บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องคิดมากขึ้น

โดย เบี้ยหงาย

ต้องเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องไทย ที่ประสบภัยพิบัติจากอุทกภัยครั้งใหญ่ ในประวัติศาสตร์ ขอให้อดทน และมีสติ ทราบดีว่าพูดง่ายแต่ทำได้ยาก แต่ก็ต้องทำให้ได้เพื่อฝ่าวิกฤติสู้ชีวิตกันต่อ และร่วมเป็นกำลังใจให้เช่น กัน กับผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือ รวมทั้ง รัฐบาลภายใต้การนำของ “นายกฯ ปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และเจ้าหน้าที่ ทุกท่านไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรัฐ เอกชน หรือมูลนิธิต่างๆ

รัฐบาลชุดนี้เข้ามารับงานเจอเรื่องสาหัสทันที เช่นเดียวกับข้าราชการหลายท่าน ที่เป็นช่วงผลัดเปลี่ยนก็เจองานหินไม่แพ้กัน และยังไงก็ต้องกระทบต่อกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดร.สุวัตร สิทธิหล่อ หรืออธิบดีกรมพลศึกษา แสงจันทร์ วรสุมันต์ แม้กระทั่งคนเก่าที่ กกท. ผู้ว่าการหนุ่ม กนกพันธุ์ จุลเกษม ก็คงนั่งไม่ติด ด้วยเครือข่ายของหน่วยงานด้านกีฬาทั้งหลายเหล่านี้ มีอยู่ทั่วประเทศ

และเครือข่ายด้านกีฬาที่ว่านี้นอกจากจะได้รับผลกระทบแล้ว อีกสถานะก็ต้องมีส่วนเข้าไปช่วยเหลือ สิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นประโยชน์ และมีส่วนช่วยเหลือได้เป็นวงกว้าง ก็บรรดาสนามกีฬาต่างๆในเครือข่ายของหน่วยงานต่างๆ ที่ยังไม่ถูกน้ำท่วม น่าจะเปิดเป็นศูนย์ให้พี่น้องประชาชนได้เข้ามาพักพิง หรือเป็นเซ็นเตอร์ในการกระจายความช่วยเหลืออีกทาง นอกเหนือจากค่ายทหารต่างๆ

นอกเหนือจากการใช้สนามกีฬาเพื่อร่วมแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแล้ว ในอนาคตสนามกีฬาควรจะมีศักยภาพที่สามารถรองรับเหตุฉุกเฉิน!!!

ไม่ว่าจะเป็นสนามที่มีอยู่แล้ว ซึ่งสมควรที่จะมีแผนรองรับ นอกจากรักษาตัวเองไม่ให้เผชิญกับภัยพิบัติทางน้ำ หรืออื่นใด ยังต้องมีแผนในการที่จะใช้สนับสนุนเมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดฝัน

รวมถึงสนามกีฬาที่หากมีความจำเป็นต้องสร้างใหม่ หรือมีนโยบาย รวมทั้งอนุมัติงบประมาณไปแล้ว ก็ยิ่งต้องคิดให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ ทำเลในการก่อสร้าง รวมถึง แบบแปลนต่างๆ ต้องคิดเผื่อและเอื้ออำนวยให้สามารถปรับมารองรับด้านอื่นๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ต้องยอมรับว่าภัยพิบัติในยุคนี้ รวมถึงในอนาคต ถ้าเป็นรูปแบบเดิมก็มักจะมากขึ้น ใหญ่ขึ้น จากสถิติข้อมูลในอดีต และรวมถึงมีรูปแบบใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย

จากนี้ไปไม่ว่าจะทำอะไร ต้องคิดให้มากขึ้น กว้างขึ้น และยืดหยุ่นขึ้น เพื่อปรับรับสถานการณ์ให้ได้

ทุกสิ่งเป็นบทเรียน เพื่อชี้นำ มีผลต่ออนาคต ไม่ว่าจะเป็นบทเรียนที่เลวร้ายขนาดไหนก็ตาม...

 

“เบี้ยหงาย”