บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งปล้นนกแก้ว

โดย สหบาท

แกะรอยตามล่ากันมานานกว่า 3 เดือน

แก๊งคนร้ายที่เข้าไป ปล้นนกแก้วมาคอว์ พันธุ์ดีราคาแพง อาละวาดมาหลายท้องที่

ก่อนหน้าเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา นายลี เอง ฮัว นักธุรกิจชาวสิงคโปร์วัย 62 ปี ได้เข้าพบ พล.ต.ท.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น ผบช.ภ.1 ให้ช่วยติดตาม จับกุมคนร้ายเข้าไปปล้นทรัพย์ที่บ้านเลขที่ 142/105 ซอยสามัคคี 18 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี กวาดเอา นกมาคอว์ หลากสายพันธุ์ไปหมดเกลี้ยง

ผบช.ภ.1 เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงนกพันธุ์นี้อยู่แล้ว จึงประสาน หาข้อมูลจากกลุ่มนักเลี้ยงนกว่า มีการนำนกที่ถูกปล้นไปซื้อขายในตลาดมืดหรือไม่  ปรากฏว่าไปเจอคดีในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้น อีกหลายท้องที่ เชื่อว่าคนร้ายน่าจะวางแผนเป็นอย่างดี และรู้ความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเลี้ยงนกที่มีราคาแพง

พล.ต.ท.กฤษฎา จึงมอบหมายให้ พล.ต.ต.ธัชชัย หงษ์ทอง ผบก.สส.ภ.1 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชยานนท์ มีสติ ผกก.สส.ภ.1 พ.ต.ท.ทินกร เกษรบัว สว.กก.สส.ภ.1 กับพวกออกสืบสวนติดตาม ไล่เช็กตั้งแต่เว็บไซต์ชมรมผู้เพาะเลี้ยงนกสวยงามสายพันธุ์ต่างประเทศ (ประเทศไทย) ไปจนถึงกลุ่มค้าสัตว์หายากตามตลาดมืด แต่ไม่มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการติดต่อซื้อขายนกของกลางที่ถูกขโมยไป

ทำให้ชุดสืบสวนวิเคราะห์กันว่า คนร้ายน่าจะนำนกที่ปล้นไปเก็บ ไว้เลี้ยงเพาะพันธุ์เอง

กระทั่งพบ ผู้ต้องสงสัย คือ นายทรงยศ หรือเฮี้ยง นันทนากรณ์ อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 94/9 หมู่ 4 ต.บ้านสิงห์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เข้าไป แฝงตัวอยู่ในแวดวงการค้านกสวยงาม ก่อนทำทีเข้าไปตีสนิทผู้ค้านกสวยงามหลายรายที่กลายเป็นเหยื่อ

ตำรวจสืบสวนภูธรภาค 1 ตัดสินใจเข้าค้นบ้านนายทรงยศ ที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี พบของกลางเป็นนกแก้วมาคอว์ 7 ตัว นกกระตั้ว 11 ตัว นกแก้วมาคอว์สีน้ำเงิน หรือนกไฮยาซิน 2 ตัว และลิงมาโมเสด อีก
8 ตัว รวมมูลค่า 3 ล้านบาท

จับกุมนายทรงยศ และ นายทรงพจน์ หรือฮวด นันทนากรณ์ อายุ 27 ปี น้องชาย รวมถึง นายเกรียงไกร หรือเอ๋ อัจฉริยยศ อายุ 31 ปี เพื่อนร่วมขบวนการปล้น มีผู้เสียหายตามไปชี้ยืนยันของกลางนกราคาแพงที่ถูกพวกมันเชิดไป

ผู้ต้องหาสารภาพ ว่าชอบเลี้ยงนกสวยงามจนได้รู้จักชมรมผู้เพาะเลี้ยงนกจึงเข้าไปติดต่อขอซื้อบางตัวที่ราคาไม่แพง แต่เกิดความอยากได้ไว้เพาะเลี้ยงหลายตัวเลยต้องพาพวกไปปล้นเอามา เพราะไม่มีเงินซื้อ ก่อเหตุมาแล้ว 5 ครั้ง โดยจะเข้าไปเป็นสมาชิกของชมรมคนรักนก ร่วมกิจกรรมเพื่อตีสนิทเหยื่อแล้วจะโทรศัพท์ไปหาผู้ค้านกเพื่อ ติดต่อขอดูนกก่อนรอจังหวะปล้น

สุดท้ายจนมุม "นายพลนักสืบ" ที่ชอบเลี้ยงนกเหมือนกัน!!!

สหบาท