วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ทุเรียนพันธุ์สาลิกา" เนื้อแน่นเต็มพูหวานมันอร่อย

โดย นายเกษตร

ทุเรียนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมที่ ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา โดยต้นแม่ยังมีชีวิตยืนตระหง่านอยู่ มีโคนต้นขนาดใหญ่ประมาณ 3 คน โอบ มีอายุมากกว่า 180 ปีแล้ว ยังคงให้ผลผลิตมีดอกและติดผลดกอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบันเหมือนเดิมทุกอย่าง เจ้าของต้นดูแลไว้เป็นอย่างดี เนื้อในสุกเต็ม พูเป็นสีเหลืองเข้ม รสชาติหวานมันและหวานแหลม มีกลิ่นหอมรับประทานอร่อยมาก เปรียบได้กับนกที่มีสีสันสวยงามและมีเสียงไพเราะเสนาะหูคือ “นกสาลิกา” จึงถูกตั้งชื่อว่า “ทุเรียนพันธุ์สาลิกา” ดังกล่าว

ทุเรียนพันธุ์สาลิกา มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับทุเรียนทั่วไปเกือบทุกอย่าง แต่ผลจะมีขนาดไม่ใหญ่โตนัก เนื้อในหนาและแน่นเต็มพู รสชาติหวานมันมีกลิ่นหอมแรงรับประทานอร่อยมากตามที่กล่าวข้างต้น คนที่ได้ลิ้มรสชาติของเนื้อ “ทุเรียนพันธุ์สาลิกา” แล้วต่างพากันลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า รสชาติดีเหนือกว่าทุเรียนสายพันธุ์ดังๆในปัจจุบัน และยังถือว่าเป็นของดีประจำจังหวัดพังงาหรือของดีภาคใต้เลยทีเดียว ใครที่เดินทางไปท่องเที่ยวจะซื้อเป็นของฝากให้ผู้เป็นที่รักนับถือ ถูกอกถูกใจกันทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างแพร่หลาย จัดเป็นทุเรียนสายพันธุ์เบา คือมีดอกและติดผลได้ง่ายหลังปลูกเพียง 4-5 ปีเท่านั้น ต้นที่ปลูกอายุได้ 10 ปีขึ้นไปจะให้ผลผลิต 100–200 ผลต่อต้นและต่อปี น้ำหนักผลโตเต็มที่ประมาณ 1.5–2.5 กิโลกรัม มีดอกและติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอดกับตอทุเรียนพื้นเมือง ทำให้ปลูกแล้วโตเร็วต้นทนโรคได้สูงและทนต่อการโค่นล้มได้ดีด้วย

ใครต้องการกิ่งตอนแท้ด้วยระบบเสียบยอด ตามที่กล่าวข้างต้น ติดต่อตรง “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งานวันเกษตรแห่งชาติจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก อ.บางพระ จ.ชลบุรี บริเวณ บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ล็อกซี 30–31 ระหว่างวันที่ 8-16 ก.ค. 60 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

10 ก.ค. 2560 10:30 ไทยรัฐ