บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1 ปี ปราบยาเสพติด

โดย สหบาท

ต้องยอมรับ และถามความรู้สึกของประชาชนทั่วประเทศ จะตอบเป็นเสียงเดียวกัน

โดนใจ ในนโยบายการ ปราบปรามยาเสพติด ของรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้กำกับดูแล พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา ผบช.ปส. เป็นผู้ปฏิบัติ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เป็นเลขาธิการ ป.ป.ส.

ในรอบปีที่ผ่านมา มีผลงานมากมาย ถือว่าประสบความสำเร็จ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ในฐานะ ผอ.ศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด (ศพส.) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ว่าที่ ผบ.ตร. และกำลังจะลุกไปจากเก้าอี้เลขาธิการ ป.ป.ส. ได้ร่วมกันแถลงผลงานการปราบปรามยาเสพติด ครบรอบ 1 ปี

ร.ต.อ.เฉลิมบอกว่า ขณะนี้การปราบปรามยาเสพติดได้ยกระดับเป็นวาระสู่ภูมิภาค มีการประสานความร่วมมือกับประเทศจีน พม่า ลาว ตรวจตามลำน้ำโขง โดยมีทหารเรือให้การสนับสนุน ในปีหน้าจะเน้นเพิ่มขึ้นใน 4 ด้านคือ 1. การบำบัดรักษา 2. การปราบปราม 3. การป้องปราม และ 4. การป้องกัน

ขณะที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว แถลงถึงผลงาน มีการจับกุมคดียาเสพติด 369,841 คดี ของกลางยาบ้า 26 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 1,408.78 กก. เฮโรอีน 254 กก. กัญชา 1,600 กก. ซูโดอีเฟดรีน 4.5 ล้านเม็ด

ยึดทรัพย์ 4,700 คดี มีมูลค่า  1,663 ล้านบาท มีผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติด 580,000 ราย จากผู้สมัครใจ 350,000 ราย ถูกบังคับ 139,000 ราย

นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ ผู้ตรวจฯ กระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงถึงผู้เข้าบำบัดรักษาจากยาเสพติดว่า ทางการตั้งเป้าผู้เข้ารับการบำบัดไว้ 400,000 ราย แต่กลับมีผู้เข้ามารับการบำบัดถึงกว่า 5 แสนราย

ซึ่งผู้ที่ติดยาเสพติดส่วนใหญ่เป็น กลุ่มผู้ใช้แรงงาน รองลงมาได้แก่เกษตรกร นักเรียนและนักศึกษา อายุระหว่าง 15–24 ปี

สงครามยาเสพติดยังไม่จบ ยังจะต้องดำเนินต่อไป แต่ พล.ต.อ. เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ จะ พ้นจากตำแหน่ง ผบ.ตร. 30 ก.ย.นี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว พ้นจากเลขาฯ ป.ป.ส. ไปนั่ง ผบ.ตร. มี พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ  มานั่งเป็น  เลขาฯ ป.ป.ส.คนใหม่

ต้องจับตาการปราบปรามยาเสพติดจากนี้ไปครับ.

 

สหบาท