management (PCM) ได้รับการติดตั้งรวบรวมไว้บริเวณคอนโซลกลาง ประกอบด้วย วิทยุ ระบบนำทางผ่านดาวเทียม และระบบติดต่อสื่อสาร รวมไปถึง Connect Plus module* และ Porsche Track Precision app* ซึ่งถูกติดตั้งเป็นมาตรฐาน พร้อมเชื่อมต่อรายละเอียดข้อมูล และแสดงผลการทำงานของระบบต่างๆ ของตัวรถไปยังโทรศัพท์มือถือ

ออปชั่นเสริมพิเศษ ด้วยชุดแต่งโครโน (Chrono Package) เป็นอุปกรณ์พิเศษเพื่อเพิ่มเติมฟังก์ชั่นการทำงานของระบบ PCM ให้มีประสิทธิภาพของหน้าจอแสดงผลที่สูงขึ้น บันทึกข้อมูลและประมวลผลระยะเวลาการวิ่งในสนาม รวมทั้งฟังก์ชั่นนาฬิกา จับเวลาบนแผงหน้าปัทม์ทั้งในรูปแบบของเข็มแอนาล็อกและตัวเลขดิจิตอล ยิ่งไปกว่านั้น ชุดแต่งโครโนของ 911 GT2 RS มาพร้อม lap trigger โดยใช้งานร่วมกับระบบ Porsche Track Precision app เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์รับส่งสัญญาณภายนอก ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณจุดปล่อยตัว/เส้นชัย ฟังก์ชั่น lap trigger เปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่สามารถบันทึกเวลาต่อรอบที่ทำได้ด้วยความเที่ยงตรง

เครื่องประดับที่เคียงคู่กับความพิเศษแห่งยนตกรรม: Porsche Design 911 GT2 RS Chronograph 
Porsche Design จับมือกับ Porsche Motor Sport ร่วมพัฒนานาฬิกา โครโนกราฟ สำหรับเจ้าของ 911 GT2 RS ผู้ครอบครองจักรกลซุปเปอร์สปอร์ตรุ่นล่าสุดเท่านั้น ผลิตขึ้นเป็นพิเศษเพื่ออภิสิทธิ์ของผู้ขับขี่ 911 GT2 RS เป็นนาฬิกาเรือนแรกของโลกที่ได้รับการออกแบบกลไกขับเคลื่อนโดย Porsche Design ด้วยระยะเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กว่า 3 ปี ก่อกำเนิดชุดกลไก caliber 01.200 พร้อมฟังก์ชั่นการทำงานแบบ flyback ชุดบริดจ์แบบ load-path-optimized movement พร้อมผ่านการรับรองอย่างเป็นทางการจากสถาบัน COSC ตัวเรือนผลิตขึ้นด้วยวัสดุไทเทเนียมน้ำหนักเบา

ฟังก์ชั่น flyback ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบพัฒนาจากกีฬามอเตอร์สปอร์ต ถือได้ว่าเป็นตัวแทนสัญลักษณ์อันโดดเด่นของประติมากรรมแห่งกาลเวลาชั้นยอดจาก Porsche สำหรับนาฬิกาโครโนกราฟสไตล์อนุรักษ์นิยม ปุ่มจับเวลารับหน้าที่ 3 ประการในการทำงานผ่านการกดแต่ละครั้ง การกดปุ่มครั้งแรกเพื่อหยุดขั้นตอนจับเวลาของโครโนกราฟ, การกดครั้งที่ 2 คือการตั้งค่าใหม่ และการกดครั้งที่ 3 คือการเริ่มต้นกระบวนการจับเวลาอีกครั้ง ในชุดกลไกโครโนกราฟที่ติดตั้ง ฟังก์ชั่น flyback ขั้นตอนดังกล่าวจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติทั้งหมด การหยุดเวลาและแสดงผลของการจับเวลาจะได้รับการปรับตั้งใหม่อย่างอิสระโดยชุดเข็มวัดสีเหลือง รายละเอียดที่เปี่ยมไปด้วยความประณีตบรรจงอัดแน่นอยู่ภายใน ไม่แตกต่างกับยนตรกรรมสปอร์ตสมรรถนะสูงที่ได้รับการสร้างสรรค์ให้เกิดมาเคียงข้างกัน กลไกโรเตอร์แบบ tungsten wind-ing สะท้อนภาพอันงามสง่าของ 911 GT2 RS ส่วนของหน้าปัทม์ผลิตจากวัสดุคาร์บอน ด้วยงานออกแบบดีไซน์ที่สอดคล้องกลมกลืนกับแผงหน้าปัทม์และเกจ์วัดรอบภายในห้องโดยสาร. 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th

Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

Porsche 911 เวอร์ชั่นรถถนนที่เร็วและแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ พร้อมทะยานออกสู่สายตาสาธารณชน 10 ก.ค. 2560 13:32 ไทยรัฐ