วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัตวแพทย์ผ่าตัด ‘เจ้าหมอก’ ถูกยิงด้วยฉมวก ปลอดภัยแล้ว แต่ยังรอดูอาการ (คลิป)

‘เจ้าหมอก’ สุนัขจรจัดถูกคนใจร้าย ยิงด้วยฉมวก ได้รับการผ่าตัดแล้ว หลังกู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลสัตว์ใน จ.อุดรธานี สัตวแพทย์เผยยังโชคดี ฉมวกไม่โดนอวัยวะสำคัญ ขณะนี้อยู่ระหว่างพักฟื้นในกรง แต่ต้องรอดูอาการ แผลจะติดเชื้อหรือไม่

จาก กรณีเฟซบุ๊กมูลนิธิ The Voice (เสียงจากเรา) โพสต์ข้อความพร้อมภาพการช่วยเหลือสุนัขพันธุ์ทาง จาก จ.หนองบัวลำภู ที่ถูกมือดีใช้ลูกดอก ลักษณะคล้ายฉมวกยิงใส่ช่วงท้อง โดยข้อความระบุว่า ‘เคสด่วน!!! หมอกคือสุนัขจรอาศัยอยู่ที่ จ.หนองบัวลำภู ถูกฉมวกยิงตั้งแต่วันเสาร์ที่ 8 ก.ค. 60 แล้ว มานอนรอขอความช่วยเหลือฯ’ นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 กรกฎาคม ได้เดินทางไปที่ โรงพยาบาลสัตว์อุดรแอร์พอร์ต ทางเข้าท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี เทศบาลนครอุดรธานี เพื่อดูอาการของเจ้าหมอก สุนัขพันธุ์ทางเพศผู้ ที่ถูกส่งตัวมาทำการรักษา เมื่อวัน 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยสัตวแพทย์ที่ทำการรักษา ได้นำลูกฉมวกออกจากตัวเจ้าหมอกแล้ว และอาการปลอดภัย พักฟื้นในกรง พร้อมให้น้ำเกลือและอาหาร โดยเจ้าหมอกยังคงมีอาการซึมอยู่บ้าง ไม่แสดงความดุร้าย และให้เจ้าหน้าที่และผู้สื่อข่าวลูบหัวได้

ส่วนฉมวกที่คนยิงใส่เจ้าหมอก ทำด้วยเหล็กเส้นยาวประมาณ 1 ฟุต ความหนาประมาณ 0.4 ซม. ที่ปลายฉมวกเป็นหัวลูกศร และห่างแยกออกมาประมาณ 10 ซม. มีเงี่ยงยาวประมาณ 1 ซม.อีกชั้นหนึ่ง คล้ายฉมวกที่ใช้แทงปลาของขาวประมง โดยที่ตัวฉมวกมีสนิมขึ้นเล็กน้อย

สัตวแพทย์หญิง วนิดา หล่อยดา ผอ.ฝ่ายสัตว์แพทย์ ผู้ทำการผ่าตัดรักษา “เจ้าหมอก” เปิดเผยว่า วานนี้มีประชาชนจาก จ.หนองบัวลำภู นำตัวเจ้าหมอกมาให้ทำการผ่าตัดเอาฉมวกออก โดยฉมวกได้แทงเข้าที่บริเวณด้านข้างลำตัวด้านซ้าย ปลายฉมวกทะลุออกจากลำตัวด้านขวา จากนั้นได้ทำการเอกซเรย์ดูว่า ฉมวกถูกอวัยวะสำคัญในร่างกายหรือไม่ ปรากฏว่าโชคดีที่ไม่ถูกอวัยวะสำคัญ เพราะหากถูกยิงต่ำกว่านี้นิดเดียวก็จะถูกตับ หมอจึงรักษาด้วยวางยาสลบผ่าตัดเปิดแผลที่ปลายฉมวกโผล่ออกมา และดึงเอาฉมวกออกมาได้ จากนั้นก็ให้น้ำเกลือและยา นำตัวมาพักฟื้นในกรงเลี้ยง มาวันนี้เจ้าหมอกดูแข็งแรงขึ้น คาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพียงแต่รอดูอาการว่า แผลจะติดเชื้อหรือไม่

สัตวแพทย์หญิง วนิดา กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางผู้ที่ส่งตัวเจ้าหมอกมาทำการรักษาตัวนั้น ทราบแต่เพียงว่าเป็นคน จ.หนองบัวลำภู ที่มีจิตใจรักสัตว์ ที่ไปเห็นข้อความและรูปภาพที่โพสต์ในเพจมูลนิธิ The Voice (เสียงจากเรา) ของคุณเก๋ ชลลดา ทางมูลนิธิ จึงประสานมาว่าจะพาเจ้าหมอกมารักษาตัวที่นี่ และยังบอกว่า ผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นพวกวัยรุ่นในหมู่บ้านที่ไม่ชอบเจ้าหมอก ที่เป็นสุนัขจรจัดในหมู่บ้าน และเห็นว่าได้แจ้งความไว้แล้วที่ จ.หนองบัวลำภู ซึ่งตอนนี้ก็รอติดต่อกลับมาว่า จะดำเนินการกับเจ้าหมอกอย่างไรต่อไป 

‘เจ้าหมอก’ สุนัขจรจัดถูกคนใจร้าย ยิงด้วยฉมวก ได้รับการผ่าตัดแล้ว หลังกู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลสัตว์ใน จ.อุดรธานี สัตวแพทย์เผยยังโชคดี ฉมวกไม่โดนอวัยวะสำคัญ ขณะนี้อยู่ระหว่างพักฟื้นในกรง แต่ต้องรอดูอาการ แผลจะติดเชื้อหรือไม่ 10 ก.ค. 2560 12:00 ไทยรัฐ