บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาแล็กซี่ เอส 4 โดนสกัดดาวรุ่งแอปเปิ้ลฟ้องลอกเลียนแบบ

โดย

เปิดวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกยังไม่ครบ 2 สัปดาห์ดี กาแล็กซี่ เอส 4 มือถือรุ่นล่าสุดของซัมซุง ก็ถูกแอปเปิ้ลรับน้อง ยื่นคำร้องเพิ่มเติมเข้าไปจากคดีฟ้องร้องเดิม ว่าลอกเลียนแบบละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิ้ล อีกรุ่นหนึ่งแล้ว

แม้ว่าศาลสหรัฐฯจะมีคำสั่งให้ไกล่เกลี่ย รวมทั้งลดคดีความฟ้องร้องไปมาระหว่างกันลง แต่ดูเหมือนว่าศึกระหว่างซัมซุงและแอปเปิ้ล ก็พร้อมจะปะทุขึ้นรอบใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า เพราะหลังซัมซุงวางจำหน่ายมือถือตระกูลกาแล็กซี่ตัวใหม่ เอส 4 ได้ราว 2 สัปดาห์พอดิบพอดี แอปเปิ้ลก็จัดแจงยื่นคำฟ้องเพิ่มเติมจากคดีเดิม ระบุกาแล็กซี่ เอส 4 เป็นมือถือซัมซุงอีกรุ่น ที่ลอกเลียนแบบและละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิ้ล

ทั้งนี้ ในคำร้องของแอปเปิ้ลระบุมีสินค้า 22 ตัวของซัมซุงที่ละเมิดสิทธิบัตร ลอกเลียนแบบสินค้าของแอปเปิ้ล อย่างไรก็ตาม ศาลได้กำหนดให้แอปเปิ้ลจำกัดจำนวนการฟ้องไว้ที่ 22 สินค้าเท่านั้น เมื่อมีการฟ้องเพิ่มมือถือรุ่นกาแล็กซี่เอส 4 ในครั้งนี้ ก็ทำให้แอปเปิ้ลต้องตัดรายชื่อสินค้าอื่นออกไป 1 รายการ เพื่อคงจำนวนสินค้าที่ฟ้องไว้ที่ 22 รายการตามที่ศาลกำหนด

อย่างไรก็ตาม แอปเปิ้ลไม่ได้เป็นผู้ฟ้องซัมซุงแต่เพียงฝ่ายเดียว ซัมซุงเองก็ไล่ฟ้องแอปเปิ้ลในหลายประเทศทั่วโลกเช่นกัน ซึ่งศาลก็ขอให้กำหนดสินค้าที่จะฟ้องละเมิดสิทธิ์กันแค่ 22 รายการเท่านั้น เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยในอนาคต ศาลยังกำหนดให้ 2 ฝ่ายพยายามไกล่เกลี่ยและลดจำนวนสินค้าที่กล่าวหาว่าละเมิดสิทธิ์ ลอกเลียนแบบซึ่งกันและกันเหลือฝั่งละ 10 รายการ และ 5 รายการในระยะต่อไป

นักวิเคราะห์พากันประเมินก้าวย่างของแอปเปิ้ลในครั้งนี้ว่า เป็นสิ่งซึ่งยักษ์ใหญ่ไอทีแห่งประเทศสหรัฐอเมริการายนี้ต้องทำ เพราะในธุรกิจมือถือ การเอาชนะกันด้านรายได้ถือเป็นความเป็นความตายของบริษัท การฟ้องร้องเรื่องการลอกเลียนแบบ อาจช่วยสกัดสินค้าของคู่แข่งออกไปจากตลาดได้ แม้เพียงแค่ไม่กี่วัน ไม่กี่สัปดาห์ ก็สามารถสร้างความได้เปรียบได้อย่างมหาศาล

และยิ่งล่าสุด ซัมซุงเพิ่งแถลงความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี 5 จี เป็นครั้งแรกของโลก โดยเทคโนโลยี 5 จี จะทำให้ผู้ใช้บริการสามารถดาวน์โหลดหนังทั้งเรื่อง ได้ภายในเวลาเพียง 1 วินาทีเท่านั้น เร็วกว่าเทคโนโลยี 4 จีหลายร้อยเท่า โดยระบุว่าจะนำเทคโนโลยี 5 จี ออกมาให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ภายในปี 2563 ซึ่งนั่นจะทำให้การแข่งขันชิงดีชิงเด่นระหว่างแอปเปิ้ลและซัมซุง ทวีความเข้มข้นมากขึ้นอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ มือถือซัมซุง กาแล็กซี่ เอส 4 ที่เพิ่งเปิดตัวไปทั่วโลกนั้น ถือเป็นมือถือรุ่นไฮไลต์ของซัมซุงในปีนี้ เป็นมือถือรุ่นที่เป็นเลิศด้านการถ่ายรูป มาพร้อมหน้าจอเอชดีขนาด 5 นิ้ว หน่วยความจำ 64 GB รองรับการใช้งานเทคโนโลยี 4 จี LTE และถูกมองว่าเปิดตัวออกมาสั่นสะเทือนยอดขายไอ-โฟน 5 รุ่นล่าสุด รวมทั้งไอโฟนรุ่นถัดๆไปด้วย.