บริการข่าวไทยรัฐ

ขาด 'เพอร์ซี' ไม่ตาย

ถือว่าเป็นข่าวที่ช็อกความรู้สึกของเหล่าสาวก "เดอะ กันเนอร์ส" ไปตามๆ กัน เมื่อล่าสุดกัปตันทีม "โรบิน ฟาน เพอร์ซี" ออกมายืนยันแล้วว่า จะไม่ขอต่อสัญญาที่จะหมดลงหลังฤดูกาล 2012-13 กับ อาร์เซนอล ออกไป

ฟาน เพอร์ซี ร่ายในเว็บไซต์ของเขา พยายามบอกว่า มีแนวคิดไม่ตรงกันกับสโมสร ซึ่งเชื่อได้ว่า น่าจะเป็นเรื่องที่บอร์ดบริหารไม่ยอมทุ่มเงินเสริมทัพซื้อนักเตะเหมือนกับที่ผ่านๆ มา พร้อมยืนยันว่าเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหาที่เขาตัดสินใจไม่ขอต่อสัญญาออกไป

เรื่องนี้ต้องแล้วแต่แฟนบอลจะคิดไปตามมุมของตัวเองครับ ส่วนนึงอาจมองได้ว่า ฟาน เพอร์ซี "ทรยศ" สโมสร เพราะถ้าจำกันได้ เขาเองเพิ่งจะก้าวขึ้นมาเป็นความหวังของทีมได้เมื่อไม่กี่ปีหลังเท่านั้น แต่พอเป็นนกน้อยที่เติบโตเต็มที่ ก็กลับจะบินหนีรังไปเลย

ถ้าย้อนดู ฟาน เพอร์ซี "เป็นรอง" คู่ขาในแดนหน้าทุกคนที่เขาเคยจับคู่มา ไล่ไปตั้งแต่ยุคของ เธียร์รี อองรี มาจนถึง เอ็มมานูเอล อเดบายอร์ กระทั่งมาฉายแสงเต็มที่กับระบบหัวหอกตัวเป้า ดังนั้นต้องไม่ลืมว่า อาร์เซนอล ฟูมฟักเขามาตั้งเท่าไหร่กว่าจะกลายเป็นดาวซัลโวของพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลที่ผ่านมาได้

ขณะที่บางคนอาจจะเข้าใจในตัว "อาร์วีพี" ที่ต้องการย้ายทีมออกไปเพื่อความสำเร็จ รวมถึงทำใจไว้นานแล้ว หลังเจ้าตัวเล่นแทงกั๊กทั้งตลอดฤดูกาลที่ผ่านมา ไม่ยอมชี้ชัดไปเลยว่าจะต่อหรือไม่ต่อสัญญากันแน่ แบบนี้ต้องแล้วแต่ความรู้สึก-เหตุผลของแต่ละคนจริงๆ ครับ

อย่างไรก็ตาม ทาง อาร์เซนอล ออกมายืนยันแล้วนะครับว่า ยังจะขอเก็บ ฟาน เพอร์ซี ไว้กับทีมต่อไปตามสัญญาอีกหนึ่งปีที่เหลือ แทนที่จะขายเอาเงินแบบที่หลายสโมสรเลือกทำ ซึ่งถ้าออกมาอีหรอบนี้ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ฝั่งไหนใครจะได้หรือเสียกันแน่

ผมไม่รู้เหมือนกันว่า ถ้าฤดูกาลพรีเมียร์ลีกเปิดฉากมา ฟาน เพอร์ซี จะยังเป็นขวัญใจของแฟนบอลอยู่อีกหรือไม่ หรือจะกลายเป็นถูกเกลียดถูกตามโห่ไปเลย ดังนั้นการขาย ฟาน เพอร์ซี ออกไปตั้งแต่ซัมเมอร์นี้เลย น่าจะเป็นตัวเลือกที่วิน-วินกับทั้งสองฝ่ายมากกว่า ประกอบกับตอนนี้ก็มี ลูคัส โพดอลสกี กับ โอลิวิเยร์ ชิรูด์ มารอสแตนด์บายไว้ล่วงหน้าแล้ว

ชีวิตยังต้องเดินต่อไปครับ สำหรับ อาร์เซนอล ที่จะไม่มี ฟาน เพอร์ซี ซึ่งไม่ได้ต่างกันเลย กับตอนที่พวกเขาเคยเสียนักเตะตัวหลักอย่าง มาร์ค โอเวอร์มาร์ส, เอ็มมานูเอล เปอตีต์, พาทริค วิเอรา, เธียร์รี อองรี, เอ็มมานูเอล อเดบายอร์, เชส ฟาเบรกัส, ซามีร์ นาสรี ออกไปจากทีม เพราะไม่ว่าอย่างไร คนที่แบกอุ้มทีมจริงๆ และมีความสำคัญที่สุดของสโมสร อย่าง "เวงเกอร์" ก็ยังคงอยู่เสมอ

ไว้วันไหนที่ เวงเกอร์ ออกจาก อาร์เซนอล ไปเมื่อไหร่ เวลานั้นแฟนปืนคอยมานั่งกลุ้มอีกทียังทันครับ...No.18

4fanmeeting@trendvg3.com