advertisement

ยกเหล็ก ลงตัว! วัดใจเลือดใหม่

โดย กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง,ชาติชาย จันทรวัติ ภาพ 15 ก.ค. 2555 05:00

เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญ สำหรับกีฬายกลูกเหล็กของไทย ในการไปทำศึกโอลิมปิกเกมส์ 2012

หลังสมาคมยกน้ำหนักฯ โดย พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย  หั่นชื่อ ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล  เหรียญทองโอลิมปิกปักกิ่งเกมส์ 2008 ออกจากโผ

ด้วยเหตุผล สถิติที่ทำได้ยังไม่ดี เมื่อประเมินโอกาสต่างๆ น่าจะมีลุ้นเหรียญน้อยกว่ารุ่นอื่น

สำหรับ 7 จอมพลังที่ได้รับการคัดเลือก ฝ่ายหญิง 4 คน นำโดย พิมศิริ ศิริแก้ว รุ่น 58 กก.หญิง ส่วนรุ่นเดียวกันยังมี รัตติกาล กุลน้อย ขณะที่สาวไทยอีก 2 คน รุ่น 48 กก. มี พนิดา คำศรี และ สิริวิมล ประมงคล ส่วนฝ่ายชายอีก 3 คน อรรถพล แดงจันทึก รุ่น 69 กก. จตุภูมิ ชินวงศ์ รุ่น 77 กก. และ พิทยา ตีบนอก รุ่น 85 กก.

เรียกว่าเป็นกลุ่มนักกีฬาที่ดี และลงตัวที่สุด

“เราคัดเลือกนักกีฬาโปร่งใส ยุติธรรม ใช้หลักพิจารณาที่ชัดเจน จนได้นักกีฬาชุดที่ดีและพร้อมที่สุด ถือเป็นกลุ่มนักกีฬายุคใหม่ของสมาคมฯที่อายุเฉลี่ยน้อยอยู่ในช่วง 18-23 ปี ยังใช้งานได้อีกนานไปจนถึงโอลิมปิก 2016” พล.ต.อินทรัตน์กล่าว

สำหรับความหวัง นายกสมาคมฯกล่าวว่าฝ่ายหญิง รุ่น 48 กก. ที่จะประเดิมสนาม วันที่ 28 ก.ค. ต้องยอมรับว่าจีนมีสถิติที่ดีมาก ไม่น่าจะพลาดเหรียญทอง ส่วนไทยเรา พนิดาและสิริวิมล มีลุ้นในอันดับรองลงมา มีโปแลนด์ เกาหลีเหนือ เป็นคู่แข่งสำคัญ

ขณะที่รุ่น 58 กก. วันที่ 30 ก.ค. ที่เราส่งพิม-ศิริกับรัตติกาลขึ้นเวที นับว่ามีโอกาสไม่น้อยกับเหรียญทอง แต่ก็ยังมีจีนและเบลารุสที่จะเบียดแย่ง

ส่วนฝ่ายชาย อรรถพล รุ่น 69 กก. วันที่ 1 ส.ค. และพิทยา รุ่น 85 กก. วันที่ 3 ส.ค. ลุ้นติด 1 ใน 10 ขณะที่จตุภูมิ รุ่น 77 กก. วันที่ 1 ส.ค. จะพยายามทำให้ดีที่สุด

ต้องยอมรับว่า การที่ไม่มีนักยกลูกเหล็กระดับบิ๊กเนมอย่างประภาวดีไปลอนดอนเกมส์ครั้งนี้ ใครหลายคนอาจเกิดความกังวลกับผลงานที่จะเกิดขึ้น แต่วิถีของการเป็นทีมชาติก็เป็นเช่นนี้ ทุกอย่างต้องพร้อมและดีที่สุด

ขณะที่ครั้งนี้ ซึ่งมีแต่กลุ่มยังเติร์ก ที่ฟิตเต็มที่ ก็ใช่ว่าจะไม่มีหวังเสียทีเดียว ของอย่างนี้ต้องรอดูผลงาน ประสบการณ์อาจไม่มาก แต่พวกเค้าจะมีความมุ่งมั่น ทะเยอทะยาน เพื่อจะไขว่คว้าเหรียญรางวัลให้ได้มา มาทดแทน ก็ต้องซื้ออนาคตกันไป

รอพิสูจน์ฝีมือ วัดใจนักยกลูกเหล็กเลือดใหม่

อย่าได้กะพริบตา....


กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง
ชาติชาย จันทรวัติ ภาพ

โหวตข่าวนี้
advertisement

Thairath TV

คิดต่าง อย่างเข้าใจ
advertisement