วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกเหล็ก ลงตัว! วัดใจเลือดใหม่

เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญ สำหรับกีฬายกลูกเหล็กของไทย ในการไปทำศึกโอลิมปิกเกมส์ 2012

หลังสมาคมยกน้ำหนักฯ โดย พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย  หั่นชื่อ ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล  เหรียญทองโอลิมปิกปักกิ่งเกมส์ 2008 ออกจากโผ

ด้วยเหตุผล สถิติที่ทำได้ยังไม่ดี เมื่อประเมินโอกาสต่างๆ น่าจะมีลุ้นเหรียญน้อยกว่ารุ่นอื่น

สำหรับ 7 จอมพลังที่ได้รับการคัดเลือก ฝ่ายหญิง 4 คน นำโดย พิมศิริ ศิริแก้ว รุ่น 58 กก.หญิง ส่วนรุ่นเดียวกันยังมี รัตติกาล กุลน้อย ขณะที่สาวไทยอีก 2 คน รุ่น 48 กก. มี พนิดา คำศรี และ สิริวิมล ประมงคล ส่วนฝ่ายชายอีก 3 คน อรรถพล แดงจันทึก รุ่น 69 กก. จตุภูมิ ชินวงศ์ รุ่น 77 กก. และ พิทยา ตีบนอก รุ่น 85 กก.

เรียกว่าเป็นกลุ่มนักกีฬาที่ดี และลงตัวที่สุด

“เราคัดเลือกนักกีฬาโปร่งใส ยุติธรรม ใช้หลักพิจารณาที่ชัดเจน จนได้นักกีฬาชุดที่ดีและพร้อมที่สุด ถือเป็นกลุ่มนักกีฬายุคใหม่ของสมาคมฯที่อายุเฉลี่ยน้อยอยู่ในช่วง 18-23 ปี ยังใช้งานได้อีกนานไปจนถึงโอลิมปิก 2016” พล.ต.อินทรัตน์กล่าว

สำหรับความหวัง นายกสมาคมฯกล่าวว่าฝ่ายหญิง รุ่น 48 กก. ที่จะประเดิมสนาม วันที่ 28 ก.ค. ต้องยอมรับว่าจีนมีสถิติที่ดีมาก ไม่น่าจะพลาดเหรียญทอง ส่วนไทยเรา พนิดาและสิริวิมล มีลุ้นในอันดับรองลงมา มีโปแลนด์ เกาหลีเหนือ เป็นคู่แข่งสำคัญ

ขณะที่รุ่น 58 กก. วันที่ 30 ก.ค. ที่เราส่งพิม-ศิริกับรัตติกาลขึ้นเวที นับว่ามีโอกาสไม่น้อยกับเหรียญทอง แต่ก็ยังมีจีนและเบลารุสที่จะเบียดแย่ง

ส่วนฝ่ายชาย อรรถพล รุ่น 69 กก. วันที่ 1 ส.ค. และพิทยา รุ่น 85 กก. วันที่ 3 ส.ค. ลุ้นติด 1 ใน 10 ขณะที่จตุภูมิ รุ่น 77 กก. วันที่ 1 ส.ค. จะพยายามทำให้ดีที่สุด

ต้องยอมรับว่า การที่ไม่มีนักยกลูกเหล็กระดับบิ๊กเนมอย่างประภาวดีไปลอนดอนเกมส์ครั้งนี้ ใครหลายคนอาจเกิดความกังวลกับผลงานที่จะเกิดขึ้น แต่วิถีของการเป็นทีมชาติก็เป็นเช่นนี้ ทุกอย่างต้องพร้อมและดีที่สุด

ขณะที่ครั้งนี้ ซึ่งมีแต่กลุ่มยังเติร์ก ที่ฟิตเต็มที่ ก็ใช่ว่าจะไม่มีหวังเสียทีเดียว ของอย่างนี้ต้องรอดูผลงาน ประสบการณ์อาจไม่มาก แต่พวกเค้าจะมีความมุ่งมั่น ทะเยอทะยาน เพื่อจะไขว่คว้าเหรียญรางวัลให้ได้มา มาทดแทน ก็ต้องซื้ออนาคตกันไป

รอพิสูจน์ฝีมือ วัดใจนักยกลูกเหล็กเลือดใหม่

อย่าได้กะพริบตา....


กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง
ชาติชาย จันทรวัติ ภาพ