วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กู้ภัยช่วยทำคลอดงู ถูกรถทับรีบเบ่งลูก ตาย 12 รอด 1 ชี้เป็นสัญชาตญาณแม่

เรื่องสุดแปลก กู้ภัยเข้าช่วยแม่งูเหลือมอ้อหรืองูหัวกะโหลก เลื้อยข้ามถนนถูกรถทับจนลูกทะลัก สุดท้ายเหลือรอดเพียง 1 อีก 11 ตัวตายพร้อมแม่ เผยเป็นชนิดที่ออกลูกเป็นตัว สัญชาตญาณของแม่ เมื่อรู้ว่าจะตายจะรีบเบ่งลูก...

เวลา 04.30 น. วันที่ 10 ก.ค. หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีงูไม่ทราบชนิด ถูกรถทับบริเวณหน้าร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ใกล้สี่แยกท่าสะอ้าน ถนนจรัญยานนท์ หมู่ 7 ต.ท่าสะอ้าน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อไปถึงพบว่าเป็น งูเหลือมอ้อหรืองูหัวกะโหลก ที่ไม่มีพิษ ยาวประมาณ 1.30 เมตรนอนอยู่กลางถนน บริเวณลำตัวถูกรถทับจนหลังหัก แล้วมีลูกงูเหลือมอ้อจำนวน 4 ตัวทะลักออกมา เจ้าหน้าที่พยายามจะเข้าไปช่วย แต่มีรถที่สัญจรบนถนนใช้ความเร็วมากเกรงว่าจะเกิดอันตราย จึงรีบจับแม่และลูกนำออกมา พบว่ายังมีลูกงูเหลือมอ้ออีกหลายตัวอยู่ในท้อง

ทางกู้ภัยเห็นว่า ลูกงูบางตัวยังมีชีวิตจึงช่วยกันอยู่ประมาณ 10 นาที สามารถนำลูกงูเหลือมอ้ออีก 8 ตัวออกมาจากท้องได้ทั้งหมด รวมมีลูกงู 12 ตัว ตายเสีย 11 ตัว เหลือรอดชีวิตเพียงตัวเดียว รวมทั้งแม่งูเหลือมอ้อได้ตายในเวลาต่อมา เพราะถูกรถทับหลังหัก ซึ่งทางกู้ภัยได้นำซากลูกงูเหลือมอ้อแม่ลูกรวม 12 ตัวไปฝังไว้ที่เดียวกัน ส่วนลูกงูเหลือมอ้อที่รอดตาย ได้นำมาพักฟื้นไว้ เพื่อเตรียมปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

ขณะเดียวกัน มีผู้ตั้งข้อสงสัยว่า ปกติแล้ว งูจะออกลูกเป็นไข่ แต่ทำไมแม่งูตัวนี้ถึงออกลูกเป็นตัว จากการที่ผู้สื่อข่าวสอบถามไปทางผู้เชี่ยวชาญ กลุ่ม ‘งูเข้าบ้าน’ บอกว่า งูที่พบ เป็นงูหัวกะโหลก เป็นกลุ่มงูน้ำ ไม่มีพิษ งูชนิดนี้จะออกลูกเป็นตัว พอโดนรถเหยียบ มันเป็นสัญชาตญาณของแม่ ถ้าตัวเองเป็นอันตราย จะต้องปกป้องลูก ด้วยการเบ่งลูกออกมา เผื่อว่าลูกจะรอด.

(เครดิตข้อมูล สายด่วนงูเข้าบ้าน http://www.siamensis.org/)

เรื่องสุดแปลก กู้ภัยเข้าช่วยแม่งูเหลือมอ้อหรืองูหัวกะโหลก เลื้อยข้ามถนนถูกรถทับจนลูกทะลัก สุดท้ายเหลือรอดเพียง 1 อีก 11 ตัวตายพร้อมแม่ เผยเป็นชนิดที่ออกลูกเป็นตัว สัญชาตญาณของแม่ เมื่อรู้ว่าจะตายจะรีบเบ่งลูก... 10 ก.ค. 2560 10:55 ไทยรัฐ