วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาชนกับตำรวจ

โดย

นิทรรศการ "ประชาชนกับตำรวจ"

ที่ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. ร่วมกับห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-20 มี.ค.ได้จบลงไปแล้ว

ถือเป็นการเปิดโลกทัศน์ของสำนักงานตำรวจ เพื่อให้คนนอกได้รับรู้และเข้าใจความพยายามพัฒนาองค์กรตำรวจให้เป็นมืออาชีพ

และเป็นที่พึ่งพาของพี่น้องประชาชน

โดย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ได้นำประสบการณ์จากตำราตำรวจต่างประเทศและทำงานร่วมกับตำรวจหน่วยงานสำคัญทั้งสหรัฐอเมริกาและแคนาดา มาทำหน้าที่อาจารย์ถ่ายทอดผ่านสื่อออกมา เป็นเครื่องเตือนสติตำรวจรุ่นน้อง และเตือนภัยไม่ให้พี่น้องประชาชนตกเป็นเหยื่อของอาชญากรทุกประเภท

รูปแบบนิทรรศการได้รวบรวมสาระสำคัญที่มีอยู่ในนิทรรศการ "ตำรวจยุคใหม่ ไม่ทำผิด" สนองนโยบายของ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์-ศรี ผบ.ตร.

สนับสนุนให้จัดนิทรรศการเผยแพร่เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ ที่มีการผสมผสานเรื่องราวใหม่และเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ทั้งเรื่อง 8 เหลี่ยม "ทฤษฎีมหัศจรรย์" นำเสนอทฤษฎี "ตำรวจผู้รับใช้ชุมชน" ซึ่งเป็นแนวคิดที่นำไปใช้จนประสบผลสำเร็จมาแล้วในต่างประเทศ

ซึ่ง พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ นำมาทำโครงการทดลองครั้งแรกในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยที่เป็น รอง ผกก.หน.สน.บางขุนนนท์ ทำให้ปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติดในพื้นที่ดังกล่าวลดลงอย่างมาก ทฤษฎีนี้เป็นทฤษฎีเดียวที่ยืนยันว่าสามารถแก้ปัญหาการก่อการร้ายได้

โดยหลักการ "ตำรวจผู้รับใช้ชุมชน" คือการลดความหวาดระแวงระหว่างตำรวจกับประชาชน ลดความหวาดระแวงในสังคม แต่การก่อการร้ายจะสร้างความหวาดผวาให้กับสังคม

เห็นได้ว่าทฤษฎีนี้มีหลักการตรงข้ามกับการก่อการร้าย หากสามารถนำไปปฏิบัติอย่างถูกต้องตามเทคนิควิธีการ จะสามารถแก้ปัญหาการก่อการร้ายได้

ตำรวจกับสิ่งแวดล้อม ประชาชนจะช่วยตำรวจได้อย่างไร

อุโมงค์ปริซึม "กว่าจะเป็นตำรวจ"  ก็เป็นอีกสิ่งในนิทรรศการ ถือเป็นตำราตำรวจย่อส่วนที่นำเอาประสบการณ์ในอดีตของตำรวจชั้นอาจารย์มาพัฒนาตำรวจให้ทุกทาง

แสดงให้เห็นว่าตำรวจยุคนี้พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เป็นกลไกดูแลความสงบเรียบร้อยของสังคม

พร้อมหยุด กลับหลังหัน เริ่มกันใหม่ เพื่อการรับใช้ที่ดีกว่า.


สหบาท

20 มี.ค. 2554 13:03 ไทยรัฐ