บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประทวนวุฒิ ป.โท

โดย สหบาท

มีข้าราชการตำรวจ ชั้นประทวนผู้มีวุฒิปริญญาโท หลายร้อยนาย เกิดความรู้สึกว่าตัวเองถูก สำนักงานตำรวจแห่งชาติทอดทิ้ง

เรื่องนี้  พ.ต.อ.สนธยา  แสงเภา  สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประธาน คณะอนุกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบ สอบสวนเกี่ยวกับเรื่องร้องเรียนฯ วุฒิสภา แจ้งมายังคอลัมน์ ส่องตำรวจ ว่า

ได้รับเรื่องร้องเรียนจากข้าราชการตำรวจชั้นประทวนว่ามีตำรวจชั้นประทวนจำนวนมากไปศึกษาเพิ่มเติมตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว จนสำเร็จปริญญาตรีและโท

แล้วได้มีการอนุมัติให้เปิดสอบคัดเลือกเฉพาะข้าราชการตำรวจชั้นประทวนผู้มีวุฒิปริญญาโทเข้ารับการอบรม เพื่อแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร

แต่หลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็ไม่มีการเปิดสอบชั้นประทวนที่มีวุฒิปริญญาโทอีกเลย ทำให้ตำรวจชั้นประทวนที่มีวุฒิดังกล่าวตกค้างจำนวนมาก จึงขอให้คณะอนุกรรมาธิการวุฒิสภาฯสอบถามสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะมีนโยบายเปิดสอบอีกหรือไม่

เรื่องนี้คณะอนุกรรมาธิการฯ โดย พ.ต.อ.สนธยา และ พล.ต.สุรัตน์ บรรเทาทุรมัย โฆษกอนุกรรมาธิการฯ ได้เชิญ พล.ต.ท.สันติ เพ็ญสูตร ผบช.ศ. เข้าชี้แจง

สรุปได้ว่า ปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่มีนโยบายที่จะรับผู้มีวุฒิปริญญาโท

พล.ต.ท.สันติชี้แจงว่า เดิมสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความประสงค์ต้องการรับผู้มีวุฒิปริญญาโทด้านกฎหมายสำหรับปฏิบัติหน้าที่ทางด้านสายนิติกรและพนักงานสอบสวน ซึ่งไม่ได้มีเงื่อนไขในเรื่องการขึ้นบัญชีรายชื่อในการบรรจุแต่งตั้ง

อีกทั้งที่ผ่านมาตำรวจชั้นประทวนผู้มีวุฒิปริญญาโท ได้ใช้วุฒิปริญญาตรีมาสมัครสอบในสายงานปราบปรามเป็นจำนวนมาก สอบผ่านได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นว่าที่ร้อยตำรวจตรีแล้วจำนวน 14 ราย จากจำนวน 408 ราย

พล.ต.ท.สันติยืนยันว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ได้ทอดทิ้งปิดกั้นตำรวจชั้นประทวนที่จบปริญญาโทแต่อย่างใด ผู้ที่ตกค้างกว่า 300 ราย จะพยายามหาทางช่วยเหลือเร่งด่วน โดยจะหารือผู้ใหญ่พิจารณาเปิดรับสมัครสอบสำหรับชั้นประทวนผู้มีวุฒิปริญญาโทต่อไป

ขออย่าได้ท้อถอยหมดกำลังใจ พยายามรับใช้ประชาชนอย่างเต็มความสามารถ

พร้อมตั้งความหวังและร้องเพลง “รอ” ต่อไปครับ.

สหบาท