วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ยังไม่ปลื้ม! กรธ.ชงลดอำนาจ ให้ กกต.คุม 'ไพรมารีโหวต'

"สามารถ" เสียงแข็งกระบวนการคัดเลือกผู้สมัคร ต้องเป็นกิจการภายในพรรคการเมืองเท่านั้น ห้าม กกต.ยุ่งเกี่ยว ชงไอเดียให้ผู้สมัครต้องหาสมาชิกพรรค 100 คน ให้การรับรองเป็นผู้สมัครยื่นต่อพรรค

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 60 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ กรธ.และ สนช.เตรียมทบทวนหลักเกณฑ์เรื่องไพรมารีโหวตในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง โดยไม่ให้ กกต.มีอำนาจแจกใบเหลืองใบแดงในขั้นตอนไพรมารีโหวต จะให้เป็นเฉพาะกระบวนการภายในพรรคการเมืองว่า มองว่ายังไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกวิธี ควรให้การคัดเลือกผู้สมัครเป็นเรื่องกิจการภายในพรรคการเมืองเท่านั้น กกต.ไม่ควรเข้ามาเกี่ยวข้อง สิ่งที่คณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ชุด พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม เป็นประธานเสนอมาไม่ถูกต้องมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เพราะไปกำหนดให้ กกต.มาเกี่ยวข้องในกระบวนการคัดเลือกตัวผู้สมัครของพรรคการเมือง แทนที่จะให้ทำหน้าที่เฉพาะควบคุมการเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว

ส่วนเรื่องการให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมในการคัดเลือกตัวผู้สมัครนั้น ทำได้หลายวิธีโดยพรรคเพื่อไทยมีข้อเสนอว่า ควรให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องไปสมาชิกพรรค ในเขตเลือกตั้งของตนเองอย่างน้อย 100 คน ที่ให้การรับรองการเป็นผู้สมัคร จากนั้นให้นำรายชื่อผู้สมัครทั้งหมด ส่งให้คณะกรรมการบริหารพรรค และตัวแทนสาขาพรรคเป็นผู้พิจารณาในขั้นตอนสุดท้าย วิธีนี้สอดคล้องแนวทางรัฐธรรมนูญที่ให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมในการคัดเลือกผู้สมัคร และสามารถทำได้ไม่เกิดปัญหาในทางปฏิบัติเหมือนแนวทางของ กมธ.ที่จะเกิดปัญหาตามมามากมาย

"สามารถ" เสียงแข็งกระบวนการคัดเลือกผู้สมัคร ต้องเป็นกิจการภายในพรรคการเมืองเท่านั้น ห้าม กกต.ยุ่งเกี่ยว ชงไอเดียให้ผู้สมัครต้องหาสมาชิกพรรค 100 คน ให้การรับรองเป็นผู้สมัครยื่นต่อพรรค 10 ก.ค. 2560 13:20 ไทยรัฐ