บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไชนีส ซุปเปอร์ ลีก

วงการลูกหนังเอเชียบูมขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องดูอื่นไกล ไทยลีกของเราคึกคักสุดขีด แฟนบอลเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดทุกนัด

ลีกที่ดึงดูดนักเตะระดับโลกใกล้รีไทร์ หรือ อยู่ในช่วงท้ายชีวิตค้าแข้งมากที่สุดในตอนนี้คงไม่มีใครเกิน “ไชนีส ซุปเปอร์ ลีก” ของสาธารณรัฐ ประชาชนจีน

เมื่อวันก่อน ดิดิเยร์ ดร็อกบา อดีตดาวยิงเชลซี  เดินทางไปร่วมทีมเซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว มีแฟนบอลมารอรับที่สนามบินเกือบพันคน

ดร็อกบากลายเป็นตัวนำโชคไปร่วมชมเกม

และเปิดตัวต่อหน้าแฟนบอลเมื่อวันเสาร์ ผลปรากฏว่า เซี่ยงไฮ้ถล่มปักกิ่ง กั๊วะอัน 3-1 ขยับจาก ทีมรองบ๊วยขึ้นมาอยู่อันดับ 12 จากทั้งหมด 16 ทีม

ไชนีส ซุปเปอร์ ลีก ก่อตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อฤดูกาล 2004 มีนักเตะต่างชาติทยอยเข้ามาค้าแข้งมากขึ้นทุกปี

8 ปีที่ผ่านมา มีแข้งนอกเข้ามาเล่นในลีกจีนเกือบ 80 ชาติ บราซิลส่งออกนักเตะมายังแดนมังกรมากที่สุด 111 คน

แต่ละทีมมีนักเตะต่างชาติได้ 4+1 คน โดยอีก 1 คนที่เพิ่มเข้ามาต้องเป็นนักเตะเอเชีย ลงสนาม ได้ 3+1 คน (+1 คือนักเตะเอเชีย) ส่วนนักเตะฮ่องกง, ไต้หวัน และมาเก๊า ถือเป็นผู้เล่นท้องถิ่น

ซานตง หลู่เนิง ครองแชมป์มากที่สุด 3 สมัย ในปี 2006, 2008 และ 2010 ส่วนแชมป์เก่าปี 2011 คือ กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ ซึ่งกำลังนำจ่าฝูงในฤดูกาลนี้

อย่างที่ทราบกันดีว่า จีนคือแหล่งผลิตสำคัญของโลก สินค้านานาชาติ ทุกเกรด ล้วนผลิตในจีนทั้งสิ้น มีประชากรกว่า 1,300 ล้านคน ใครๆก็อยากเข้าไปเปิดตลาดขายของในจีน

วงการกีฬาอาชีพก็ได้อานิสงส์ไปด้วย แต่ละทีมมีเจ้าของระดับมหาเศรษฐี ทุ่มไม่อั้น โดยเฉพาะนักกีฬาฟุตบอล สามารถทำเงินได้มากกว่าประเภทอื่น

ก่อนที่ดร็อกบาจะมาร่วมทีมเซี่ยงไฮ้  เสิ่นหัว นิโคลาส์ อเนลกา ย้ายมาก่อนแล้ว แต่ไม่สามารถช่วยทีมไต่อันดับให้ดีขึ้นได้

เมื่อเร็วๆนี้อเนลกาก็มีปัญหากับกองเชียร์ หลังจากเดินทางไกลไปเล่นเป็นทีมเยือนแล้วปราชัย หลังจบเกมอเนลกาไม่ยอมไปเข้าแถวโค้งคำนับกองเชียร์ที่ตามมาเป็นกำลังใจ

ธรรมเนียมของนักเตะจีน ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ต้องไปคำนับแฟนบอลหลังจบเกม เมื่ออเนลกาอารมณ์บูด ไม่ยอมทำ แฟนบอลรายหนึ่งจึงบุกไปด่าทอเขาถึงโรงแรมที่พัก ต้องการเหตุผลว่า ทำไมจึงไม่ให้เกียรติกองเชียร์

ช่วงที่อเนลกาเป็นดาราดังของทีม เซี่ยงไฮ้จมปลักอยู่ท้ายตารางมาตลอด ต้องรอดูต่อไปว่า ดร็อกบาจะช่วยให้ทีมกระเตื้องขึ้นได้หรือไม่

ดร็อกบาเซ็นสัญญา 2 ปีครึ่ง รับค่าเหนื่อยราว 300,000 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ (9 ล้านบาท) มีรายได้ติดอันดับต้นๆของโลก ทั้งที่ไม่ได้เล่นในลีกหัวแถวของยุโรป

เขาบอกว่า มาเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ เรื่อง เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญ ถึงเขาจะโดนแซวว่ามาเพื่อเงิน

แต่โดยส่วนตัว ผมไม่เคยคิดตำหนินักเตะอายุหลัก 3 ที่ยอมลดชั้นมาขุดทองในลีกต่ำกว่า แต่ได้เงินมากกว่า ชีวิตของเขา เหลืออายุงานไม่มาก ต้องเก็บเงินให้มากที่สุด อนาคตจะเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้

เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว มีแฟนบอลเข้าชมเฉลี่ย ฤดูกาลละ 9,000 กว่าคน พูดถึงค่าตั๋วและรายได้จากสปอร์เซอร์ไม่คุ้มค่าจ้างนักเตะอย่าง ดร็อกบาและอเนลกาหรอกครับ

เจ้าของทีมที่มีธุรกิจพันล้าน (ดอลลาร์) ให้เหตุผลว่า ต้องการยกระดับมาตรฐานฟุตบอลในจีน จึงนำซุปเปอร์สตาร์เหล่านี้มาร่วมทีม แต่แฟนบอลบางส่วนก็ห่วงว่า อาจเป็นแค่การโฆษณาประชาสัมพันธ์ธุรกิจมากกว่าจะพัฒนาฟุตบอลระดับรากหญ้าจริงๆ

ไชนีส ซุปเปอร์ ลีก คงไม่หยุดแค่นี้ ดร็อกบา บอกว่า ในอนาคตอันใกล้อยากเห็นจอห์น เทอร์รี และแฟรงค์ แลมพาร์ด มาเล่นด้วยกัน.


โต้ บ้านแหลม