บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกเป้าหมายของ 'อาซาร์'

โดย

ช่วงนี้เปลี่ยนบรรยากาศกันเล็กน้อยนะครับ สำหรับคอบอล เมื่อฟุตบอลลีกแทบทุกชาติจะพักเบรก เพื่อเปิดทางให้กับโปรแกรมทีมชาติตามปฏิทิน "ฟีฟ่าเดย์"

และเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ คอลัมน์เที่ยวนี้ขอโฟกัสไปที่เกมทีมชาติกับนักเตะที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในเวลานี้ของ เชลซี นั่นคือ "เอเดน อาซาร์" กัน

"ปิศาจแดงแห่งยุโรป" ทีมชาติเบลเยียมของ อาซาร์ นั้นอยู่ในกลุ่มเอของรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2014 โซนยุโรป มีเพื่อนร่วมกลุ่มประกอบด้วย โครเอเชีย, มาซิโดเนีย, สกอตแลนด์, เซอร์เบีย, เวลส์ ถือว่าไม่หนัก และมีโอกาสดีทีเดียวที่พวกเขาจะได้กลับไปโลดแล่นในฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายอีกครั้ง

ครั้งสุดท้ายที่เบลเยียมได้ผ่านไปเล่นรอบสุดท้ายของทัวร์นาเมนต์ระดับชาตินั้น ต้องย้อนไปไกลถึงฟุตบอลโลก 2002 โน่นเลย ถือว่าไม่น่าแปลกครับ เพราะที่ผ่านมาทีมของพวกเขาไม่ได้ขึ้นชื่อว่าแข็งแกร่งอะไรมากมาย

แต่คงไม่ใช่กับทีมชุดปัจจุบันในตอนนี้ครับ! เพราะทีมเวลานี้ของโค้ช มาร์ค วิลม็อตส์ ต้องบอกว่า อุดมไปด้วยนักเตะฝีเท้าดีมากมาย ไล่ตั้งแต่ผู้รักษาประตูก็มีมือดี ซิมง มิโญเลต์, ธิโบต์ คูร์ตัวส์ ยืนเฝ้าเสา ไปถึงกองหลังอย่าง แวงซ็องต์ กอมปานี, โธมัส แฟร์มาเลน, แยน แฟร์ตองเกน จนกองกลางอาทิ มุสซา เดมเบเล, มารูยาน เฟลไลนี, อาซาร์ กระทั่งกองหน้าอย่าง โรเมลู ลูกากู เรียกว่า มีดีเพียบพร้อมทุกตำแหน่งจริงๆ

ดูจากตัวผู้เล่นแล้ว เหลือเชื่อเหมือนกันนะครับที่ทีมชุดนี้จะไม่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของยูโร 2012 ที่ผ่านมา ภายใต้การทำทีมของ จอร์เกส ลีเคนส์ หลังไปเสียโควตาเพลย์ออฟให้ตุรกีแบบฉิวเฉียด กระทั่ง วิลม็อตส์ อดีตกองกลางชื่อดังของ ชาลเก้ 04 ถูกดันจากตำแหน่งผู้ช่วยขึ้นมาคุมทีมเต็มตัวแทน

ล่าสุด เบลเยียม ประเดิมเล่นเกมคัดบอลโลกนัดแรกไปแล้ว ด้วยผลงานน่าประทับใจครับ กับการบุกต้อนเวลส์ถึงถิ่น 2-0 ถึงแม้เส้นทางจะยังอีกยาวไกล แต่เปิดหัวดีแบบนี้ อะไรๆ ต่อไปก็น่าจะดีตามไปด้วย

ตอนย้ายมาร่วมทีม เชลซี ใหม่ๆ อาซาร์ เคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาหวังจะได้แชมป์กับเชลซีสัก 2-3 รายการ จากทั้งหมด 7 รายการที่ลงเล่น แต่ตอนนี้วืดไปแล้ว 2 ถ้วย ขณะที่กับทีมชาติเบลเยียม เจ้าตัวให้สัมภาษณ์สดๆ ร้อนๆ ว่า อยากพาทีมเข้าไปถึงฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายให้ได้

เป็นการตั้งเป้าหมายที่ไม่ได้เกินความจริงเลยครับ เมื่อมองถึงศักยภาพของเบลเยียมชุดนี้ ผมว่า สองทีมเต็งของกลุ่มเอทั้งโครเอเชียกับเซอร์เบีย มองรวมๆ แล้วยังดูเป็นรองเบลเยียมชุดนี้ด้วยซ้ำ

ดูแล้วอีกเป้าหมายของ อาซาร์ เผลอๆ น่าจะง่ายกว่าทริปเปิลแชมป์อันแรกเสียอีกแฮะ!?...

 

No.18

4fanmeeting@trendvg3.com