บริการข่าวไทยรัฐ

Line แอพแชตยอดนิยมแห่งปี ผลพวงตลาดสมาร์ทโฟนพุ่งไม่หยุด

โดย

ชี้ตลาดสมาร์ทโฟนอนาคตอีกไกล ส่งผลผู้พัฒนาแอพแข่งขันกันดุเดือด เผยความสำเร็จเจ้าตลาด “ไลน์” แอพแชตฟรียอดนิยม จากต้นปีถึงปลายปียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 200 ล้านบัญชี มีบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่แห่สนใจหันมาโปรโมตช่องทาง “ดิจิตอล มาร์เกตติ้ง” มากขึ้น เตรียมพัฒนาฟีเจอร์และบริการใหม่ๆ เพื่อมารองรับกับผู้ใช้งานในไทยกว่า 20 ล้านบัญชีทะลุเป้าหมายไปเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐไซเบอร์เน็ตรายงานว่า ในระหว่างปี 2556 นี้ ท่ามกลางเศรษฐกิจผันผวนไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยที่ได้รับผลกระทบทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายในที่ยังคงระอุอยู่ แต่ตลาดสมาร์ทโฟนในไทยยังคงมีอัตราเติบโตระดับสูงมากกว่า 100% ในระดับมากกว่า 10 ล้านเครื่องและคาดหมายกันว่าในปีหน้าจะเพิ่มเป็น 20 ล้านเครื่อง


หลายสำนักมองตรงกันว่าตลาดสมาร์ทโฟนยังเป็นที่ต้องการของคนไทยในระดับต้นๆ เพื่อการใช้งานด้านข้อมูลดิจิตอลออนไลน์ ทั้งจากการแข่งขันระหว่างผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายที่รองรับการใช้งานแบบไร้ขีดจำกัดโดย เฉพาะการใช้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์และการบริการรับส่ง ข้อความสื่อสารแบบฟรี

ทั้งนี้ ในรอบขวบปีที่ผ่านมาแอพพลิเคชั่นยอดนิยม มีการใช้งานกันแพร่หลายและพูดถึงกันมากหนีไม่พ้นแอพพลิเคชั่น LINE:ไลน์ ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทไลน์ คอร์ปอเรชั่น จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้บริการรับส่งข้อความด้วยสไตล์ของญี่ปุ่นกับกองทัพสติกเกอร์มากมายกว่า 5,000 สติกเกอร์และอิโมจิคอนที่สื่อสารได้มากกว่าคำพูด มีคาแรกเตอร์ตัวละครดังๆ และสติกเกอร์ที่จะทำให้การแชตให้มีสีสันมีความสนุกมากขึ้น

ซึ่งรสนิยมคนไทยให้การยอมรับอย่างรวดเร็ว รองรับการโทรศัพท์ทั้งเสียงและวีดิโอฟรี พร้อมส่งวีดิโอและข้อความเสียง รูปภาพและข้อมูลสถานที่ รองรับระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนทุกระบบ รวมทั้งคอมพิวเตอร์พีซี จึงสามารถใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา

จุดเด่นของไลน์ที่สำคัญคือการสร้างกลุ่มแชตขึ้นเพื่อสื่อสารกับเพื่อนๆ ในกลุ่มที่มีมากมายและแต่ละกลุ่มที่ตั้งขึ้นรองรับได้ถึง 100คน ไม่ว่าจะเป็นตั้งกลุ่มเพื่อนสนิทโรงเรียน กลุ่มมหาวิทยาลัย กลุ่มที่ทำงาน  เพื่อสนทนา นัดพบปะสังสรรค์ และสื่อสารในองค์กร สามารถแชตได้ตลอดเวลาได้ฟรี

ล่าสุด “ไลน์” ได้เปิดเผยตัวเลขสมาชิกทั่วโลกมีถึง 310 ล้านบัญชี (ณ วันที่ 10 ธ.ค.56) มีอัตราการเติบโตเร็วกว่า “เฟซบุ๊ก” และ “ทวิตเตอร์” ภายหลังจากเริ่มเปิดให้บริการมาแล้ว 2 ปีครึ่ง โดยทะลุหลัก 100 ล้านบัญชีในช่วงต้นเดือน ม.ค.2556 ที่ผ่านมา สมาชิกในประเทศไทยมีมากกว่า 20 ล้านบัญชี นับเป็นอันดับที่สองรองจากประเทศญี่ปุ่นกับสมาชิกจำนวน 50 ล้านบัญชี ตามด้วยไต้หวันกว่า 17 ล้านบัญชี, สเปนกว่า 15 ล้านบัญชี อินโดนีเซียกว่า 14 ล้านบัญชีและอินเดียกว่า 13 ล้านบัญชีและขยายการเปิดให้บริการไปถึง 230 ประเทศทั่วโลก โดยเป็นแอพพลิเคชั่นอันดับหนึ่งประเภทฟรีแอพ ในแอพสโตร์และกูเกิลเพลย์ใน 60 ประเทศ รายได้ของ “ไลน์” มาจาก 4 ช่องทางหลักคือ การขายสินค้าบริการ บนแอพพลิเคชั่นมากกว่า 10 ชนิด บางเกมและแอพพลิเคชั่นอื่นๆ มีให้บริการบางประเทศเท่านั้น ซึ่งผู้ใช้งานสามารถติดตามอัพเดตล่าสุดจากบริษัทเหล่านี้ได้โดยตรง ขณะที่สติกเกอร์มีให้ดาวน์โหลดทั้งแบบฟรีและเสียเงิน โดย “ไลน์” ให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้ใช้งานเป็นหลัก

2.การขายสินค้าบริการบนแอพพลิเคชั่น จากทั้ง 16 แอพพลิเคชั่นและ 43 เกม ของ “ไลน์” 3.การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัทต่างๆ เปิดให้บริการ Official Account และสติกเกอร์ ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทขนาดใหญ่ของคนไทยจำนวน 34 บริษัทร่วมกันเป็นพันธมิตรและใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารทางการตลาดที่กำลังมาแรงในขณะนี้และได้รับการตอบรับอย่างสูงจากการให้ดาวน์โหลดสติกเกอร์ฟรี เช่นธนาคารกสิกรไทย มียอดดาวน์โหลดถึง 3 ล้านครั้งในวันแรก ขณะที่บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต มียอดดาวน์โหลดสติกเกอร์ฟรีในวันแรกถึง 1.5 ล้านครั้ง สติกเกอร์ของบริษัทโออิชิส่งกันในวันแรกถึง 5.3 ล้านครั้ง

พร้อมกับการโปรโมตแอพ “ไลน์” ผ่านสื่อทีวีเพื่อตอกย้ำวิถีชีวิตกับการสื่อสารในยุคปัจจุบันโดยมี “ไลน์” เป็นสื่อกลาง 4.ลิขสิทธิ์และสินค้าต่างๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆ ลิขสิทธิ์แท้ลายคาแรกเตอร์หลักของ “ไลน์”

“ไลน์” ในประเทศไทยคาดการณ์ว่าปีหน้าการแข่งขันในตลาดแอพพลิเคชั่นประเภทนี้ค่อนข้างสูงเนื่องด้วยไม่ว่าจะเป็นการใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มมากขึ้น การพัฒนาความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่จะรวดเร็วมากขึ้น และผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจะแข่งขันลดค่าบริการทางด้านดาต้าลง ล้วนแต่กระตุ้นให้มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้นขณะที่หลายๆ บริษัทได้หันมาทำกิจกรรมทางการตลาดในรูปแบบดิจิตอลมากขึ้น ทำให้ “ไลน์” จะต้องพัฒนาเพิ่มฟีเจอร์และบริการใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการรวมทั้งผู้ใช้งานและตอกย้ำว่า “ไลน์” เป็นแพล็ตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพ.