บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้าอาวุธข้ามชาติ

โดย สหบาท

จากกรณีหน่วยงานความมั่นคงสหรัฐอเมริกา จับกุม 6 คนไทยเครือข่ายค้าอาวุธสงคราม เชื่อมโยงการสั่งนำเข้าอาวุธปืนสงครามจากประเทศสหรัฐอเมริกาเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. มอบหมาย พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบ และมีคำสั่งให้ สตม. ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางเข้า-ออก ของผู้ถูกจับกุมทั้งหมด โดยเฉพาะประเภทสัญชาติหนังสือเดินทางจำนวนครั้งที่เดินทางเข้า-ออก ผู้ร่วมเดินทางที่พักอาศัยระหว่างอยู่ในประเทศไทย

ให้ตำรวจสันติบาล และกองปราบปราม เร่งสืบสวนหาข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มบุคคลทั้ง 6 และความเชื่อมโยงกับขบวนการลักลอบค้าอาวุธข้ามชาติหรือขบวนการค้าอาวุธในประเทศ รวมทั้งเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้กระทำผิด

สั่งการให้กองการต่างประเทศประสานกับสถานเอกอัคราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย ขอทราบข้อมูลในการกระทำความผิดของคนไทยที่ถูกจับกุม เพื่อเป็นแนวทางสืบสวนขยายผลถึงขบวนการที่อยู่ในไทย และให้สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนของกลางที่ไม่มีทะเบียน ตั้งแต่ ปี 2544 เพราะอาจจะเป็นอาวุธปืนที่ใช้กระทำผิดกฎหมาย

เป็นความตั้งใจของ พล.ต.อ.อดุลย์ ที่เน้นระดมกวาดล้างอาวุธปืนเพื่อป้องกันคดีอาชญากรรมรุนแรง จึงได้จัดตั้ง ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง (ศปอร.ตร.) โดย บก.ป.เป็นศูนย์ขับเคลื่อน มี พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.และ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับผิดชอบ

ทันทีที่มีข้อมูลการเคลื่อนไหวของอาวุธสงครามที่ส่งเข้ามาในไทย พล.ต.อ.อดุลย์จึงต้องลงมาสั่งกำชับเพื่อหาที่มา เพื่อวางแผนสกัดกั้นอย่างเต็มที่

ล่าสุด พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ผบก.ป. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รองฯ ได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 123/316 ซอยสวิทซ์ทาวน์ 1 หมู่บ้านกลางเมือง เกษตร-นวมินทร์ ถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว ซึ่งเป็นบ้านของ นายนริศ เลขะกุล อายุ 42 ปี หัวหน้าแก๊งคนไทย 6 คน ค้าอาวุธที่ถูกสหรัฐฯจับกุม

ผลการตรวจค้นพบอาวุธสงคราม เช่น ปืนกล ปืนเล็กยาว ปืนสไนเปอร์ ปืนทราโว กระสุนปืน อุปกรณ์อะไหล่ปืน จำนวนมาก โดยปืนที่ประกอบแล้วมีจำนวน 20 กระบอก

แน่นอน กองปราบคงไม่หยุดแค่นี้ จะต้องขยายผลต่อไปอีก.

สหบาท