ข่าว

วิดีโอ

ต้องมืออาชีพเท่านั้น

มาเร็ว เคลมเร็ว ในจังหวะที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเริ่มกระบวนการไต่สวนคำร้องที่ผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้วินิจฉัยว่าการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ เป็นโมฆะหรือไม่

โดยนัดแถลงด้วยวาจาและลงมติในวันศุกร์ที่ 21 มีนาคม เวลา 11.00 น.

รวดเร็วทันใจ ไม่ต้องให้รอลุ้นกันนาน

และเหมือนจะเก็งคำตอบสุดท้ายกันไว้แล้ว กับอาการร้อนรนของคนพรรคเพื่อไทยที่ออกมาดักคอล่วงหน้า ด้วยการส่งทีมคณะกรรมการบริหารพรรค และทีมกฎหมายตัวหลักนำโดยนายโภคิน พลกุล นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายภูมิธรรม เวชยชัย พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ร่วมกันแถลงคัดค้านการใช้อำนาจของศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

สรุปก็คือ ไม่ยอมรับอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ

อ่านกันตามรูปการณ์ แนวโน้มผลน่าจะออกมาในด้านลบกับรัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่อุตส่าห์ลากเกมถูลู่ถูกัง ยื้อกับ “ม็อบกำนัน” มาจนถึงวันเลือกตั้งได้

สุดท้ายก็เหนื่อยฟรี โดนจับฟาวล์

แต่อีกนัยหนึ่งก็ขืนกันพอเป็นพิธี เทกแอ็กชั่นพอให้เป็นกระแสว่าโดนองค์กรอิสระล้อมกรอบ

เพราะลึกๆคำตอบมันก็ซ่อนอยู่ในท่าทีของอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ที่สะท้อนผ่านทีมงานพรรคเพื่อไทยที่บินไปพบที่ปักกิ่ง ฟันธงล่วงหน้าองค์กรอิสระจะทำให้การเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์เป็นโมฆะ เพื่อเปิดทางให้พรรคประชาธิปัตย์ที่บอยคอตเลือกตั้งได้กลับมาลงสนาม

ซึ่ง “นายใหญ่” กลับเห็นว่าเป็นการดี จะได้คลายปมเลือกตั้งติดล็อกจะได้จบไป

นั่นก็เพราะเป้าหมายสุดท้ายอยู่ที่การเลือกตั้ง กับความมั่นใจในกระแสความเป็นต่อของ “ยี่ห้อทักษิณ” ตีกินฐานใหญ่ในภาคอีสาน ภาคเหนือ

ลูกทีม “นายใหญ่” ลงสนามเมื่อไหร่ก็ชนะเมื่อนั้น

ฉะนั้นถ้าศาลรัฐธรรมนูญฟันธงให้การเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์เป็นโมฆะ ก็เท่ากับเข้าทางพรรคเพื่อไทย ในมุมที่จะได้กลับเข้าสู่เกมที่ตัวเองถนัด

ได้โอกาสเข้ามาเป็นฝ่ายถืออำนาจรัฐแบบชอบธรรม

ซึ่งจุดนี้เอง เป็นปมที่ฝ่ายคุมอำนาจประเทศไทยและแนวต้านระบอบ “ทักษิณ” ปวดหัว แก้ไม่ตก

เพราะวนไปวนมาก็ต้องจบที่การเลือกตั้งอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม โจทย์ยากๆที่ฝ่ายคุมเกมประเทศไทยพยายามคิดหาวิธีแก้ลำ อาการ “แพ้ทาง” เกมเลือกตั้งยี่ห้อ “ทักษิณ” ทางหนึ่งก็มีการมองไปที่การออกแบบรัฐธรรมนูญใหม่

ปลดล็อกให้ ส.ส.ไม่ต้องถูกบังคับด้วยมติพรรค

ผลเบื้องต้นก็คือการวัดใจพวกหน้าตักหนา จะไม่กล้าทุ่มทุนกวาดเสียงในสนามเลือกตั้ง

อย่างที่ผ่านมาใช้เงินแค่หมื่นล้านก็ซื้อประเทศไทยได้

ตามเงื่อนไขที่จะออกแบบกันใหม่ให้ ส.ส.ไม่ถูกบังคับด้วยมติพรรค จะทำให้เสี่ยงเสีย “ค่าโง่” ฟรีสำหรับพวกที่จะลุยซื้อกันตั้งแต่ช็อตแรกในการเลือกตั้ง นั่นก็เพราะยังมีจุดพลิกผันในช็อตโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในสภา พรรคที่ได้เสียงอันดับหนึ่งยังไม่ชัวร์

อาจเกิดเหตุ “ช้อน ส.ส.” พลิกขั้วในนาทีสุดท้าย

เป็นวิธีบล็อกพรรคเพื่อไทยที่ได้เปรียบทั้งทุนทั้งกระแส อีกทางหนึ่งก็เปิดทางให้พรรคประชาธิปัตย์ที่แทบปิดประตูชนะในสนามเลือกตั้ง ได้มาลุ้นช็อตสอง รวบรวมเสียงตั้งรัฐบาลในสภาด้วยวิธีพิเศษตามรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้

แต่ทั้งหมดทั้งปวงไม่ว่าจะออกแบบพิมพ์เขียว บล็อก เปิดทางกันยังไง ถึงตอนนี้ประเทศไทยว่างเว้นจากการมีรัฐบาลบริหารบ้านเมืองแบบเต็มไม้เต็มมือมา 4-5 เดือน เกือบครึ่งปีเข้าไปแล้ว

สถานการณ์เศรษฐกิจกำลังไหลดำดิ่งสู่ “หลุมดำ”

ผลจากยุทธการ “ชัตดาวน์กรุงเทพฯ” วิกฤติความขัดแย้งทาง การเมืองที่ลากยาวต่อเนื่องข้ามปี มูลค่าความเสียหายตัวเลขกลมๆว่ากันว่า มากกว่าสึนามิเมื่อปี 2547 เป็นร้อยเท่าพันเท่า

ลำพังพวก “นกแล” ของ “นายใหญ่” หรือ “คนดีแต่บริหารไม่เก่ง” ของฝ่ายอำมาตย์ ไม่น่าเอาอยู่

ครม.ชุดต่อไปจำเป็นต้องเฟ้นเฉพาะ “มืออาชีพ” จริงๆเท่านั้น.

 

ทีมข่าวการเมือง

20 มี.ค. 2557 03:39 20 มี.ค. 2557 03:39 ไทยรัฐ