วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พระครูบาบุญชุ่ม' เกจิดังแห่งล้านนา จำพรรษาในถ้ำ ปิดวาจา 3 เดือน

ลูกศิษย์ชาวไทย ลาว พม่าจีน และภูฏาน ร่วมส่ง 'พระครูบาบุญชุ่ม' เกจิดังแห่งล้านนา เดินทางไปจำพรรษาในถ้ำ พร้อมปิดวาจา 3 เดือน

พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน เกจิดังที่เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธหลายประเทศทั้ง ไทย ลาว พม่า จีน และ ประเทศภูฏาน ได้เดินทางไปจำพรรษาในถ้ำเมืองแกส อ.เมืองสาด รัฐฉาน ประเทศเมียนมา และปิดวาจา 3 เดือน

ลูกศิษย์พระครูบาบุญชุ่ม กล่าวว่า พระครูบาบุญชุ่ม ปัจจุบัน อายุ 53 ปี ได้บวชเรียนตามปฏิธานที่ตั้งไว้ตั้งแต่วัยเยาว์ โดยเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 60 ที่ผ่านมา พระครูบาบุญชุ่มได้เดินทางไปที่ เมืองสาด รัฐฉาน เพื่อจะเข้าปฏิบัติธรรมกรรมฐาน ตลอดพรรษา ที่ถ้ำเมืองแกส ซึ่งเป็นถ้ำอยู่ห่างจากเมืองสาด ประมาณ 5 กิโลเมตร บริเวณก่อนเข้าถ้ำจะมีพุทธศาสนิกชนที่ทราบข่าวเดินทางมารอกราบพระครูบาบุญชุ่ม เป็นจำนวนมาก ซึ่งพระครูบุญบาบุญชุ่ม ได้นำสวดมนต์พร้อมทั้งให้พร สร้างความอิ่มเอมใจให้กับพุทธศาสนิกชนอย่างทั่วหน้า

ทั้งนี้ ตลอดพรรษา 3 เดือน ที่พระครูบาบุญชุ่มปฏิบัติธรรมกรรมฐาน ท่านจะไม่พูดอะไรเลย เมื่อหลายปีก่อนท่านเคยเข้าปฏิบัติธรรมในถ้ำแห่งหนึ่ง ที่ลำปาง เป็นเวลา 3 ปี 3 เดือน ครั้งนั้น ท่านก็ไม่พูดเลย

อย่างไรก็ตาม ท่านได้ปฏิบัติแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2519 จนถึงปัจจุบัน ไม่เคยขาด เป็นการปฏิบัติธรรมพระกรรมฐานเพื่อแสวงหาธรรมอันสูงสุด ตามคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยในวันที่พระครูบาบุญชุ่ม ปฏิบัติธรรมพระกรรมฐานในถ้ำครบ 3 เดือน เวลาจะออกจากถ้ำจะมีชาวพุทธหลายเชื้อชาติเรือนหมื่นเดินทางมารอพระครูบาบุญชุ่มที่บริเวณหน้าถ้ำ เพราะต่างถือว่าได้กราบพระครูบาบุญชุ่มแล้วเป็นมงคลกับชีวิต

(ภาพจาก คณะศรัทธาครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร)

ลูกศิษย์ชาวไทย ลาว พม่าจีน และภูฏาน ร่วมส่ง 'พระครูบาบุญชุ่ม' เกจิดังแห่งล้านนา เดินทางไปจำพรรษาในถ้ำ พร้อมปิดวาจา 3 เดือน 10 ก.ค. 2560 10:21 ไทยรัฐ