บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"42.195"

เรียงหน้าชนวันนี้ ขอเปลี่ยนบรรยากาศเชิญชวนแฟนๆ กราวกีฬาไทยรัฐทุกท่านเข้าโรงหนังไปดูภาพยนตร์ไทยคุณภาพของค่าย “จีทีเอช”  (G T H)  ที่มีโปรแกรมเข้าฉายอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า วันที่ 26 ก.ค.

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อว่า “รัก 7 ปี ดี 7 หน” ที่สร้างขึ้นในวาระครบรอบ 7 ปีของค่ายหนังจีทีเอช

โดยเป็น 3 เรื่องราวความรัก ในแต่ละรอบ 7 ปี ที่แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของ “ดาวมฤตยู” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเปลี่ยนแปลงแห่งชีวิตคนที่ว่ากันว่าโคจรไปด้วยการกำกับของดวงดาว

ดังนั้น หากสังเกตกันดีๆจะเห็นว่า ชีวิตคนเรามักพบปะความพลิกผันครั้งใหญ่ในทุกๆ 7 ปี ซึ่งถือเป็นธีมของหนังเรื่องนี้

และ 1 ใน 3 ที่เป็นเรื่องสุดท้าย น่าสนใจมากครับ ชื่อเรื่อง “42.195”  ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ “เก้ง” จิระ มะลิกุล ที่กำกับภาพยนตร์น้ำดีมาให้คอหนังไทยได้ดูกันมาแล้วหลายเรื่อง อาทิ  15 ค่ำเดือน 11, มหา’ลัยเหมืองแร่ ฯลฯ

เนื้อหาเป็นการจับเอาเรื่องราวของชีวิต และ “การวิ่งมาราธอน” มาเปรียบล้อกัน ผ่านการแสดงนำของผู้ประกาศข่าวสาวคนดังแห่งวิกช่อง 3 สู่ขวัญ บูลกุล กับพระเอกหนุ่มสไตล์เค-ป๊อป นิชคุณ หรเวชกุล

เรื่องราวของ “หล่อน” (สู่ขวัญ) ที่รับบทผู้ประกาศข่าววัย 40 ปี ที่กำลังหลงแผนที่ชีวิต หลังประสบความ สูญเสียใหญ่หลวง และไม่รู้จะมีชีวิตต่อไปเพื่ออะไร
จนกระทั่งหล่อนได้พบกับ “เขา” (นิชคุณ) นักวิ่งหนุ่มที่ชวนให้เธอเข้าแข่งขันมาราธอน และนั่นก็ทำให้ลมหายใจของหล่อนกลับมามีความหมายอีกครั้ง

ผมเคยอ่านบทสัมภาษณ์ของคุณสู่ขวัญนางเอกหนังเรื่องนี้ เธอยอมรับว่าต้องมาฝึกซ้อมวิ่งระยะไกลอย่างจริงจัง เพื่อแสดงให้สมบทบาท ซ้อมไปซ้อมมาเลยกลายเป็น “คนติดวิ่ง” และรักการวิ่งไปโดยปริยาย

สถานที่ถ่ายทำส่วนใหญ่จะใช้ “สวนลุมพินี” ปอดแห่งเมืองหลวงเป็นหลัก ดังนั้น หลายคนที่ชอบไปออกกำลังกายที่นี่ก็น่าจะคุ้นตากันดี

เชื่อว่า “42.195” ซึ่งเป็นตัวเลขของระยะทางการแข่งขัน “ฟูลมาราธอน” จะเป็นหนังที่สร้าง “แรงบันดาลใจ” และกระตุ้นให้หลายๆคนหันมาออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ซึ่งง่าย ประหยัด และได้ประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งร่างกายจิตใจ มากที่สุดแล้ว

ผมตั้งใจไว้แล้วครับว่าจะต้องไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ได้ เพราะเห็นแค่คลิปหนังตัวอย่างก็รู้สึกดีแล้ว

เอาแค่คำพูดประโยคนึงในหนังที่ดัดแปลงมาจากคำพูดเท่ๆของยอดนักวิ่งปอดเหล็กตำนานโอลิมปิกชาวเชโกสโลวะเกีย “เอมิล ซาโตเปก” ที่บอกว่า...

“ถ้าคุณอยากวิ่ง คุณวิ่งกิโลเดียวก็พอ...แต่ถ้าคุณอยากพบชีวิตใหม่ คุณค่อยมาวิ่งมาราธอน”

แค่นี้ก็ทำผมขนลุกแล้วล่ะครับ!!!

 

บี บางปะกง