บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไก่ดวลสิงโต

ชื่อของเลค วาเวซา (Lech Walesa) อดีตผู้นำแรงงานโปแลนด์ที่ลุกขึ้นสู้กับรัฐบาลคอมมิวนิสต์จนก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีคนแรกในระบอบประชาธิปไตย ที่ผมเคยเขียนไป บางท่านที่สนใจการเมืองยุค 80-90 อาจรู้จักกันในนาม เลค วาเลซา ตามตัวอักษรในภาษาอังกฤษซึ่งใช้ตัว L

เรื่องนี้ผมมีคำอธิบายหลังจากได้สอบถามคนท้องถิ่นได้ความว่า ตัวอักษรในภาษาโปแลนด์นั้น มีตัว L สองตัว ตัวหนึ่งเป็น  L ปรกติเหมือนในภาษาอังกฤษ อีกตัวหนึ่งเป็นตัว  L มีขีดตรงกลาง ซึ่งออกเสียงเป็นตัว W ชื่อของอดีตประธานาธิบดีโปแลนด์จึงเรียกว่า เลค วาเวซา

เช่นเดียวกันกับทีมบอล วิสลา คราคอฟ Wisla Krakow ของโปแลนด์ที่เราคุ้นหูกันดีใช้ตัว Lที่มีขีดตรงกลาง คนที่นี่จึงเรียกทีมนี้ว่า วิสวา คราคุฟ หรือแม่น้ำสายใหญ่ที่พาดผ่านกลางกรุงวอร์ซอก็มีชื่อว่า แม่น้ำวิสวา (Wisla)

นั่นเป็นเกร็ดเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับภาษาโปแลนด์ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง แต่ถ้าจะให้ผมเรียนภาษาโปแลนด์คงต้องยกธงขาว เป็นภาษาที่ใช้ตัว C, S, Z เปลืองมาก อย่างนายทวารจากอาร์เซนอล Wojciech Szczesny ที่โดนใบแดงไปในนัดเปิดสนาม ดูนามสกุลเขาสิครับ ตัว C, S, Z เต็มไปหมด เอาเข้าจริงเรียกว่า เชสนี เพียงสั้นๆเท่านั้น

ภาษาโปแลนด์มีความคล้ายคลึงกับเพื่อนบ้าน  สามารถสื่อสารกับคนรัสเซีย, เช็ก, สโลวักและยูเครน พอรู้เรื่อง เหมือนคนไทยกับคนลาวนั่นเอง

โปแลนด์ยังมีคนที่มีชื่อเสียงระดับโลกอีกมากมาย เช่น สมเด็จพระสันตปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 ที่เคยดำรงตำแหน่งโป๊ประหว่างปี 1978-2005, มาดามารี คูรี ผู้ค้นพบธาตุเรเดียม ได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ถึง 2 ครั้ง ในปี 1903 และ 1911 ก็เป็นชาวโปแลนด์ที่เกิดในวอร์ซอ และเฟเดอริก โชแปง คีตกวีผู้เลื่องชื่อ

ในพิธีเปิดการแข่งขันมีนักเปียโนที่รู้จักกันดีในแวดวงดนตรีคลาสสิกชื่อ อดัม จอร์จี เป็นชาวฮังการี วัย 30 ปี ร่วมบรรเลงบทเพลงของโชแปง จอร์จีเองเป็นคนชอบฟุตบอลเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วย เขาเล่นเก่งถึงขนาดเคยติดทีมชาติฟุตซอลของฮังการีมาแล้ว

ก่อนการแข่งขันนัดเปิดสนามระหว่างโปแลนด์กับกรีซจะเริ่มขึ้น  มีเหตุวุ่นวายเล็กน้อยบริเวณหน้าสนามกีฬาแห่งชาติในวอร์ซอ เมื่อมีหญิงสาวเปลือยอกมาประท้วงเรื่องการค้าผู้หญิง สไตล์การประท้วงแบบนี้มีให้เห็นกันบ่อยในยูเครน แต่ลามมาถึงโปแลนด์ด้วย

ตำรวจต้องช่วยกันแบกผู้ประท้วงกันอลหม่าน เวลามีการประท้วงแบบนี้ ผู้คนไม่ค่อยสนใจจุดประสงค์มากนัก สนใจแต่เรือนร่างของผู้ประท้วงมากกว่า  เท่าที่เห็นก็ต้องยอมรับว่า  เลือกคนมาประ-ท้วงได้สวยจริงๆ

นัดแรกของกลุ่มเอ เจ้าบ้านคงเสียดายที่ไม่ชนะ ทั้งที่ขึ้นนำก่อนและมีตัวผู้เล่นมากกว่า  แต่กลับปล่อยให้กรีซตีเสมอ และมีโอกาสยิงจุดโทษหลังจากเชสนีทำโปรเฟสชันนอล ฟาวล์ โดนไล่ออกไป โชคดีที่ประตูสำรองเซฟจุดโทษไว้ได้ ส่วน “หมีขาว” รัสเซีย อดีตพี่เบิ้มของประเทศในย่านนี้โชว์ฟอร์มเฉียบขาดต้อนเช็ก 4-1 เป็นทีมม้ามืดที่น่าจับตาอีกครั้งหลังจากเคยสร้างผลงานโดดเด่นในยูโร 2008 มาแล้ว

เกมวันที่ 11 มิ.ย. มีคู่ที่น่าสนในใจ กลุ่มดีระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสในกลุ่มดี อังกฤษนั้นอย่างที่ทราบกันดีว่า  มีปัญหาเรื่องตัวผู้เล่นมาตลอด บาดเจ็บถอนตัวกันไปหลายคน สาเหตุเดิมๆมาจากการที่พรีเมียร์ลีกมีคิวแข่งโหดกว่าชาวบ้านเขา เล่นหลายถ้วย ทั้งยังไม่เคยหยุดพักหนีหนาว

เป็นทีมสิงโตคำรามที่ค่อนข้างโลว์ โปรไฟล์ และมีความคาดหวังต่ำที่สุดในรอบหลายทัวร์นาเมนต์ แทบไม่เหลือผู้เล่นยุคทองเหมือนสมัย เบคแคม,สโคลส์ เป็นตัวหลัก แฟรงค์ แลมพาร์ด ก็เจ็บจนไม่ได้มายูโร จอห์น เทอร์รี ก็ไม่สมบูรณ์ ภาระตกหนักจึงอยู่ที่สตีเวน เจอร์ราร์ด กัปตันทีมจากลิเวอร์พูล

ทั้งคู่ไม่ได้เป็นตัวเต็ง 3 อันดับแรก ถือเป็นเรื่องดีที่พอจะลดแรงกดดันไปได้บ้าง นัดแรกใครได้ 3 แต้มก่อนได้เปรียบ มีโอกาสเข้ารอบสูงมาก  บอลคู่นี้ใส่กันสนุกแน่ๆครับท่านผู้ชม.


โต้ บ้านแหลม