วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตแชมป์โลกรุ่นยักษ์แจ้งเกิดเวทีมวยไทย

คำว่า “มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก” ยังคุ้นหูและรู้สึกภาคภูมิใจกับคำนี้ เพราะเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า มวยไทย ที่เป็นศิลปะประจำชาติไทยมีความยิ่งใหญ่และมีคุณค่าแค่ไหน

และปฏิเสธไม่ได้ว่ามวยไทยยังเป็นที่นิยมของทุกชาติทั่วโลกไม่แพ้กีฬาชนิดอื่นๆ เห็นได้จากหลายชาติมีการเปิดค่ายมวยไทยเพื่อที่จะเรียนรู้ศาสตร์และศิลป์ของมวยไทยอย่างแท้จริง

หลายชาติถึงกับลงทุนจ้างอดีตยอดมวยไทยหรือนักมวยไทยที่เคยสร้างชื่อเสียงเมื่อสมัยที่ยังเป็นนักมวยไปเป็นครูฝึกก็มากมาย

แม้ว่าทุกวันนี้ธุรกิจมวยไทยอย่างที่เวทีมาตรฐาน ราชดำเนิน  และลุมพินี  ค่อนข้างซบเซาเงียบเหงา มีคนดูที่เป็นชาวต่างชาติน้อยลงไป  จนถึงขนาดโปรโมเตอร์แต่ละเวทีพยายามที่จะจับมือด้วยการแลกเปลี่ยนคู่มวยเพื่อให้การชกมีความดุเดือดและเผ็ดมันมากขึ้น

นี่แหละคำว่า “มวยไทย” ไม่มีวันตาย เพราะแม้ธุรกิจมวยไทยจะเงียบไปนิดแต่เรื่องกีฬามวยไทยยังเป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลกเหมือนเดิม

ขนาดอดีตแชมป์โลกรุ่นยักษ์อย่าง “ริดดิก โบว์” ที่เคยสร้างชื่อเสียงก้องโลกในเรื่องมวยอาชีพก็ยังรู้สึกชื่นชอบและรักมวยไทยแม้ว่าจะเลิกราจากวงการมวยโลกไปแล้ว  ยังหันมาเอาดีทางด้านมวยไทยโดยมีโปรแกรมที่จะขึ้นชิงแชมป์สภามวยไทยโลกรุ่นซุปเปอร์เฮฟวีเวท กับ เลฟเก้น โกโลวิน ยักษ์ขาวรัสเซีย ในศึก มวยไทยซุปเปอร์ไฟท์ แชมเปี้ยน 2013” วันที่ 14 มิ.ย.นี้

ต้องยอมรับว่าการได้ดูมวยไทยรุ่นใหญ่ชกในเมืองไทยครั้งนี้ไม่ใช่งานง่าย  ด้วยต้องใช้งบประมาณที่สูงลิ่ว เพราะรายการนี้เป็นการชิงแชมป์เข็มขัดมวยไทยถึง 6 คู่ทั้งสถาบัน สหพันธ์มวยไทยอาชีพโลกและสภามวยโลกมวยไทย  จึงทำให้หาคนที่จะจัดยากพอควร

แต่เพราะความใจถึงพึ่งได้ของ  ดร.สมศักดิ์ สุนาถวณิชย์กุล ประธาน บริษัท ดีดี.นาโนเทค จำกัด และประธานบริหาร วิทยาลัยเทคโนโลยีละโว้ จ.ลพบุรี ที่มีหัวจิตหัวใจที่ชื่นชอบกีฬามวยเป็นชีวิตจิตใจด้วยแล้ว จึงทำให้งานนี้เกิดขึ้น

อดีตแชมป์โลกรุ่นยักษ์ เปิดใจว่า  อดีตตนยิ่งใหญ่ในวงการมวยสากล เป็นแชมป์โลกถึง 3 สถาบัน  แต่หลังจากแขวนนวมแล้ว  ยังรักในศิลปะการต่อสู้ จึงได้เบนเข็มชกมวย  เค–วัน  และการต่อสู้อีกหลายแบบ  แต่ต้องยอมรับว่าเท่าที่ศึกษาหาข้อมูลดูแล้ว  ศิลปะการต่อสู้ทั้งหมดเป็นรองมวยไทย  เพราะมวยไทยเป็นกีฬาการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่มาก มีคนรู้จักและเผยแพร่ไปทั่วโลก

ถือเป็นเรื่องดีที่ทาง  คุณสมภพ  สิงหศิริ  ชักชวนให้มาชกมวยไทย ถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่ง  การได้มีโอกาสมายังดินแดนเมกกะของมวยไทยเป็นครั้งแรกถือว่ายิ่งใหญ่มาก  และเชื่อว่าตนจะประสบความสำเร็จในเชิงมวยไทยเหมือนกับมวยโลกแน่นอน

มาวันนี้เราต้องมาดูว่าอดีตแชมป์โลกรุ่นยักษ์จะสร้างเรคคอร์ตเป็นแชมป์มวยไทยได้ตามความฝันหรือไม่ ที่แน่ๆสิ่งที่พวกเราคนไทยต้องดีใจและภาคภูมิใจที่สุดคือการที่อดีตแชมป์โลกให้ความสนใจกีฬามวยไทยที่ถือเป็นศิลปะประจำชาติของไทย

งานนี้บอกได้คำเดียวว่าสุดคุ้ม  เพราะนอกจากจะเป็นการบูมมวยไทยแล้ว  จะเป็นการโปรโมตการท่องเที่ยวของไทยอีกทางหนึ่งด้วย.

 

 

พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
ณรงค์วิทย์ ศรีวัฒนา ภาพ

18 พ.ค. 2556 08:33 ไทยรัฐ