บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

IT movement 24/06/55

โดนสกู๊ปข่าวงานต่างประเทศเขี่ยตกหน้าไปหลายครา สัปดาห์นี้ “ไอทีมูฟเม้นท์” กลับมาประจำการเหมือนเดิมแล้วค่า

จากกรณี “ทรูวิชั่นส์” จอดำ หลัง ยูฟ่า ปฏิเสธการให้ออกอากาศเพราะ “ทรูวิชั่นส์” ไม่ใช่ทั้งผู้ได้รับไลเซ่นส์ต่อ และบริษัทในเครือของ จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ก็ไม่รู้ว่าตอบมาอย่างนี้ ทาง แกรมมี่ ส่งคำถามไปว่าอย่างไร

เอ้า! อย่างไรก็ตาม มองในแง่ธุรกิจ ก็ต้องเห็นใจ เพราะ แกรมมี่ ซึ่งขายกล่อง จีเอ็มเอ็มแซท ไปจะล้านเครื่องอยู่รอมร่อ ดันจ้อไว้เยอะ ว่าเป็นกล่องเดียวที่สามารถดูฟุตบอลยูโรได้ ขืนเปิดให้ ทรูวิชั่นส์ ง่ายๆ ก็กลายเป็นโกหกผู้บริโภคสิเคอะ

ขณะเดียวกัน แทนที่จะขายกล่องอย่างเดียว จีเอ็มเอ็ม ก็จ้องจะขายโฆษณาผ่านฟรีทีวีด้วย นั่นเป็นที่มาของการทำธุรกิจแบบเหยียบเรือสองแคม เมินกฎ กติกา มารยาท ทำเอาคนเขางงกันไปทั้งวงการค่ะ

ด้าน ทรูวิชั่นส์ โดนเต็มเปาเพราะประเมินความเสี่ยงต่ำไป แม้ในทางปฏิบัติสากล หากมีการเปิดถ่ายทอดบนฟรีทีวี ก็ควรต้องเปิดให้ครบทุกแฟลตฟอร์ม แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่า แกรมมี่ ทำสัญญาอย่างไรไว้กับ ยูฟ่า ทรูวิชั่นส์จึงไม่ควรใช้วิธีอนุมานเอาเองว่าเขาจะเปิดสัญญาณให้ สรุปงานนี้ ทรูวิชั่นส์ หยิ่งไปหน่อย ดูแลลูกค้าน้อยไปนิด

ที่สำคัญ แกรมมี่ กับ ทรูวิชั่นส์ ในกรณีนี้ถือเป็นคู่แข่งขันโดยตรง ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธาน แกรมมี่ จึงได้ย้ำหนักย้ำหนาว่า ถ้าไม่มาเจรจา ต้าอวย จานแดง (ทรูวิชั่นส์) จานดำ (พีเอสไอ) ดูไม่ได้นะคร้าบ

บอลยูโร ยังไม่ทันซา อินทัช ก็โยนเชื้อไฟใส่การประมูลลิขสิทธิ์บอล พรีเมียร์ลีก อีกกระทอก โดย สมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหาร อินทัช บอกว่ากำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าประมูลพรีเมียร์ลีกอยู่  เอ้า! เงินถุง เงินถัง พลังช้าง มาอีกราย

ช่วงนี้ บอร์ดคณะกรรมการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท ในคณะกรรมการ กสทช. กำลังฮอต ทั้งเรื่องแก้ปัญหาจอดำตามน้ำ และยังมีการสั่งปรับช่อง 3 ที่เผยแพร่ภาพลามกอนาจารในรายการไทยแลนด์ ก็อตทาเลนท์ อีก จึงมีเหตุให้ขึ้นหน้า 1 ไม่เว้นแต่ละวัน เพลินๆ เพริศๆ

ส่วนบอร์ดคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. ใน กสทช. ก็ใช่ย่อย ครองพื้นที่ข่าวหลีดหน้าใน จากกรณีเคาะคำสั่งให้ กสท โทรคมนาคม และ ทรู ไปแก้สัญญา 3 จี ระหว่างกันเสียใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรา 46 ของ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นฯ ที่กำหนดไว้ว่า คลื่นความถี่เป็นสิทธิเฉพาะตัวของผู้รับใบอนุญาต (ในกรณีนี้คือ กสท โทรคมนาคม) ไม่สามารถโอนแก่กันได้ และให้นำกลับมารายงานให้บอร์ด กทค.ภายใน 30 วัน

โดย กิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กจญ. กสท บอกว่า ทั้ง กสท และ ทรู กำลังทำงานร่วมกัน เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ส่วน ศุภชัย  เจียรวนนท์ ซีอีโอ ทรู ที่ถูกข้าศึกล้อมหน้าล้อมหลังทั้งกรณีสัญญา 3 จี และทรูวิชั่นส์จอดำ บอกเนือยๆ ว่าพร้อมจะทำตามที่ กสทช.สั่ง และเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการให้บริการลูกค้า ซึ่งยังเดินหน้าต่อไปพรวดๆ