บริการข่าวไทยรัฐ

สโมสรนักสู้ 13/08/55

จบกันไปเรียบร้อยสำหรับ โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 30 “ลอนดอนเกมส์” จากนี้ไปก็รอไปพบกันใหม่ในอีก 4 ปีข้างหน้าในโอลิมปิก 2016 ที่ ริโอ เด จาเนโร ซึ่งกำหนดวันแข่งไว้ 5-21 สิงหาคม 

เอดัวร์โด เพส นายกเทศมนตรี ริโอ เด จาเนโร  รับมอบธงไปจากบอริส จอห์นสัน นายกเทศมนตรี  กรุงลอนดอนไปแล้ว   หน้าที่ต่อจากนี้ไป  บราซิล ประเทศใหญ่สุดใน  อเมริกาใต้  ก็มีภาระทั้งการเตรียมการเป็นเจ้าภาพ  ฟุตบอลโลก 2014 และโอลิมปิก 2016 ต่อไป

เป็นห่วงกันมาตั้งแต่ก่อนแข่ง แต่จนกระทั่งเหลือไม่กี่ชั่วโมงสุดท้าย โอลิมปิก 2012 ยังอยู่รอดปลอดภัย ไม่มีแม้แต่เสียงบึมให้หวาดเสียวแม้แต่ตูมเดียว หลังจากที่อังกฤษต้องทุ่มงบประมาณในการรักษาความปลอดภัยไปกับลอนดอนเกมส์ครั้งนี้ถึง 600 ล้านปอนด์หรือร่วมๆ 3 หมื่นล้านบาท


มาแซงปาดหน้ากันช่วงโค้งสุดท้าย นักกีฬาจากเมืองลุงแซม สหรัฐอเมริกา ทวงคืนความเป็นเจ้าเหรียญทอง จาก จีน กลับไปได้อีกครั้ง รอไปเชือดเฉือนกันใหม่ที่บราซิลในอีก 4 ปีข้างหน้า

สำหรับเจ้าเหรียญทอง ประเภท บุคคล ของ โอลิมปิกครั้งนี้ ฝ่ายชายคือ ไมเคิล เฟลป์ส เจ้าเก่า  นักว่ายน้ำสหรัฐฯ ซึ่งคว้า 4 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน ส่วนนักกีฬาหญิงที่ได้เหรียญมากที่สุดคือ มิสซี แฟรงคลิน นักว่ายน้ำสาวอเมริกัน  เช่นกัน ได้ 4 เหรียญทอง กับ  1 เหรียญทองแดง

ถึงวันนี้  ไมเคิล เฟลป์ส เป็นนักกีฬาที่ได้ เหรียญทอง สูงสุดในประวัติศาสตร์กีฬา โอลิมปิก คือรวมทั้งหมด  18 เหรียญทอง  และยังเป็นผู้ได้เหรียญมากที่สุดรวม 22 เหรียญ (18 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง) สถิติขนาดนี้ ไม่รู้ จะต้องรออีกนานเท่าไรถึงจะมีใครมาลบได้

ส่วน  นักกีฬาไทย  ของเรา 3 เหรียญที่ได้มาจาก โอลิมปิก ครั้งนี้ ไม่มากแต่ก็ไม่น้อยจนน่าเกลียดเกินไป  หากแต่ว่าสิ่งที่ทำให้ใจชื้นได้บ้างก็คือผลงานของ นักยกน้ำหนัก อย่าง สิริวิมล ประมงคล รัตติกาล กุลน้อย พนิดา คำศรี รวมทั้ง จตุภูมิ ชินวงศ์ นักแบดมินตัน อย่าง รัชนก อินทนนท์ บดินทร์ อิสระ และ มณีพงศ์ จงจิตร และ นักเทควันโด  อย่าง  เป็นเอก การะเกตุ  กับ รังสิยา นิสัยสม นักกีฬาเหล่านี้ แม้จะไม่ได้เหรียญใน   โอลิมปิก ครั้งนี้   แต่ทุกคนอายุยังน้อย รักษาเนื้อรักษาตัวให้ดี เวลาอีก 4 ปีข้างหน้าก็ไม่ได้นานอะไรนักหนา อดใจรอกันหน่อย

จนจบ โอลิมปิก ครั้งที่ 30 ไปแล้ว ยังมีชาติที่ไม่เคยได้เหรียญใดๆ จากการแข่งขันอยู่อีกถึง 74 ชาติ ในจำนวนนี้มีชาติใน เอเชีย อยู่ 14 ชาติ ได้แก่ บังกลาเทศ ภูฏาน บรูไน กัมพูชา จอร์แดน  ลาว  มัลดีฟส์  พม่า  เนปาล โอมาน  ปาเลสไตน์ ติมอร์   เลสเต เติร์กเมนิสถาน และ  เยเมน

ส่วนชาติที่เพิ่งได้เหรียญในโอลิมปิกเป็นครั้งแรกจาก ลอนดอนเกมส์ หนนี้ มีด้วยกัน 5 ชาติ คือ  เกรเนดา เหรียญทองวิ่ง 400 ม.ชาย กัวเตมาลา เหรียญเงินกรีฑา เดิน 20 กม. ไซปรัส เหรียญเงินเรือใบ เลเซอร์ชาย  บอตสวานา เหรียญเงิน วิ่ง 800 ม.ชาย และ บาห์เรน เหรียญทองแดงจากวิ่ง 1,500 ม.หญิง

และจบจากโอลิมปิกแล้ว ช่วงเวลาไม่กี่วันต่อจากนี้ ก็เป็นช่วงเวลาของการเดินสายรับรางวัลของ  แก้ว พงษ์ประยูร, พิมศิริ ศิริแก้ว และ ชนาธิป ซ้อนขำ ที่กลายเป็นเศรษฐีใหม่ของบ้านเราไปแล้ว ขอบคุณทุกคนสำหรับความสุขที่มอบให้กับคนไทยทั้งประเทศ


โรจน์ อนันต์