บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัยนาท ฮอร์นบิล

เมื่อเสาร์ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมเปิดตัวสโมสร “นกใหญ่พิฆาต” ชัยนาท เอฟซี ที่สนามเขาพลอง สเตเดียม ซึ่งจัดได้อย่างยิ่งใหญ่อลังการไม่แพ้บรรดาบิ๊กทีมอื่นๆ ของเมืองไทย

20 ปีที่ผมไม่เคยมาเยือนชัยนาท หลังจากสมัยวัยรุ่นเคยมาแข่งวิ่งฮาล์ฟมาราธอนที่เขื่อนเจ้าพระยา ต้องยอมรับเลยครับว่าทุกวันนี้จังหวัดชัยนาทพัฒนาไปไกลสุดกู่แล้ว

โดยเฉพาะเรื่องของ“ฟุตบอล” ไม่น่าเชื่อว่าพวกเขาจะมีอาณาจักรลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ทันสมัย และจะเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของวงการฟุตบอลไทยในไม่อีกไม่ช้า

จากทีมที่เริ่มต้นมาจากรากหญ้าในลีกภูมิภาค ชัยนาท เอฟซี ไต่เต้าขึ้นมาตามลำดับขั้นจากดิวิชั่น 2 ขึ้นมาเล่นในดิวิชั่น 1 และก้าวขึ้นสู่ลีกสูงสุดด้วยลำแข้งของตัวเอง

ชัยนาท เอฟซี จะมีวันนี้ไม่ได้เลย ถ้าไม่มีนักการเมืองที่ “บ้าฟุตบอล” เข้าเส้น อย่าง “เสี่ยแฮงค์” อนุชา นาคาศัย ประธานสโมสร ผู้ปลุกปั้นฟุตบอลชัยนาทที่เริ่มต้นจากศูนย์ จนก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าของประเทศ โดยมีนายก อบจ.ชัยนาท อนุสรณ์ นาคาศัย น้องชายแท้ๆ ร่วมเดินเคียงบ่าเคียงไหล่ด้วยกันมาตลอด ประมาณว่า “อนุชาคิด-อนุสรณ์ทำ” อะไรประมาณนั้น

และยิ่งโชคดีเข้าไปใหญ่เมื่อได้กลุ่มธุรกิจน้ำตาล “วังขนาย” เข้ามาร่วมเป็นหุ้นส่วนใหญ่ของสโมสร ซึ่งเสี่ยแฮงค์ย้ำตลอดว่าวังขนาย คือหุ้นส่วน ไม่ใช่สปอนเซอร์

และนี่คือการทำ “ธุรกิจฟุตบอล” ร่วมกันอย่างจริงจัง ดังจะเห็นได้จากการเข้ามาทุ่มงบมหาศาลสร้างสปอร์ตคลับที่ทันสมัยครบวงจร ไม่แพ้สโมสรฟุตบอลดังๆในต่างประเทศ

การเอาวิทยาศาสตร์การกีฬา และเครื่องไม้เครื่องมืออันทันสมัยเข้ามาพัฒนาศักยภาพของนักฟุตบอลอย่างจริงจัง เหล่านี้คือสิ่งที่วังขนาย เป็นแบ็กอัพให้ทั้งสิ้น

ปีนี้ ชัยนาท เอฟซี ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์สโมสรใหม่หมด เริ่มจากการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “ชัยนาท ฮอร์นบิล”

บอสหญิงเหล็กแห่งวังขนาย คุณ “ธัญย่า” ธัญรักษ์ ณ วังขนาย  คือตัวตั้งตัวตีของการเปลี่ยนลุกส์ใหม่ของชัยนาทในคราวนี้

เธอปรับใหม่หมดตั้งแต่สีสันของโลโก้นกใหญ่ สีสันของสนามเหย้าเขาพลอง สเตเดียม ที่กำลังทุ่มงบต่อเติมอัฒจันทร์ให้รองรับคนดูได้กว่า 2 หมื่นชีวิตในอนาคตอันใกล้

แม้กระทั่งเรื่องของการแต่งตัวเสื้อผ้าหน้าผม ก็เข้าไปดูแลให้นักฟุตบอลของชัยนาทต้องมีบุคลิกที่หล่อและดูดีทั้งในและนอกสนาม ก็ขนาดยูนิฟอร์มชุดแข่งขันยังลงทุนให้ดีไซเนอร์ชื่อดัง รอง จิตต์สิงห์ สมบุญ มาออกแบบให้

เช่นเดียวกับรถบัสสโมสร ที่ทุ่มงบต่อขึ้นมาใหม่ให้กลายเป็นรถซุปเปอร์วีไอพี ที่นั่งสะดวกสบายประดุจอยู่บนเครื่องบินชั้นเฟิร์สคลาส เรียกว่าเป็นบัสที่ดีที่สุดของเมืองไทยหรือของโลกเลยก็ว่าได้

การยกระดับทีมชัยนาทในครั้งนี้ไม่ใช่แค่ภาพลักษณ์นอกสนามอย่างเดียว แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือผลงานในสนามของนักเตะชัยนาทจะต้องแจ่มแจ๋ว และบินสูงขึ้นไปกว่าที่ผ่านมา

“เสี่ยแฮงค์” ประกาศแล้วว่าจะทุ่มงบกว่า 200 ล้าน เพื่อพาทีมติดท็อปไฟว์ในปีนี้ให้ได้

และไม่ใช่แค่นั้น อนาคตทีมนกใหญ่ “ชัยนาท ฮอร์นบิล” จะต้องกลายเป็นสโมสรยักษ์ใหญ่

ที่เป็นแคนดิเดตแย่งแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีกกับเขาอีกทีม!!!


บี บางปะกง