วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 11/09/55

รุ่งโรจน์ ไทยนิยม-สายสุนีย์ จ๊ะนะ

กีฬาคนพิการ “พาราลิมปิกเกมส์ 2012” ที่ ลอนดอน  จบไปเรียบร้อยแล้ว นักกีฬาไทยได้ 4 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง อยู่ในอันดับ 31 เท่ไม่หยอกทีเดียว

ฮีโร่ 4 เหรียญทอง ของ ไทย พัทธยา เทศทอง คนเดียวคว้ามา 2 เหรียญทอง จาก บอคเซียเดี่ยวผสม และ ทีมผสม (ร่วมกับ วัชรพล วงศ์ษา วิษณุ ฮวดประดิษฐ์และ มงคล จิตเสงี่ยม) รุ่งโรจน์ ไทยนิยม จาก เทเบิลเทนนิสชายเดี่ยว และ สายสุนีย์ จ๊ะนะ จาก ฟันดาบเอเป้ บุคคลหญิง

2 เหรียญเงิน จาก  ประวัติ วะโฮรัมย์ วีลแชร์ 1,500 ม.ชาย และ วีลแชร์ผลัด 4×400 ม.ชาย (ร่วมกับ ศุภชัย โกยทรัพย์ สายชล คนเจน และ โสภา อินทเสน)

ส่วน 2 เหรียญทองแดง มาจาก  สาย-ชล คนเจน วีลแชร์ 100 ม.ชาย และ วีลแชร์ 800 ม.ชาย

สำหรับเจ้าเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์หนนี้ นักกีฬาจาก สาธารณรัฐประชาชนจีน คว้าไปมากมายก่ายกอง 95 เหรียญทอง อันดับรองลงมาในท็อปเทน รัสเซีย 36 สหราชอาณาจักร 34 ยูเครน 32 ออสเตรเลีย 32 สหรัฐอเมริกา 31 บราซิล 21 เยอรมนี 18 โปแลนด์ 14 และ เนเธอร์แลนด์ 10

สำหรับนักกีฬาที่เป็น ราชินีเหรียญทอง คือ แจคเกอลีน เฟรนีย์ นักว่ายน้ำจาก ออสเตรเลีย ซึ่งได้  8  เหรียญทอง  มากกว่าที่  ไมเคิล เฟลป์ส ทำไว้ใน โอลิมปิก ซะอีก

ส่วน ออสการ์ พิสโตริอุส นักวิ่งขาปลอมทั้ง 2 ข้างจาก แอฟริกาใต้ ที่ฮือฮากันมาตั้งแต่ โอลิมปิก ใน พาราลิมปิก ออสการ์ คว้า 2 เหรียญทองจาก วิ่ง 400 ม. และ วิ่งผลัด 4×100 ม. กับอีก 1 เหรียญเงินจาก วิ่ง 200 ม.ชาย และยังคงเป็นจุดโฟกัสของ กีฬาคนพิการ เช่นเดียวกับใน โอลิมปิก ที่ผ่านมา

หลังจบพิธีปิดเมื่อวันที่ 9 ก.ย.ไปแล้ว  วันรุ่งขึ้น บอริส จอห์นสัน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ก็จัดให้มีการเดินพาเหรดของนักกีฬาทีม  GB หรือ  สหราชอาณาจักร ทั้ง โอลิมปิกเกมส์ และ พาราลิมปิกเกมส์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันและบรรดาอาสาสมัครทั้งหลายไปตามถนนหลายสายใน ลอนดอน จนไปถึงหน้า พระราชวังบั๊กกิ้งแฮม เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จที่จัดงานทั้ง 2 งานนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ  ซึ่งโลกก็ต้องยอมรับว่า เป็นความสำเร็จอย่างสมบูรณ์จริงๆ

อังกฤษ ลงทุนกับการรักษาความปลอดภัยทั้ง 2 เกมส์ใหญ่นี้ไปมากมาย  แต่ก็คุ้มค่าเพราะไม่มีเหตุร้ายใดๆ เกิดขึ้นทั้งสองเกมส์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็หวาดวิตกกันไม่น้อยว่าจะมีเสียงตูมตามเกิดขึ้นก็ตาม

เรื่องน่าขายหน้าแต่ไม่รู้ว่าชาติไหน กลายเป็นเรื่องให้นินทากันขรมว่ามี รัฐมนตรี ของประเทศหนึ่งที่ไปร่วมงาน พาราลิมปิก ฉุนกึกเมื่อต้องถูกเรียกเก็บเงินจากโรงแรม  250 ปอนด์ ทั้งที่ฝ่ายจัดการแข่งขันต้องเป็นผู้จ่ายให้ แต่ก็ต้องหยุดโวยทันที เมื่อรู้ตัวว่า เงินที่ถูกเรียกเก็บเพิ่มนั้นเป็นค่า ดูหนังโป๊ ในห้องพัก งานนี้ไม่เกี่ยวกับรัฐมนตรีจากประเทศไทยนะครับ

วอลเลย์บอลหญิง เอวีซีคัพ ที่เมือง อัลมาตี้ ประเทศ  คาซัคสถาน วันนี้ เป็นรอบแรกนัดสุดท้าย  สาวไทย  จะพบกับทีมเจ้าภาพ  ช่อง 7 สี ถ่ายทอดสดให้ชมกันตั้งแต่ 18.30 น. ช่วงเวลาเงินเวลาทองของสถานี

 

โรจน์ อนันต์

11 ก.ย. 2555 09:58 ไทยรัฐ