วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบอร์ดี้กลางใจ แคดดี้หน้าหวาน สะท้านศึกฮอนด้าฯ

เชื่อแน่ว่า หากใครได้ติดตามผลงาน 6 นักกอล์ฟสาวไทย ในศึกกอล์ฟฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2012 ตลอดการแข่งขัน 4 วันที่ผ่านมา อาจจะรู้สึกสะดุดตา กับแคดดี้สาวหน้าหวาน ซึ่งมาท้าแดด ท้าลม แบกถุงกอล์ฟข้างกายให้กับ "โปรเนท" นนทยา ศรีสว่าง แชมป์ไทยแลนด์เลดี้ส์ โอเพ่น ปีล่าสุด

ถ้าใครพออยู่ในวงการกอล์ฟเมืองไทย อาจคุ้นหน้าคุ้นตาเธอบนกรีนมาพอสมควร แต่สำหรับ แฟนกีฬาขาจร วันนี้ "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" ขออาสาบุกไปสัมภาษณ์เธอ พร้อมกับโปรคู่หูรุ่นน้อง ถึงที่สนามกอล์ฟ สยามคันทรี คลับ พัทยา โอลด์ คอร์ส จ.ชลบุรี กันเลย

แท้จริงแล้ว ไม่อะไรในกอไผ่ ในฐานะที่ทั้งสองคนเป็นเพื่อนซี้ต่างวัย ที่ความหลงใหลในกีฬากอล์ฟ ชักนำให้มาพบกัน และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงาน ระหว่าง "โปรเนท" กับ "เต้" ณีรนุช จีรธรรมโรจน์ ซึ่งยอมรับว่า อยากสัมผัสการแข่งขันระดับโปรทัวร์สักครั้งในชีวิต และตอนนี้ เธอก็ทำสำเร็จแล้ว แม้ว่าจะในฐานะ "แคดดี้" ก็ตาม


ณีรนุช ที่มองแว้บๆ นึกว่า เจนนี เทียนโพธิ์สุวรรณ นางเอกชื่อดัง เล่าให้ฟังว่า เธอรู้จักกับ โปรเนท มาสองปีแล้ว ระหว่างที่ตนเองไปสอบโปรไลเซนต์นักกอล์ฟ ซึ่งหลังจากนั้นก็พูดคุยติดต่อกันมาตลอด จนสนิทสนม และได้ติดตามดู โปรเนท แข่งขันอยู่เสมอๆ จนเริ่มรู้สึกอยากไปทัวร์กับเขาบ้าง หลังจากพลาดหวัง ไม่มีโอกาสในฐานะนักกอล์ฟ

ขณะที่ "โปรเนท" ซึ่งเทิร์นโปร เมื่อปี 2006 และได้สิทธิ์แข่งขันเลดี้ส์ ยูโรเปียนส์ ทัวร์ เป็นที่เรียบร้อย เสริมว่า เนื่องจากรู้สึกคุยถูกคอกับพี่เต้ ซึ่งเคยเป็นนักกอล์ฟมาก่อนเหมือนกัน และตนยังไม่เจอแคดดี้อาชีพที่ใช่จริงๆ จึงคิดว่า การได้พี่เต้มาช่วยทำหน้าที่ ไม่เพียงจะได้ประโยชน์ในเกมกอล์ฟ แต่ที่สำคัญ คือเรื่องของกำลังใจ


โปรสาวจากเชียงใหม่ กล่าวว่า "ในความรู้สึก เนทอยากได้คนที่คุยกันถูกคอ อยู่ในสนาม คุยกันรู้เรื่อง มันไม่ใช่อยู่ในเกม บางทีมันเป็นเรื่องทั่วไป อีกอย่าง อย่างแคดดี้ อาชีพจริงๆ เนท ยังไม่เจอคนที่ใช่ ก็เลยให้พี่เขามาถือก่อน" เช่นเดียวกับ สาวเต้ ผสมโรงต่อว่า "บางทีไปต่างประเทศ ถ้าไปใช้แคดดี้ของสนาม ก็จะไม่ค่อยคุยกัน เขาก็จะไม่ผ่อนคลาย"

สำหรับ หน้าที่แคดดี้ในแบบฉบับของเธอ สาวเต้ ที่แบกถุงกอล์ฟให้กับ โปรเนท มาสิบกว่าแมตช์แล้ว ทั้งในและต่างประเทศ บอกกว่า ตนเองจะช่วยดูไลน์บ้าง แต่ส่วนใหญ่จะให้ โปรเนท เช็กก่อน ถ้าไม่แน่ใจ เขาจะมาถามอีกที อย่างไรก็ตาม เธอยอมรับว่า หน้าที่หลักๆของเธอ คือการให้กำลังใจและช่วยสนับสนุนความมั่นใจให้กับนักกอล์ฟมากกว่า

"ถ้าในสนามทัวร์ไป แคดดี้ อาจเป็นแค่คนถือถุงกอล์ฟอย่างที่เราเห็น แต่ในทัวร์มันไม่ใช่ พอได้เข้ามาสัมผัสจริงๆ มันก็มีหน้าที่สำคัญกว่านั้น คือ ให้กำลังใจนักกีฬา รู้จังหวะของเขา รู้ว่าเขาตียังไง แล้วเราช่วยเขาในเรื่องของการเล็ง การเข้าลูก ที่สำคัญ ช่วยในเรื่องความมั่นใจ" ณีรนุช ซึ่งเสน่ห์ไปเตะตาแฟนกอล์ฟ จนถูกรุมขอลายเซ็นต์มาแล้วหลายที่ กล่าว

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่จะกลับไปเล่นกอล์ฟอีกครั้งหรือไม่ เต้ ตอบพร้อมเสียงหัวเราะว่า "คงกลับไปไม่ไหวแล้วมั้งค่ะ" ขณะที่ โปรเนท ได้ทีแซวผสมโรงว่า "มาถึงขนาดนี้แล้ว เขาคงยึดเป็นอาชีพแล้วล่ะ" อย่างไรก็ตาม เธอก็ยอมรับว่า พี่เต้ มีส่วนช่วยเธอได้มากในการออกทัวร์ ไม่ใช่แค่เรื่องในสนามกอล์ฟ แต่ยังหมายถึง การเป็นเพื่อนคู่คิด และคุยเล่นระหว่างเดินทางด้วย


ไม่ว่าผลงานในสนามของทั้งคู่จะเป็นเช่นไร แต่อย่างน้อย เราเชื่อว่า การปรากฏตัวของทั้งสองคน ในรายการระดับบิ๊กของวงการกอล์ฟหญิงโลกครั้งนี้ น่าจะช่วยสร้างกระแสให้คนไทยหันมาสนใจกีฬาก้านเหล็กมากขึ้น ซึ่งในความคิดของ โปรเนท แม้คิดว่า กอล์ฟในเมืองไทยจะบูมกว่าเดิม แต่หากพูดถึงการสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชนกลับยังไม่เต็มที่เหมือนในต่างประเทศ

"อยากให้ผู้สนับสนุนเต็มที่กับมันจริงๆ อย่างแถวๆเมืองจีน, ไต้หวัน, ญี่ปุ่น, เกาหลี เขาไปหาเด็กที่หน่วยก้านดี แล้วจับมาเรียน สนับสนุนตั้งแต่ยังไม่เป็น แต่ของบ้านเรา ต้องเก่งก่อนถึงจะมีโอกาส แถมยังเป็นในเชิงธุรกิจ แต่เนทอยากบอกน้องๆว่า จะได้ไม่ได้ ให้เต็มที่ดีกว่า ถ้ามีคนเห็นเราจริงๆ เขาจะมาสนับสนุนเอง อย่างของเนทเอง โชคดีที่มีปตท. และ สิงห์ คอร์ปอร์เรชั่น ที่ช่วยสนับสนุน" โปรวัย 24 ปี กล่าว


ด้าน สาวเต้ เสริมเช่นกันว่าอยากให้มีโปรแกรมการแข่งขันกอล์ฟหญิงมากขึ้น เนื่องจากจะช่วยให้ผู้เล่นพัฒนาฝีมือได้ต่อเนื่อง ซึ่งในเมืองไทย แทบจะไม่มีแมตช์ให้ลับวงสวิงกันเลย โดยมีเพียง 2-3 แมตช์เท่านั้น เมื่อปีที่แล้ว นอกนั้นที่เหลือต้องไปแข่งรวมกับผู้ชาย อีกทั้งเงินรางวัลยังไม่สูงอีกด้วย ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับในต่างประเทศ ที่จะมีแข่งกันแทบทุกเดือน

นอกจากนี้ โปรเนท เสริมว่า สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่ทำให้นักกอล์ฟจะประสบความสำเร็จสูงสุดได้นั้น คือ ความมุ่งมั่นในตัวของผู้เล่นเองด้วย โดยเปรียบเทียบกับ เพื่อนโปรกอล์ฟด้วยกันอย่าง เจิ้ง หยานี แชมป์คนล่าสุด ของศึกฮอนด้า แอลพีจีเอฯ ปีนี้ ซึ่งเธอยกให้เป็นนักกอล์ฟในดวงใจของตัวเอง


"เนทชอบเขา เพราะว่า ความมุ่งมั่นเขาสูงมาก ดูเหมือนจะมีสูงกว่าคนทั่วๆไป เพราะเรารู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก ประมาณ 10 ปีแล้ว มันเห็นความแตกต่างระหว่างเรากับเขา คือไม่ใช่ว่าเราไม่อยากพัฒนานะ แต่มันเหมือนมีจุดหนึ่ง ที่มันทำให้เรายังไปไม่ถึงเขา" นนทยา กล่าว ทิ้งท้าย ได้อย่างน่าคิด

เอาเป็นว่า อย่างไรก็ดี "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" ก็อยากให้แฟนกอล์ฟชาวไทย ช่วยเป็นกำลังใจให้กับทั้งคู่ ร่วมถึงนักกอล์ฟชาวไทยทุกคนในการแข่งขันต่างๆ ซึ่งสำหรับ โปรเนท นั้นจะมีคิวไปเล่นกอล์ฟเวิลด์คัพ คู่กับ พรอนงค์ เพชรล้ำ ที่ประเทศจีน ก่อนที่จะลงเล่นรายการเอเชียนทัวร์ และหลังจากนั้น จะทำศึกยาวที่ทวีปยุโรป และแน่นอนว่า เธอจะหนีบสาวเต้ไปเป็นแคดดี้คู่หูคู่ฮาด้วย!!!

 

ประมวลภาพคู่หูนักกอล์ฟ-แคดดี้

 

 

 


Twitter : Thairath_sport

 

เชื่อแน่ว่า หากใครได้ติดตามผลงาน 6 นักกอล์ฟสาวไทย ในศึกกอล์ฟฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2012 ตลอดการแข่งขัน 4 วันที่ผ่านมา อาจจะรู้สึกสะดุดตา กับแคดดี้สาวหน้าหวาน ซึ่งมาท้าแดด ท้าลม แบกถุงกอล์ฟข้างกายให้กับ "โปรเนท" นนทยา ศรีสว่าง แชมป์ไทยแลนด์เลดี้ส์ โอเพ่น ปีล่าสุด 20 ก.พ. 2555 00:42 ไทยรัฐ