บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จาก "จาง อี้โหมว" ถึง "แดนนี่ บอยล์"

โดย จ่าแฉ่ง

จากวันนี้ไปก็แค่สัปดาห์เดียวเท่านั้น มหกรรมโอลิมปิกครั้งที่ 30 ณ กรุงลอนดอน หรือ “ลอนดอนเกมส์” ก็จะเริ่มขึ้นแล้ว

โดยเฉพาะ “พิธีเปิด” อันยิ่งใหญ่อลังการตามสไตล์ของกีฬาโอลิมปิกที่แฟนๆทั่วโลกรอคอยจะเริ่มในช่วงดึกๆของคืนวันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคมนี่แหละ ประมาณตี 2 ครึ่งเห็นจะได้

เมื่อพูดถึงพิธีเปิด เชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะจำได้ว่า พิธีเปิดของปักกิ่งเกมส์เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ยิ่งใหญ่เกรียงไกรเหลือเกิน

ตรึงคนดูเอาไว้หน้าจอทีวีทั่วโลก แบบแทบไม่อยากจะลุกไปไหน

จากฝีมือการกำกับและอำนวยการของ จาง อี้โหมว ผู้กำกับภาพยนตร์หมายเลข 1 ของสาธารณรัฐประชาชนจีน อันเป็นที่รู้จักดีทั่วโลก

สำหรับปีนี้จะเป็นฝีมือของผู้กำกับภาพยนตร์ระดับโลกอีกรายหนึ่ง เจ้าของรางวัลนับไม่ถ้วน รวมทั้งรางวัลตุ๊กตาทอง 8 ตัว จากภาพยนตร์เรื่อง “สลัมด็อก มิลเลียนแนร์” เมื่อ 2 ปีก่อนโน้น

แดนนี่ บอยล์ ไงครับ...จ่าแฉ่งเชื่อว่า คอภาพยนตร์ทั้งหลายจะรู้จักคุ้นเคยอย่างดียิ่ง

แดนนี่ บอยล์ ออกมาแถลงแล้วว่า เขาจะเนรมิตพื้นสนามกีฬาของสนามกีฬาโอลิมปิกลอนดอนให้เป็น “เกาะแห่งความมหัศจรรย์” หรือ Isles of Wonder อันเขียวชอุ่ม

จะเต็มไปด้วยแมกไม้ และความสดชื่นตามแนวความคิดที่จะสร้างเกาะนี้ให้เป็นเกาะสีเขียว เพื่อความอยู่ยั้งยั่งยืนของโลกสีเขียวในอนาคต

นอกจากใช้คนร่วมแสดงกว่าหมื่นคน แล้วจะมีสัตว์มาร่วมแสดงด้วย อาทิ ม้า 12 ตัว, ไก่ 10 ตัว, ห่าน 9 ตัว, และแกะ 70 ตัว มีการซักซ้อมมาแล้วทั้งซ้อมเล็กซ้อมใหญ่กว่า 150 ครั้ง

คาดว่าจะใช้เงินสูงถึง 126 ล้านเหรียญ หรือร่วมๆ 4,000 ล้านบาท ที่ทางการยินดีให้เบิกจ่ายเต็มที่ เพื่อสร้างความประทับใจแบบครั้ง หนึ่งในชีวิตของชาวสหราชอาณาจักร

ล่าสุด มีคำสั่งให้ตัดทอนลงบ้าง เพื่อให้จบภายในเวลาเที่ยงคืนของอังกฤษ และเพื่อจะจัดรถ ตลอดจนการคมนาคมสื่อสารต่างๆ ในอันที่จะช่วยให้ฝูงชนกลับบ้านได้ทันเวลา โดยไม่ดึกดื่นจนเกินไป

แดนนี่ บอยล์ รู้สึกเสียดายมาก เพราะจะต้องตัดบางชุดออกไป ซึ่งเขาตระหนักดีว่าจะเฮิร์ท อาสาสมัครที่มาร่วมซ้อมร่วมเดินอย่างยิ่ง

แต่เขาก็ให้สัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุดในห้วงเวลาที่ขาดหายไปดังกล่าว และเชื่อว่าจะประทับใจแฟนๆทั่วโลกอย่างแน่นอน

ก็ลองมาดูกันต่อไปครับว่าฝีมือของ แดน-นี่ บอยล์ กับ จาง อี้โหมว ใครจะยอดเยี่ยมกระเทียมดองกว่ากัน

ส่วนงานใหญ่ที่แฟนๆรอคอยอย่างใจจด ใจจ่อนั้น ขอแจ้งว่าใกล้เวลาได้ฤกษ์แล้วครับ

การจับรางวัลผู้โชคดีของท่านผู้อ่านไทยรัฐที่ใช้ไปรษณียบัตรเขียนทำนายทายทักว่าทีม สเปน เป็น ทีมชนะเลิศ จะเริ่มขึ้นแล้ว ในวันพุธที่ 25 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ เวลา 13.30 น.

โดยเอกอัครราชทูตสเปนประจำราชอาณาจักรไทย ฯพณฯ อิคนาซิโอ ซากัส ผู้เคยมาจับรางวัลชิงโชครางวัลที่ 1 จำนวนเงิน 10 ล้านบาทมาแล้ว เมื่อ 2 ปีก่อน หลังสเปนได้ครองแชมป์โลกที่แอฟริกาใต้

ครั้งนี้ใครจะเป็นเศรษฐีใหม่ผู้โชคดีได้เงิน 10 ล้านบาท โปรดรอลุ้นต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีรถโฟล์คสวาเก้น, รถตู้เฌอรี่ รุ่นบิ๊กดี และรถยนต์ฮอนด้า บริโอ รุ่น VAT และอีกสารพัดรางวัล จาระไนไม่หมด

จากยอดผู้ส่งไปรษณียบัตร 159,220,695 ฉบับ ทำลายสถิติยูโรคราวก่อนที่ส่งมา 117,381,250 ฉบับราบคาบนั้น เป็นผู้ทายถูกว่าสเปนได้แชมป์รวม 76,954,355 ฉบับ

ใครจะเป็น 1 ในประมาณ 77 ล้านฉบับ คว้าเงิน 10 ล้านบาทไปครอง อดใจอีก 2–3 วันนะครับ.

 

“จ่าแฉ่ง”