บริการข่าวไทยรัฐ

แบล็กเบอร์รี่ เสาะหาทางรอด

โดย

ริม ผู้ผลิตแบล็กเบอร์รี่ สมาร์ทโฟนสัญชาติแคนาดา ยังคงดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดต่อไป ล่าสุดว่าจ้างเจพีมอร์แกนและ RBC แคปิตอล มาร์เก็ต ช่วยกำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจ แก้ปัญหาผลประกอบการขาดทุนจนอาจนำไปสู่การปรับลดพนักงาน

ประสบปัญหาไม่สามารถปรับตัวรับการแข่งขันอันรุนแรงในตลาดสมาร์ทโฟนมาตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดริม (Research In Motion) ผู้ผลิตแบล็กเบอร์รี่ ได้ประกาศว่าผลประกอบการในไตรมาสที่จะถึงอาจประสบปัญหาขาดทุน จนนำไปสู่การต้องปรับลดจำนวนพนักงานลงอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนั้น ริมยังว่าจ้างเจพีมอร์แกน และ RBC เพื่อช่วยศึกษาและกำหนดกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ เพราะในช่วง 2-3 ปีหลังริมต้องเผชิญหน้ากับยอดขายที่ตกต่ำลง จากการสูญเสียฐานลูกค้าให้แก่ไอโฟนและมือถือแอนดรอยด์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทุกวัน

หลังมีข่าวว่าริมว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาช่วยกำหนดกลยุทธ์ให้ ก็มีคำคาดการณ์ออกมาในทันทีว่า กลยุทธ์ดังกล่าวอาจหมายถึงคำแนะนำให้ขายกิจการ

นาย Thorsten Hein ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของริม กล่าวว่า สภาพการแข่งขันที่รุนแรงในตลาด ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของริม ทั้งจากยอดขายและราคาที่ลดต่ำลง โดยริมคาดว่าผลประกอบการในไตรมาสแรกจะได้รับผลกระทบจนทำให้ต้องขาดทุน ดังนั้นภายในปีนี้จึงจะมีการปรับลดต้นทุน รวมทั้งจำนวนพนักงานลงอย่างแน่นอน

ทั้งนี้เมื่อปีที่ผ่านมา ริมสามารถทำกำไรได้ 1,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งลดลงจาก 3,400 ล้านเหรียญฯเมื่อปีก่อนหน้า

“ลูกค้าในตลาดโลกของเรายังเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เฉพาะไตรมาสนี้ขยับเข้าไปใกล้ตัวเลข 78 ล้านคนแล้ว แต่สำหรับในตลาดสหรัฐฯ เรากำลังเผชิญหน้ากับจำนวนลูกค้าที่เลิกใช้บริการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น การเติบโตของเราส่วนใหญ่จะอยู่ที่ตลาดต่างประเทศมากกว่า”

ก่อนหน้านี้ ริมเคยติดอยู่ในการจัดอันดับของหลากหลายสถาบัน ว่าเป็นบริษัทที่เติบโตรวดเร็วที่สุด แต่ปัจจุบันกลับไม่สามารถแข่งขันได้ดีในสมรภูมิตลาดสมาร์ทโฟน แบล็กเบอร์รี่จึงเริ่มสูญเสียส่วนแบ่งตลาดให้กับคู่แข่งอย่างไอโฟนและแอนดรอยด์อย่างต่อเนื่อง ขณะที่การแข่งขันในตลาดแท็บเล็ตนั้นก็ทำได้แย่พอกัน

การเปิดตัวของแบล็กเบอร์รี่ 10 รวมทั้งระบบปฏิบัติการใหม่ของริมในปีนี้นั้น คาดกันว่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดว่าแบล็ก–เบอร์รี่จะอยู่หรือไป

ส่วนคำวิพากษ์วิจารณ์นั้น มีมาด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย บ้างก็ว่าโอกาสที่แบล็กเบอร์รี่จะกลับมามีน้อยมากเพราะแบล็กเบอร์รี่ช้าเกินกว่าจะไล่ตามคู่แข่งได้ทันแม้แบล็กเบอร์รี่จะเป็นแม่ทัพในตลาดสมาร์ทโฟน แต่ก็เหมือนแม่ทัพถูกปลดระวาง โดยมีไอโฟนเป็นแม่ทัพใหม่และมีความเข้มแข็งพอที่จะรักษาตำแหน่งเอาไว้ได้ด้วย

แต่ก็มีบางฝ่ายที่คิดว่า แบล็กเบอร์รี่ยังคงมีโอกาส ไม่ได้มืดบอดไปเสียทีเดียว แต่ริมอาจต้องขายลิขสิทธิ์ระบบปฏิบัติการให้แก่ผู้ผลิตรายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเอชทีซี โซนี่ หรือแอลจี เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับค่ายที่ไม่ต้องการผูกติดแต่กับแอนดรอยด์เป็นอย่างเดียว วิธีนี้จะช่วยเพิ่มรายได้และควบคุมต้นทุนได้มากขึ้น.