วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับตำแหน่ง ผกก.

โดย

ประชุม ก.ตร. เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา

ทุกคนต่างจับจ้องไปที่โผแต่งตั้ง รอง ผบช.-ผบก. แต่แล้วก็ต้องผิดหวัง ที่ไม่สามารถทำบัญชีเสนอเข้ามาให้ ก.ตร.พิจารณาได้ทัน ขณะที่มีการวิพากษ์กันว่า  "บัญชีไม่ลงตัว"  ทำให้การพิจารณาแต่งตั้งต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 22 ต.ค.

ถึงแม้จะไม่มีโผแต่งตั้งนายพลให้ ก.ตร.พิจารณา แต่ก็มีเรื่องอื่นนำเข้าสู่วาระการพิจารณาด้วย ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับตำรวจเรื่องหนึ่งที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสนอเข้ามา

ยกระดับหัวหน้าสถานีตำรวจ

ปรับตำแหน่งหัวหน้าสถานีตำรวจ ให้เป็น ผู้กำกับ ยศ พ.ต.อ.ต้องเข้าใจก่อนว่า ที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ หัวหน้าสถานีตำรวจหรือโรงพัก จะมีตำแหน่งเป็น สารวัตรใหญ่ หรือ สวญ. ยศ พ.ต.ท. แล้วก็ลดหลั่นลงไปมีสารวัตรฝ่ายต่างๆ

ต่อมา ตำรวจได้มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลง เมื่อปี 45 หัวหน้าสถานีตำรวจหรือโรงพัก จาก สวญ.ยกระดับขึ้นมาเป็นผู้กำกับ ยศ พ.ต.อ. จำนวน 201 แห่ง

แต่ก็ยังมี โรงพักบางแห่ง ซึ่งเป็นโรงพักเล็ก ถูกจัดให้ หัวหน้าสถานี มียศแค่ พ.ต.ท. ให้เทียบเท่า รอง ผกก. แต่ยังคงเรียกเหมือนสมัยเก่า คือ สารวัตรใหญ่ หรือ สวญ.

สถานีตำรวจหรือโรงพักประเภทนี้ ทุกวันนี้ยังมีอยู่อีกจำนวนไม่น้อย

ขณะเดียวกันความเจริญก้าวหน้าของบ้านเมือง การพัฒนาของตำรวจ ก็เจริญก้าวหน้าตามโลก ถึงยุคของ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เป็น ผบ.ตร.ตัวจริง ได้มีนโยบายพัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพของสถานีตำรวจทั่วประเทศ

จึงเป็นที่มาของการนำเสนอเรื่อง การยกระดับโรงพัก ปรับตำแหน่งหัวหน้าสถานีตำรวจ เข้าที่ประชุม ก.ตร. และเป็น "ครั้งแรก" ที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ประธาน ก.ตร.โดยตำแหน่ง เข้าประชุม

สถานีตำรวจหรือโรงพัก ทั่วประเทศที่เสนอปรับนั้น ระดับ ผู้กำกับ จำนวน 142 ตำแหน่ง, รองผู้กำกับ จำนวน 284 ตำแหน่ง และ สารวัตรอำนวยการ 142 ตำแหน่ง

ซึ่งเมื่อยกระดับปรับขึ้นมาจริงๆแล้ว   คงไม่ใช่มีแค่ตำแหน่งที่เสนอขึ้นมาเท่านั้น จะต้องมีตำแหน่งอื่นๆตามมาอีก

ตอนนี้อยู่ที่ สตช.วางหลักเกณฑ์ และจัดสรร คัดเลือกตัวคน ลงในตำแหน่งอย่างไร

วันนี้ ฝุ่นตลบแล้ว!!!

สหบาท

22 ต.ค. 2553 13:53 ไทยรัฐ