วันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟุตซอลโลก

เรียน คุณบี บางปะกง ที่นับถือ

คุณบีและท่านผู้อ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐคงจะทราบแล้วว่า ประเทศไทยได้รับเกียรติครั้งสำคัญในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก ระหว่างวันที่ 1-18 พฤศจิกายน 2555 นี้

มาถึงวันนี้ถึงแม้คุณบีและท่านผู้อ่านส่วนหนึ่งพอจะทราบในเรื่องดังกล่าว แต่ประชาชนอีกจำนวนนับสิบล้านคนในประเทศ ไทยและอีกนับร้อยล้านพันล้านคนทั่วโลก ก็อาจจะไม่ทราบเช่นเดียวกัน

คำถามในใจของผู้เขียนในฐานะคนไทยที่อยากจะเห็นประเทศไทยประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขันและนำชื่อเสียงตลอดจนรายได้ต่างๆเข้ามาสู่ประเทศของเรา คือการ “ประชาสัมพันธ์”

วันนี้ข้อมูลข่าวสารที่ประชาชนทั่วไปทราบมีน้อยมาก ซึ่งก็เป็นเรื่องแปลกที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันปล่อยปละละเลยในเรื่องที่สำคัญ ทั้งที่ประเทศไทยมีผู้รู้ ผู้เข้าใจและมีประสบการณ์ด้านการสื่อสารไม่น้อยกว่าชาติใด

ในการเตรียมการครั้งนี้ต้องบอกว่าฝ่ายประชาสัมพันธ์สอบตก และทำงานขาดการบริหารจัดการที่ดี คนไทยทุกคนคงจะเสียดายงบประมาณซึ่งมาจากภาษีของประชาชน โดยตกไปอยู่ในกำมือของกลุ่มผู้มีฝีมือแต่ไม่แสดงฝีมือ

ผู้เขียนคงไม่ต้องเสนอยุทธศาสตร์การประชาสัมพันธ์ใดๆให้เปลืองพื้นที่ในคอลัมน์คุณบี แต่สังเวชใจกับการขับเคลื่อนการประชาสัมพันธ์การแข่งขันมหกรรมกีฬายอดนิยมระดับโลกที่ไปไม่ถึงไหน

วันนี้จึงฝากผ่านคอลัมน์คุณบีไปยังท่านนายกรัฐมนตรี ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  กรุณาลงมาบัญชาการอย่างเร่งด่วนก่อนที่จะสายเกินควร

งบประมาณที่ผู้ดำเนินการได้รับไปจำนวนมาก ไม่ใช่มาเร่งดำเนินการในเวลาอันสั้น แต่วันเวลาที่ผ่านมา ไม่ดำเนินการ

ความสูญเสียเกิดจากการขาดประชา-สัมพันธ์ ใครจะรับผิดชอบ หรือโยนให้คนไทยนับสิบล้านในฐานะเจ้าของประเทศต้องรับผิดชอบต่อการทำงานที่ไม่มีน้ำยาในครั้งนี้

ในท้ายที่สุดต้องขอขอบคุณคุณบีอีกครั้ง ที่เปิดโอกาสให้คนไทยคนหนึ่งซึ่งอยากเห็นประเทศไทยเป็นหนึ่งในโลกที่มีความสามารถในการบริหารจัดการการกีฬาไม่แพ้ชาติใด

ซึ่งก็หวังว่าผู้เกี่ยวข้องโดยเฉพาะคณะกรรมการจัดการแข่งขัน คงจะไม่นิ่งดูดายกับความห่วงใยในประเด็นที่กล่าวมา.

ผู้ช่วยศาสตราจารย์รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร หัวหน้าภาควิชาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

 

บี บางปะกง