บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียร์ญี่ปุ่น

โอลิมปิก ลอนดอน 2012 ต้องนับเป็นช่วงเวลาที่หอมหวานอย่างยิ่ง สำหรับ “อังกฤษ” เจ้าภาพ ที่ทั้งประเทศมีความสุขอยู่ตอนนี้ สุขทั้งในแง่ของการจัด ที่คนของเขาร่วมมือร่วมใจ ให้ความสำคัญกับเกม

เกมนี้เป็นอย่างยิ่ง และในมุมของการเชียร์กีฬา ซึ่งไปสนามไหนก็แน่นสนามนั้น แม้ว่าช่วงแรกจะมีปัญหากับระบบการจำหน่ายบัตร ที่ทำให้สนามบางแห่งบางตาไปอย่างไม่น่าจะเกิดขึ้น

และที่สำคัญ นักกีฬาสหราชอาณาจักรที่มีอังกฤษเป็นแกนนำ เล่นได้ใจเหลือหลาย แน่นอนตอนนี้ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของเกรตบริเทนดูกลมเกลียวกันยิ่ง!

นี่ก็สะท้อนถึงความสำคัญของ “กีฬา” ที่สามารถนำไปสู่การสร้างความสมัครสมานสามัคคี สร้างความปรองดองได้จริงๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่มากับความคลั่งไคล้ปลาบปลื้มในความสำเร็จ ก็คือความเป็นชาตินิยม ในเกาะอังกฤษขณะนี้ก็ไม่แตกต่าง กีฬาโอลิมปิกเหมือนเป็นเกมของอังกฤษไปแล้ว ทีวีทุกช่องที่มีสิทธิ์ถ่ายทอดสด หรือทำรายการต่างๆ ตลอดจนสื่อสิ่งพิมพ์ และ โซเชียลมีเดียทั้งหลาย

เสนอแต่เรื่องของนักกีฬาอังกฤษกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ต้องดังจริงๆถึงจะมีเบียดสอดแทรกขึ้นมาได้ ระดับ ยูเซน โบลท์ หรือ ไมเคิล เฟลป์ส เท่านั้น แต่ก็มีเพียงแว่บๆเท่านั้น ยิ่งถ่ายทอดสด

ไม่ต้องพูดถึง ถ้าไม่มีนักกีฬาอังกฤษแข่ง อย่าหวังได้ดูกันเลย ไว้รอสรุปข่าวสั้นๆเอาเท่านั้น

ตรงข้ามกับนักกีฬาอังกฤษ ทุกมุมทุกช็อต จะได้เหรียญอะไร มีเรื่องราวเล่าเรื่องละเอียดยิบ

ก็พอเข้าใจได้ว่า ลงทุนไปเยอะ และนักกีฬาเขาก็ฮอตจริงๆ ทำอะไรดูดีไปหมด ขนาดฮีโร่อีกคน แอนดี้ เมอร์เรย์ ชาวสกอตแลนด์ ที่ล้างตาเอาชนะ โรเจอร์ เฟเดเรอร์ ในสนามวิมเบิลดัน คว้าเหรียญทองเทนนิสชายเดี่ยวไป กับได้อีก 1 เงินในประเภทคู่ผสม หลังรับเหรียญวันรุ่งขึ้น เอาเหรียญทอง และ เหรียญเงิน ไปห้อยคอน้องหมาที่เลี้ยงไว้ ถ่ายรูปโพสต์ ลงเฟซบุ๊ก ก็ยังดูน่ารักน่าเอ็นดู!

แต่ดูเหมือนอังกฤษจะหลงๆลืมๆกับกีฬาฮอตฮิตอันดับ 1 อย่างฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นทีมชาย หรือทีมหญิง โดยเฉพาะฟุตบอลชายนั้น หลังแพ้จุดโทษเกาหลีใต้ ก็ไม่ได้เป็นประเด็นใหญ่โตนัก ไม่น่าเชื่อแทบไม่มีใครพูดถึงกันเลย

นี่ก็สะท้อนให้เห็นถึงสปิริตเช่นกัน ที่ไม่ว่าฟอร์มของนักกีฬาเขาจะออกมาอย่างไร แต่เมื่อทำ เต็มที่แล้ว ไม่ประสบความสำเร็จก็ต้องยอมรับถึงผลที่เกิดขึ้น แล้วไปเตรียมกันใหม่

นี่หากเป็นบางประเทศ ไม่อยากคิดว่าจะเป็นเช่นไร!!!

พูดถึงฟุตบอลแล้ว ต้องภูมิใจกับประเทศเอเชีย ในภูมิภาคของเรา ไม่ว่าจะเป็นเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ที่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศฟุตบอลชายทั้งคู่

และโดยเฉพาะฟุตบอลหญิง ทีมญี่ปุ่น มีโอกาส จะสร้างตำนานอีกบทในวันที่ 9 ส.ค. ซึ่งแข้งสาวแดนปลาดิบจะชิงเหรียญทองกับสหรัฐอเมริกา แชมป์เก่า และคู่ปรับเก่าจากฟุตบอลโลก

ฟุตบอลชาย สเปนยิ่งใหญ่ เบิ้ลแชมป์โลก และแชมป์ยูโร 2012 ทัวร์นาเมนต์ระดับภูมิภาค ส่วนโอลิมปิกตกรอบแรกอย่างน่าผิดหวัง ขณะที่ฟุตบอลหญิง แชมป์โลกญี่ปุ่น กำลังลุ้นแชมป์โอลิมปิกอีกรายการ ศักดิ์ศรีไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน ดูจะเหนือกว่าเสียด้วยซ้ำ

ญี่ปุ่นจะเขียนประวัติศาสตร์ได้หรือไม่ เดี๋ยวจะได้รู้กัน...


“เบี้ยหงาย”