บริการข่าวไทยรัฐ

หรือ 'กูร์คุฟฟ์' จะคือคำตอบ

โดย

เกือบจะงานกร่อยเหมือนกันสำหรับพิธีฉลองครบรอบ 125 ปีของสโมสร "ปืนใหญ่" อาร์เซนอล เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังครึ่งแรกในเกมกับเอฟเวอร์ตัน แข้งเดอะกันเนอร์สไม่ได้ผลิตสกอร์โชว์รุ่นพี่หลายๆ คนที่อุตส่าห์เข้ามาช่วยให้กำลังใจอยู่ในสนามเลย โชคยังดีที่ครึ่งหลังมาได้ประตูชัยสุดสวยจากโรบิน ฟาน เพอร์ซี ให้ทีมเอาชนะไปหวุดหวิด 1-0

พูดถึงประตูของเพอร์ซีต้องบอกว่างามหยดจริงๆ ครับ เรียกว่า "สมบูรณ์แบบ" ทั้งคนเปิดทั้งคนยิง จากจังหวะที่อเล็กซ์ ชงหยอดบอลให้แบบพอเหมาะพอเจาะ แถมเข้าอีซ้ายขาฉมังของอาร์วีพีด้วย ก่อนบอลเข้าข้อพุ่งเสียบชนเสาเข้าไปชนิดทิม โฮเวิร์ดแทบไม่ต้องขยับ เผลอๆ ไม่แน่ลูกยิงลูกนี้อาจได้ลุ้นประตูสุดสวยแห่งปี หรือ "ฟีฟ่า ปุสกัส อวอร์ด" ในปีต่อไป หลังส่งประกวดในปีนี้ไม่ทันแล้ว

เกมกับเอฟเวอร์ตัน ที่จริงฟอร์มอาร์เซนอลไม่ได้ถึงกับขี้เหร่อะไรนะครับ เพียงแต่ยังขาดเรื่องความเฉียบคมเหมือนเดิม และสุดท้ายก็ยังต้องหวังพึ่งให้อาร์วีพีเป็นคนปิดสกอร์อีกครั้ง จนคำถามเดิมๆ ผุดขึ้นมาอีกครั้งว่าถ้าอาร์เซนอลไม่มีฟาน เพอร์ซี แล้วจะทำยังไง?

และต้องไม่ลืมด้วยว่า สัญญาของฟาน เพอร์ซีนั้นจะหมดลงในปี 2013 บางทีนี่อาจถึงเวลาแล้วที่อาร์แซน เวงเกอร์ ต้องเริ่มหาทายาทของหัวหอกวัย 28 ปีตั้งแต่เนิ่นๆ หรือถ้าจะดีที่สุดคือ หาคู่ขา หรือไม่ก็กองกลางตัวรุกที่จะมายืนปั้นเกมข้างหลังตัวเป้าดีกว่า

โดยเฉพาะอย่างหลังที่ผมมองว่าน่าสนใจครับ เพราะเช็คข่าวล่าสุด อาร์เซนอลกำลังมีข่าวว่าสนใจ "โยฮัน กูร์คุฟฟ์" ตัวรุกของโอลิมปิก ลีญง ซึ่งจากรายงานบอกว่า ช่วงหลังเจ็บค่อนข้างบ่อยเลยทำให้ไม่ได้ลงตัวจริงอย่างสม่ำเสมอ จนกูร์คุฟฟ์อยากจะย้ายทีมเพื่อโอกาสติดทีมชาติฝรั่งเศส ไปลุยฟุตบอลยูโร 2012

ส่วนตัวผมไม่ค่อยได้ติดตามบอลฝรั่งเศสเท่าไหร่ ทำให้ต้องยอมรับว่าไม่ทราบเหมือนกันว่า กูร์คุฟฟ์มีสไตล์ฝีเท้าเป็นอย่างไรบ้าง แต่คิดว่านี่ล่ะคือตำแหน่งที่ทีมกำลังหาอยู่

ถึงตอนนี้ผมคิดว่ามันยังเร็วเกินไปที่ทีมจะไปหวังพึ่งให้นักเตะอย่างอารอน แรมซีย์ ก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักของทีมเต็มตัว ขณะที่รายของมิเกล อาร์เตตา ซึ่งแรกๆ เหมือนจะถูกซื้อมาเพื่อเป็นจอมทัพแทนเชส ฟาเบรกัส ก็กลับกลายไปได้สวยกับตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวเชื่อมเกมตรงกลางมากกว่า แถมต้องดูอีกทีว่าเมื่อแจ็ค วิลเชียร์ กลับมาแล้ว อาร์แซน เวงเกอร์ จะมีการจัดสรรแผงกลางของทีมอย่างไร หรือจะมีใครคนใดคนนึงที่ต้องนั่งสำรองหรือเปล่า

ก็ขาดแต่กองกลางตัวรุกนี่ละครับที่กำลังรอการ "เติมเต็ม" โดยเท่าที่ลองหาคลิปวิดีโอการเล่นของกูร์คุฟฟ์ดู มองแล้วเป็นนักเตะที่มีเทคนิคสูงมากคนนึง แถมสอดไปทำประตูได้ดีด้วย แต่ที่เป็นข้อสงสัยคือ เจ้าตัวจะ "ออกบอล" ได้ดีแค่ไหน? แต่อย่างไรก็คงต้องทำใจกันไว้ล่วงหน้าว่า คงยากที่จะดีได้เท่าเจ้าของตำแหน่งคนเดิมอย่างฟาเบรกัส ที่ทิ้งรอยโหว่รอยใหญ่เอาไว้

อย่างไรก็ตาม ทีเด็ดที่อดีตดาวเตะยอดเยี่ยมลีกปี 2009 มี แต่ฟาเบรกัสไม่มี ก็คือเทคนิคส่วนตัวนี่ละครับ ไม่แน่ถ้าได้ตัวมาก็อาจจะเวิร์คสำหรับอาร์เซนอลก็เป็นได้ เหมือนกับที่ทีมเคยมีจอมเทคนิคดีๆ อย่างซามีร์ นาสรีมาแล้ว

ตอนนี้เหลืออีกเพียงครึ่งเดือนเท่านั้นที่ตลาดซื้อขายรอบสองจะเปิดขึ้นในเดือนม.ค.นี้ รอดูกันว่า "คำถาม" ของอาร์เซนอลข้อนี้ คำตอบจะใช่ "กูร์คุฟฟ์" หรือไม่

 

No.18

4fanmeeting@trendvg3.com