บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำเลยสังคม!

บอกตามตรงว่าไม่สบายใจเลยครับ!

หลังได้เห็นข่าวบทสรุปผลการเข้าเครื่องจับเท็จของ 2 ท่านเปา มานพ ปานสาคร กับวราฤทธิ์ สุวรรณจิระ ที่โดนร้องเรียนจากกรณีทำหน้าที่ผิดพลาดในเกมไทยลีกแมตช์ เทโรบุกไปพ่ายชัยนาท ที่เขาพลอง สเตเดี้ยม เมื่อช่วงเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

หลายท่านคงจำได้ เกมนัดนั้นทีมเยือนเทโรยิงเข้าไปแล้วแต่บอลมันหลุดรั่วทะลุตาข่ายออกมา ผู้ตัดสินจึงปฏิเสธการให้ประตู และยังมีช็อตที่นักเตะมังกรไฟโดนผู้เล่นชัยนาทเตะเข้าใส่อย่างน่าเกลียดอีก 2-3 ครั้ง แต่ไม่โดนใบแดงแต่อย่างใด

จากนั้นเทโรก็ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมไปยังสมาคมฟุตบอลฯ และ บ.ไทยพรีเมียร์ลีก จนกลายเป็นเรื่องใหญ่โต

สุดท้าย เปาตาถั่วทั้ง 2 ท่านก็โดนเล่นงานหนักด้วยการสั่ง “แบน” ห้ามลงตัดสินตลอดฤดูกาล ซึ่งผมถือว่าเป็นโทษที่รุนแรงสาสมแล้วกับการทำหน้าที่ผิดพลาดอย่างจะแจ้งแบบนี้

จากนั้นเรื่องมันยังไม่จบ เพราะทั้งเปา-มานพ กับเปา วราฤทธิ์ โดน คปบ.หรือ คณะกรรมการฝ่ายป้องกันและปราบปรามการประพฤติมิชอบในวงการฟุตบอล ที่มี “บิ๊กย้อย” พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา เป็นประธาน ส่งเข้าเครื่องจับเท็จ  กลายเป็นผู้ต้องหาไปโดยปริยาย

เมื่อศุกร์ที่แล้ว ท่านประธาน คปบ.ออกมาแถลงข่าวถึงผลของการเข้าเครื่องจับเท็จที่มีการตั้งคำถามกับเชิ้ตดำทั้ง 2 คนแบบตรงๆว่า “ท่านรับเงินค่าจ้างให้ทำหน้าที่ตัดสินช่วย เหลือทีมชัยนาทหรือไม่” ซึ่งทั้งคู่ตอบเหมือนกันว่า “ไม่จริง”

ปรากฏว่าเจ้าเครื่องจับเท็จแสดงผลออกมาว่า ไลน์แมน วราฤทธิ์ นั้นให้การ “เป็นจริง” แต่ผู้ตัดสิน มานพ ให้การ “เป็นเท็จ”

ผลออกมาอย่างนี้ก็เป็นเรื่องน่ะสิครับ แม้ว่า “บิ๊กย้อย” จะยืนยันว่า ณ เวลานี้เปามานพยังเป็นผู้บริสุทธิ์ เพราะต้องรอส่งหลักฐานไปให้สมาคมฟุตบอลฯ เป็นผู้พิจารณาตัดสินในขั้นสุดท้าย เนื่องจากบ้านเราไม่มีกฎหมายเอาผิดเรื่องของการล้มบอล

แต่พอมันเป็นข่าวครึกโครมแบบนี้ ผมว่ามันจบแล้วครับ สำหรับอนาคตของเปามานพ

นี่มันเหมือนเจ้าตัวโดนพิพากษาไปเรียบร้อยแล้ว ว่าเป็นผู้ตัดสินที่รับสินบาทคาดสินบน ทั้งที่ในความเป็นจริงไม่มีใครรู้ได้ แต่เราตัดสินชีวิตเขาไปแล้วด้วยเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้จับผิด “อาชญากร”

เป็นไปได้มั้ยครับว่าคนที่ไม่ใช่ผู้ร้ายโดยกมลสันดาน หรือคนชั่วมาแต่กำเนิดจะรู้สึกตื่นเต้นผิดปกติเวลาโดนเข้าเครื่องจับเท็จอย่างนี้

ความจริงมันเหมือนกับการละเมิดสิทธิกันเกินไปหรือเปล่า ที่เอาผู้ตัดสินมาเชือดไก่ให้ลิงดู

และยิ่งไปกันใหญ่เมื่อเอาผลออกมาประจานกันโต้งๆออกสื่อ ทั้งที่มันทำ “ทางลับ” กันก็ได้ เพราะถือว่ายังอยู่ในขั้นตอน ของการสืบสวน สอบสวน

ผมไม่รู้หรอกครับว่ากรณีนี้ ใครผิด ใครถูก แต่โดยมารยาทแล้ว คปบ.ไม่น่าทำให้ผู้ตัดสินคนนึงต้องมากลายเป็น “จำเลยสังคม” แบบนี้

มันโหดร้ายเกินไป!!!


บี บางปะกง