วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับผิดชอบต่อสังคม

แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย เป็นปัญหาที่หมักหมมมานาน หลายรัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าว ที่ผ่านมามีการผ่อนผันมาตลอด ภาครัฐพยายามผลักดันให้ผู้ประกอบการนำแรงงานต่างด้าวเถื่อน มาจดทะเบียนเข้าระบบให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่จนถึงปัจจุบันยังคงมีแรงงานต่างด้าวเถื่อนทั่วประเทศถึงกว่าหนึ่งล้านคน

คนต่างด้าวเถื่อนเหล่านี้ไม่มีฐานข้อมูลในระบบ หากก่อคดีแล้วหลบหนีจะยากต่อการติดตามตัวมาดำเนินคดี กระทบถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนหลังจากที่ พ.ร.ก.บริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว มีผลบังคับใช้ สื่อมวลชนหลายแขนงได้นำเสนอข่าว และมีการส่งต่อในสื่อสังคมออนไลน์ ประเด็นใหญ่คงหนีไม่พ้นอัตราค่าปรับที่สูงลิ่ว

นายจ้างต่างด้าวเดือดร้อน

ทำให้ผู้ประกอบการที่จ้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ตื่นตระหนก ตัดสินใจลอยแพแรงงานต่างด้าวหลบหนีเถื่อน เกิดปรากฏการณ์แรงงานต่างด้าวหลั่งไหลเดินทางกลับประเทศอย่างต่อเนื่อง

หากมองในมุมการบังคับใช้กฎหมาย ถือว่ากฎหมายที่ออกมาเป็นยาแรงที่ได้ผล สะสางปัญหาแรงงานผิดกฎหมายที่มีสั่งสมมานาน แต่การที่กฎหมายประกาศแล้วมีผลบังคับใช้ทันที ทำให้ผู้ประกอบการปรับตัวไม่ทัน

ล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาตรการชั่วคราว เพื่อแก้ไขข้อขัดข้องในการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ขยายระยะเวลาบังคับใช้ในบางมาตราออกไปอีก 6 เดือน ให้เวลาผู้ประกอบการที่จ้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายดำเนินการให้ถูกต้องครบถ้วนตามกฎหมายใหม่ ถือเป็นการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด

ทันทีที่มาตรการออกมา สตม.ขานรับนโยบายแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวของ คสช. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. มีวิทยุสั่งการด่วนที่สุด กำชับ ตม.ทั่วประเทศ ให้ดำเนินการตามมาตรการชั่วคราวเพื่อแก้ไขข้อขัดข้องในการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวอย่างเคร่งครัด

คาดโทษ ตม.นอกแถว

คนที่เรียกรับผลประโยชน์ จะถูกดำเนินการทางวินัยและทางอาญา ได้สั่ง รอง ผบช.สตม. และ ผบก. ลงไปควบคุมกำกับอย่างใกล้ชิด ล่าสุดมีคำสั่งเชือดนายตำรวจระดับ สว. รอง สว. และชั้นประทวน ในด่าน ตม.สะเดา จ.สงขลา ที่ฝ่าฝืนนโยบาย เป็นการชิมลางคำสั่ง “กฎเหล็ก”

ในช่วงเวลาผ่อนผัน ก่อนวันที่ 1 ม.ค.ปีหน้า ผู้ประกอบการที่ยังต้องการจ้างแรงงานต่างด้าว ควรนำลูกจ้างไปขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ดำเนินกิจการโดยมีความรับผิดชอบต่อสังคม

ก่อนที่ระยะเวลาที่ผ่อนผันจะหมดลง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

10 ก.ค. 2560 11:10 ไทยรัฐ