บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจยุค "อดุลย์"

โดย สหบาท

ไม่มีผิดฝาผิดตัว หรือน่าเกลียดรับไม่ได้ สำหรับ “โผนายพล” ระดับหัว ประจำปี 2555

เป็นคำสั่งที่รวดเร็ว และลงตัวอย่างดี ได้รับการยอมรับในเรื่องการจัดวางตัวลงในตำแหน่งต่างๆ

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ประธาน ก.ตร. ถึงกับพูดออกมา เป็นคำสั่งที่ดีที่สุดในหลายคำสั่งโยกย้ายนายพลตำรวจ เปรียบกับยุคที่ผ่านมา

หลายตำแหน่งสำคัญ  พล.ต.อ.เพรียวพันธ์  ดามาพงศ์  ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ว่าที่ ผบ.ตร. มีส่วนร่วมจัดโผ

พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา ผบช.ปส. มือทำงานยาเสพติดของ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ถูกวางอยู่ที่เดิม เพื่อขับเคลื่อนนโยบายยาเสพติดสนองนโยบายรัฐบาล พล.ต.ท.หาญพล นิตย์วิบูลย์ ผบช.ภ.7 โชว์ผลงานปราบปรามอาชญากรรมชนิดเด็ดขาดได้ผล ยังคงนั่งที่เดิม

พล.ต.ต.สฤษฎ์ชัย เอนกเวียง รอง ผบช.ศชต. นรต.รุ่น 30 อดีตนักสืบคนดังนครบาล ได้สมัครใจลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นมือไม้คนสำคัญของ พล.ต.อ.อดุลย์ ที่ผ่านมาทั้งงานสืบสวน ข่าวกรอง ได้รับวางตัวเข้ามาเป็น ผบช.ส. คุมงานด้านการข่าว

พล.ต.ท.ยงยุทธ เจริญวานิช ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.อดีตทีมงานนาแก ของ พล.ต.อ.อดุลย์ ที่ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับการวางตัวเป็น ผบช.ภ.8 พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.2 ต้องลุกจากเก้าอี้เข้ามารับผิดชอบหน่วยงานสำคัญที่สนับสนุนงานสืบสวนสอบสวนเป็น ผบช.สพฐ.ตร. และให้  พล.ต.ท.วินัย  ทองสอง ผบช.ภ.1 เพื่อนร่วมรุ่น  นรต.32  กลับถิ่นบ้านเกิดนั่ง ผบช.ภ.2  พล.ต.ต.กวี สุภานันท์ รอง ผบช.ภ.4 ลูกหม้อที่ได้รับการยอมรับทั้งมวลชนและการเมืองขยับเป็น ผบช.ภ.4  พล.ต.ต.นเรศ นันทโชติ  รอง  ผบช.น. นรต.รุ่น 37 ที่ได้แรงหนุนนายกฯ นั่งเก้าอี้ใหญ่ ผบช.ภ.1

พล.ต.ต.เชิด ชูเวช รอง ผบช.ก. นรต.รุ่น 28 กลับถิ่นเก่าขึ้น ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.พิสิฏฐ์ พิสุทธิศักดิ์ รอง ผบช.น. มือปราบคนดังล่องใต้เป็น ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.สุรพงษ์ เขมะสิงคิ ลูกหม้อ ตชด.ขึ้นเป็น ผบช.ตชด.

ยังเหลือ ตำแหน่งใหม่ ที่เปิดเฉพาะตัว “ผู้ช่วย ผบ.ตร.ด้านกำหนดยุทธศาสตร์ยาเสพติด และการก่อการร้าย” ที่ ร.ต.อ.เฉลิม ย้ำว่า ไม่จำเป็นต้องมองอาวุโส แต่ต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์ เหมาะสม

จากนี้ต้องจับตาดูองค์กรตำรวจ ยุค “อดุลย์ แสงสิงแก้ว” ครับ.

สหบาท