วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอเจตน์' เชื่อ สนช.โหวต พ.ร.บ.กกต.ผ่านฉลุย ปิดประตูยื่นศาลตีความ

"หมอเจตน์" เผย วิป สนช.ชงตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ทบทวนร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองปลายสัปดาห์หน้า เตรียมนำร่าง พ.ร.บ.กกต.ที่ผ่านมติ กมธ.ร่วมเข้าที่ประชุม สนช.13 ก.ค.นี้ เชื่อโหวตผ่านฉลุย

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.60 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาการตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เพื่อทบทวนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า สนช.เพิ่งได้รับข้อโต้แย้งร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองจากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา และจะนำข้อโต้แย้งดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมวิป สนช.ในวันที่ 11 ก.ค.นี้ เพื่อเร่งบรรจุวาระเข้าสู่ที่ประชุม สนช.ในวันที่ 13 หรือ 14 ก.ค.นี้ เพื่อตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย มาทบทวนร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวต่อไป

นพ.เจตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย มีมติไม่แก้เนื้อหาที่ กกต.โต้แย้งมา โดยยืนยันตามร่างเดิมที่ สนช.เคยเห็นชอบไปนั้น จะนำเข้าสู่ที่ประชุม สนช.ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ เพื่อให้สมาชิก สนช.ลงมติว่าจะให้ความเห็นชอบหรือไม่ โดย นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ได้สงวนความเห็นที่โต้แย้ง 6 ประเด็นไว้ เพื่อขอชี้แจงต่อที่ประชุม สนช.ในวันดังกล่าว

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าที่ประชุม สนช.คงโหวตให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.กกต.อีกครั้ง ไม่มีเหตุผลที่จะไปโหวตคว่ำ เพราะก่อนหน้านี้ที่ประชุม สนช.ได้ให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้มาแล้ว ส่วนที่ กกต.จะไปยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญตีความว่ามีเนื้อหาขัดต่อรัฐธรรมนูญนั้น เป็นเรื่องที่ กกต.ต้องไปหาช่องทางยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเอง แต่ สนช.คงไม่เป็นผู้ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ เพราะตัวแทนของ สนช.ใน กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายยืนยันว่า ร่าง พ.ร.บ.กกต.ไม่ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ดังนั้นคงไม่มี สนช.คนใดไปรวบรวมรายชื่อ สนช.ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ อีกทั้ง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุชัดเจนว่าไม่สามารถส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ เพราะร่างกฎหมายยังไม่มีผลบังคับใช้.

"หมอเจตน์" เผย วิป สนช.ชงตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ทบทวนร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองปลายสัปดาห์หน้า เตรียมนำร่าง พ.ร.บ.กกต.ที่ผ่านมติ กมธ.ร่วมเข้าที่ประชุม สนช.13 ก.ค.นี้ เชื่อโหวตผ่านฉลุย 10 ก.ค. 2560 13:03 ไทยรัฐ