บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คินเดิลบุกตลาดแอพไอแพด

หลังจาก “อเมซอนดอทคอม” ผู้ค้า หนังสือออนไลน์รายใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ได้เปิดตัว “Kindle Fire : คินเดิล ไฟร์” ในช่วงปลายเดือนที่ ก.ย.ที่ผ่านมา ได้สร้างความฮือฮากับผู้ใช้และผู้ที่สนใจซื้อแท็บเล็ตทั้งหลาย เพราะเป็นเครื่องที่มีราคาน่าสนใจ

ทางอเมซอนพยายามวางตัว “คินเดิล” เป็นเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์หรือ “อี-รีดเดอร์” และใช้เป็นช่องทางในการสั่งซื้อสินค้าจากอเมซอน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ เพลง ภาพยนตร์ และอื่นๆ เป็นต้น ผ่าน Amazon AppStore จุดเด่นนอกเหนือจากราคาแล้ว คินเดิลจะเน้นให้ความรู้สึกเหมือนการอ่านหนังสือสบายตา สามารถอ่านหนังสือได้ครั้งละนานๆ

ล่าสุด อเมซอนได้สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเปิดตัวแอพ-พลิเคชั่น Kindle iOS สำหรับอุปกรณ์ ไอพอด ทัช, ไอโฟน และไอแพดเป็นการเฉพาะ ให้ดาวน์โหลดผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าวฟรี สามารถสั่งซื้อนิตยสารและหนังสือพิมพ์ รวมทั้งหนังสืออื่นๆมากมาย

เหมือนผู้ใช้เครื่อง “คินเดิล ไฟร์” ทั่วไปที่จะสมัครเป็นสมาชิก หรือซื้อเป็นเล่มๆตามใจ ชอบได้ ในรูปแบบไฟล์ PDF ที่มีอินเตอร์เฟซใช้งานง่ายและสวยงาม เขาถึงหนังสือออนไลน์กว่า 900,000 เล่ม

ทั้งนี้ เครื่องคินเดิล ไฟร์ ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในคู่แข่งไอแพด และแท็บเล็ต ค่ายแอนดรอยด์อื่นๆ แม้ว่าตัวคินเดิล ไฟร์ จะใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เช่นกัน แต่ทางอเมซอนได้ย้ำถึงความเป็นเอกลักษณ์ของแอนดรอยด์ในแบบฉบับของคินเดิล

กับจุดแข็งก็คือการเป็นยักษ์ใหญ่ค้าหนังสือออนไลน์ อีกทั้งยังสามารถเก็บหนังสือได้นับพันเล่ม มีหนังสือและนิตยสารฟรีให้โหลด และการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน

ขณะที่ยอดขายไอแพด ซึ่งเป็นเจ้าตลาดแท็บเล็ตอันดับหนึ่งกับยอดขายไปราว 20 ล้านเครื่อง และแนวโน้มก็ยังไปได้ดี นับเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่อเมซอนต้องการจะเจาะเข้าถึง

ขณะที่แอปเปิ้ลที่มีความชัดเจนว่าต้องการคุมธุรกิจนี้แบบเบ็ดเสร็จ ก็คงงงๆ ที่ปล่อยให้คู่แข่งเข้ามาเปิดร้านค้าในบ้านของตนได้อย่างไร!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th