บริการข่าวไทยรัฐ

'แชมเบอร์เลน' ไปยูโร

โดย

ตอนนี้เหลือเวลาอีกเพียงแค่ราว 2 สัปดาห์เท่านั้นแล้วครับ ที่ศึกยูโร 2012 จะระเบิดเปิดฉากขึ้นในวันที่ 8 มิ.ย.นี้ ด้วยคู่เปิดสนามที่เจ้าภาพร่วมโปแลนด์จะพบกับกรีซ

ในส่วนของอาร์เซนอล ยูโรครั้งนี้พวกเขาส่งนักเตะเข้าร่วมประกวดด้วยกันหลายราย ไล่ตั้งแต่กองหน้า โรบิน ฟาน เพอร์ซี ไปยันผู้รักษาประตู วอจเซียค เซเซสนี

แต่ที่ต้องบอกว่าโชคร้ายสุดๆ ก็คือ รายของ บาการี ซานญา ครับ ที่ดันมาได้รับบาดเจ็บถึงขั้นกระดูกน่องหัก ในเกมกับ นอริช ช่วงท้ายฤดูกาล ทำให้หมดสิทธิ์ติดทีมชาติฝรั่งเศส ไปโปแลนด์กับยูเครนอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่เขาถือเป็นตัวหลักของฝรั่งเศสมาโดยตลอด คือถ้าหากได้ติดทีมไป รับรองว่าไม่มีใครมาแย่งตำแหน่งแบ็กขวาตัวจริงได้จากซานญาแน่นอน

ขณะที่ฝั่งทีมขวัญใจคนไทยอย่างพลพรรค "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ปรากฏว่า มีนักเตะอาร์เซนอลหลุดเข้าไปติดโผด้วยกันสองราย นำโดย ธีโอ วัลคอตต์ ที่แก้ตัวหลังเคยหลุดโผจากฟุตบอลโลก 2010 ที่ ฟาบิโอ คาเปลโล ตัดสินใจไม่เรียกตัวไปร่วมทีม

ขณะที่อีกรายนึงอย่าง อเล็กซ์ อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลน ต้องบอกว่าน่าสนใจมากครับ เพราะอย่างที่รู้กันว่า เจ้าหนูแชมเบอร์เลนยังไม่เคยติดทีมชาติชุดใหญ่มาก่อนเลยแม้แต่นัดเดียว ขณะที่กับอาร์เซนอล ก็ยังถือว่าไม่ใช่ตัวหลักเต็มตัว แม้จะโชว์ผลงานได้ดีในระยะหลังก็ตาม

ชะตากรรมของแชมเบอร์เลน ถือว่าพ้องกับของรุ่นพี่วัลคอตต์ ยังไงไม่รู้เหมือนกันนะครับ เพราะถ้าจำกันได้ว่าเมื่อครั้งฟุตบอลโลก 2006 วัลคอตต์เคยติดทีมชาติอังกฤษ ทั้งที่ยังไม่เคยติดธงมาก่อนเลยแต่นัดเดียว แถมอาการหนักกว่าของเจ้าหนูแชมเบอร์เลน ตรงที่ยังไม่เคยเล่นชุดใหญ่ให้อาร์เซนอลเลยแม้แต่นัดเดียวอีกด้วย!

และแล้วสุดท้าย วัลคอตต์ ในวัยเพียง 17 ปีก็ไม่ได้ลงสัมผัสเกมฟุตบอลโลก 2006 เลยแม้แต่วินาทีเดียว จนตัวผู้จัดการทีมอังกฤษในตอนนั้นก็คือ สเวน-โกรัน อีริคส์สัน ถูกวิจารณ์อย่างหนัก รวมถึงนักเตะอย่าง สตีเวน เจอร์ราร์ด เองก็ยังออกมาวิจารณ์การตัดสินใจของอีริคส์สัน ซึ่งอำลาทีมไปหลังจบฟุตบอลโลกเช่นกัน

น่าเป็นห่วงจริงครับๆ สำหรับเจ้าหนูแชมเบอร์เลนว่า จะไม่มีอะไรรอเขาอยู่ข้างหน้า เขาจะช่วยทีมได้มากแค่ไหน หรือจะได้ลงสนามในยูโรครั้งนี้บ้างหรือเปล่า แต่อย่างน้อยเจ้าตัวก็ยังมีประสบการณ์มากกว่าวัลคอตต์เมื่อครั้งฟุตบอลโลก 2006 มากกว่าเป็นไหนๆ อย่างน้อยก็น่าจะพอเอาตัวรอดได้ละกันน่า

หรือไม่แน่บางทีแชมเบอร์เลนอาจจะแจ้งเกิดพาอังกฤษเป็นแชมป์ยูโรคราวนี้ก็เป็นได้ ใครจะไปรู้?!!!

 No.18

4fanmeeting@trendvg3.com