บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งข่าวดี

นักข่าวสายกีฬาอย่างผม เรื่อง ของการ “สื่อสาร” ในระบบออนไลน์ ถือเป็นของคู่กันครับ

วันนี้ผมมีข่าวดีสำหรับคนเล่น อินเตอร์เน็ต ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่นับรวมแค่คอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่โทรศัพท์มือถือที่คนส่วนใหญ่ ใช้ก็จะต้องต่อสัญญาณ “ไวไฟ” (WiFi) เพื่อเล่น เน็ต เช็กเน็ต

บางรายต้องการความสะดวกมีเงินหน่อยก็ซื้อ ซิม 3 จีใช้ แต่คนทุนน้อยเบี้ยน้อยก็อาศัยไวไฟ “ฟรี” ตามร้านกาแฟบ้าง ที่ทำงานบ้าง ซึ่งหลายคนคงจะเห็นเทรนด์ใหม่ๆเวลามีวัยรุ่นไปเที่ยวด้วย พวกนี้ก็ มักจะเตร็ดเตร่ถามล็อกอิน ขอพาสเวิร์ดเป็นประจำ
ผมเดินทางไปทำข่าวมาหลายประเทศ ส่วน ใหญ่ที่เจริญแล้ว ไวไฟเข้าได้ทั่วถึงครอบคลุมโดย เฉพาะโรงแรมที่พักต้องมีไว้บริการลูกค้า แต่ประเทศที่มีบริการยอดเยี่ยมที่สุดกลับเป็นเพื่อนบ้านตระกูลเหงียน ประเทศเวียดนาม

เวลาไปทำข่าวที่เวียดนาม ผมไม่ต้องไปเดินถามรหัสพาสเวิร์ดให้เป็นที่วุ่นวาย เพราะเวียดนามปล่อยรหัสฟรีไวไฟแบบไม่ต้องล็อกอิน ใครรับติดได้ ตรงไหน ย่านไหนร้านใคร ก็ใช้ได้เลยตามสะดวก ก็กลายเป็นว่า ไปเวียดนามไม่ต้องเสียค่าชั่วโมงเน็ต เซฟเงิน และได้งาน สำราญใจ

แง่นี้ นึกถึงเมืองไทย เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วหลายอย่างของเรานี่แทบจะเจริญกว่าเขาทุกด้าน แต่ไหง เรื่องนี้ล้าหลังเป็นรองเวียดนามอยู่เยอะก็ไม่รู้ นึกในใจวันไหนเจอ ผอ.การสื่อสารว่าจะถามสักที

จนมาถึงตอนนี้ ไม่ต้องถามแล้วครับ หลังจากที่วันก่อนทาง น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ร่วมเป็นประธานแถลงข่าวพิธีลงนามในบันทึกความเข้าใจในโครงการให้บริการ “ICT Free WiFi For Tourism”  ในสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยการจัดบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงโดยไม่คิดค่าใช้บริการ ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

โดยปี 2555 มีเป้าหมายในการติดตั้งให้บริการ Free WiFi เพื่อให้บริการอินเตอร์เน็ตกับนักท่องเที่ยว จำนวน 1,615 แห่งทั่วประเทศ คือ กรุงเทพมหานคร จำนวน 253 จุด ตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพระบรมมหาราชวัง อนุสาวรีย์ชัยฯ

ภาคกลาง 446 จุด อาทิ ตลาดน้ำอยุธยา ฯลฯ ภาคตะวันออก 201 จุด ภาคใต้ 323 จุด ภูเก็ต กระบี่ ฯลฯ ภาคเหนือ 325 จุด เชียงใหม่ เชียงราย ฯลฯ และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 67 จุด อาทิ แม่น้ำโขง ฯลฯ

ซึ่งตามแผนแม่บทไอซีที ฉบับที่ 3 มีเป้าหมายในการกระจายการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงทั้งแบบมีสายและไร้สายให้ครอบคลุมมากกว่า 80% ของประชากรทั้งประเทศภายในปี 2558

สำหรับผู้ที่จะใช้บริการเพียงเข้าล็อกอินไปที่เครือข่ายของแคท และสมัครด้วยเลขที่บัตรประชาชนก็สามารถใช้ได้ทันที

เอ้า คนชอบของฟรี อย่าพลาด ข่าวดีแบบนี้ มีไม่บ่อยหรอก!!!


จ๊อกกิ้งบอย