บริการข่าวไทยรัฐ

สายดี ไก่-สิงโต ศึกหนัก

โดย

กลุ่มแห่งความตาย หรือ กรุ๊ป ออฟ เดธ ไม่ได้หมาย ถึงกลุ่มที่มีแต่ทีมยักษ์ใหญ่มาเจอกันเท่านั้น ยังหมาย ถึงทีมที่มีศักยภาพและความแข็งแกร่งสูสีกันทั้ง 4 ทีมอีกด้วย สายดี ในศึกยูโร ครั้งนี้ก็เช่นกัน แต่ละทีมไม่ได้เหนือไปกว่ากันมากนัก หากเทียบปัจจัยต่างๆแล้ว

สายดี ประกอบด้วย อังกฤษ, ฝรั่งเศส, สวีเดน และยูเครน หลังจากพลาดท่าตกรอบคัดเลือกยูโร 2008 ภายใต้การคุมทีมของสตีฟ  แมคลาเรน  อังกฤษกลับมาเล่นรอบสุดท้ายได้อีกครั้งในปีนี้ด้วยการคว้าแชมป์กลุ่มจี ในรอบคัดเลือก ในช่วงที่ฟาบิโอ คาเปลโล เป็นผู้จัดการทีม แต่คาเปลโลก็ไม่ได้ทำงานต่อ เพราะขัดแย้งกับเอฟเอจนต้องลาออกไป ก่อนที่รอย  ฮอดจ์สัน จะได้รับการแต่งตั้งเข้ามาคุมทีมแทน


อังกฤษยังไม่เคยเป็นแชมป์ยูโร ทำได้ดีที่สุดอันดับ 3 ในปี 1968 และเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายปี 1996 เที่ยวนี้ทีมสิงโตคำรามจะไม่มีเวย์น รูนีย์ ดาวยิงตัวเก่งที่ติดโทษแบน 3 นัดในรอบแรก แต่ฮอดจ์สันก็เรียกตัวมาร่วมทีมเผื่อใช้งานในรอบต่อไป

ฝรั่งเศสเคยก้าวถึงจุดสุดท้ายด้วยการคว้าแชมป์ โลก 1998 และแชมป์ยูโร 1984, 2000 หลังจากนั้นเข้าชิงบอลโลก 2006 อีกครั้งแต่พ่ายอิตาลีชวดแชมป์ หลังหมดยุคของซีเนอดีน ซีดาน, ปาทริก วิเอรา, เธียร์รี อองรี, ดาวิด เทรเซเกต์ และอีกหลายๆคน ทีมตราไก่แผ่วลงไปพอสมควร แต่โลรองต์ บลองก์ ก็นำทีมคว้าแชมป์กลุ่มดี ในรอบคัดเลือกได้สำเร็จ

สวีเดนผ่านเข้ารอบสุดท้ายด้วยการเป็นทีมรองแชมป์กลุ่มที่มีสถิติดีที่สุด กุนซือเอริก ฮัมเรน เข้ามาคุมทีมเมื่อปี 2009 เขาใช้นักเตะดาวรุ่งเป็นแกนหลัก ส่วนนักเตะที่รู้จักกันดีก็คือ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช หัวหอกจากเอซี  มิลาน  ผลงานในอดีต เคยเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายในปี 1992

ยูเครน ทีมเจ้าภาพร่วม ได้สัมผัสยูโร รอบสุดท้ายเป็นครั้งแรก หลังจากเคยผ่านศึกฟุตบอลโลก 2006 มาแล้ว นับตั้งแต่แยกตัวเป็นอิสระจากสหภาพโซเวียตเมื่อปี 1991 มีโอเล็ก บล็อกกิน อดีตนักเตะชื่อดังของโซเวียตเป็นโค้ช ทัวร์นาเมนต์นี้คงจะเป็นครั้งสุดท้ายในการเล่นทีมชาติของนักเตะรุ่นเก่าอย่างอังเดร เชฟเชงโก, อนาโตลี ติมอสชุก และอเล็กซานเดอร์ ชอฟคอฟสกี ที่เป็นชื่อติดปากทีมชาติยูเครนมายาวนาน บล็อกกินตั้งเป้านำทีมผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ให้ได้

แน่นอนว่า อังกฤษและฝรั่งเศสมีชื่อชั้นเหนือกว่าอีก 2 ทีม แต่ผลงานของทั้งคู่ในระยะหลังไม่โดดเด่นถึงขั้นเป็นตัวเต็งรายการต่างๆ สวีเดนก็ไม่ใช่ สมันน้อยมาจากไหน ส่วนยูเครนก็ได้เปรียบในฐานะเจ้าภาพ สายดี จึงเป็นอีกสายหนึ่งที่มีโอกาสเข้ารอบพอๆกันทั้ง 4 ทีม

โปรแกรมการแข่งขันของสายดี มีดังนี้ 11 มิ.ย. ฝรั่งเศส-อังกฤษ, ยูเครน-สวีเดน, 15 มิ.ย. ยูเครน-ฝรั่งเศส, สวีเดน-อังกฤษ และ 19 มิ.ย. อังกฤษ-ยูเครน, สวีเดน-ฝรั่งเศส