บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สุญญากาศ"รัฐบาลชุดใหม่

กกต.รากเลือดจัดเลือกตั้งหลัง2ก.พ.ส่อสะดุด

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการเมืองไทย หลังวันเลือกตั้งใหญ่ยังไม่สามารถประกาศผลได้ เพราะการเลือกตั้งยังไม่สมบูรณ์แบบ ซึ่งกระทบต่อการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก การเลือกนายกรัฐมนตรี และตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

ห้วงเวลาที่จะไปสู่จุดหมายดังกล่าวได้ นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. ให้สัมภาษณ์ทีมข่าวการเมือง  ว่า ขอพูดถึงภาพรวมการจัดการเลือกตั้ง 28 เขตใน 8 จังหวัด ซึ่งไม่มีผู้สมัครส.ส.

ประกอบด้วย จ.สุราษฎร์ธานี เขต 1-6 จ.กระบี่ เขต 1-3 จ.ตรัง เขต 1-4 จ.พัทลุง เขต 1-3 จ.สงขลา เขต 1-8 จ.ชุมพร เขต 1 จ.ภูเก็ต เขต 1 และจ.นครศรีธรรมราช เขต 3-8

ความเห็นส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องที่ยากมากจะจัดการเลือกตั้งให้สำเร็จ เพราะมีสาเหตุจากหลายปัจจัยด้วยกัน ปัจจัยแรกขณะนี้รัฐบาลและ กกต.มีมุมมองแย้งในข้อกฎหมาย ซึ่ง กกต.เห็นว่ารัฐบาลมีอำนาจออกพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง

แต่รัฐบาลปฏิเสธว่าไม่สามารถทำได้ กลายเป็นข้อขัดแย้งเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ระหว่างสององค์กร กกต.จำเป็นเสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ชี้ขาดว่า องค์กรใดมีอำนาจออกพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง 28 เขต

กกต.มีอำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 235 และ 236 สามารถสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ การรับสมัคร ส.ส.ใหม่ได้หรือไม่

รวมถึงเรื่องอื่นๆที่สังคมมีข้อห่วงใยว่า กรณีที่ กกต.จะจัดลงคะแนนเลือกตั้งใหม่ทดแทนการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. ที่ กกต.สั่งงดลงคะแนน ถ้าจัดลงคะแนนใหม่ภายหลังวันที่ 26 ม.ค.สามารถดำเนินการได้หรือไม่ รวมถึงจะจัดการเลือกตั้งทดแทนหน่วยเลือกตั้ง 1 หมื่นกว่าหน่วย ที่สั่งงดลงคะแนนในวันที่ 2 ก.พ.

ประเด็นนี้มีหลายคนบอกว่า การเลือกตั้ง 2 วันเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญ แต่ กกต.มองว่าได้จัดเลือกตั้งเพียงวันเดียว คือ วันเลือกตั้งกับวันลงคะแนน ซึ่งเป็นอีกส่วนที่มีมุมมองในข้อกฎหมายไม่ตรงกัน

ปัจจัยที่สองพี่น้องประชาชน 28 เขตใน 8 จังหวัดมีจุดยืนทางการเมืองทิศทางเดียวกับกลุ่ม กปปส. ต้องการปฏิรูปประเทศไทยก่อนการเลือกตั้ง ทำให้สำนักงาน กกต.จังหวัดทำหน้าที่ด้วยความยากลำบาก

มีปัญหาทั้งสถานที่รับสมัคร สถานที่ลงคะแนน กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง สำนักงาน กกต.จังหวัดถูกปิดล้อมหลายแห่ง บางส่วนถูกกดดันจนเจ้าหน้าที่ กกต.ทำงานไม่ได้ บัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อถูกมวลชนปิดล้อมไม่สามารถกระจายบัตรเลือกตั้งไปยังพื้นที่ต่างๆในภาคใต้

ปมนี้มีหลายฝ่ายเสนอให้ กกต.ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 235 และ 236พ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งให้อำนาจ กกต.สั่งหน่วยงานของราชการให้ช่วยงานการเลือกตั้ง

ซึ่งตั้งแต่เริ่มรับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพ (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง และรับสมัคร ส.ส.เขต กกต.ได้ขอความร่วมมือหน่วยงานของราชการ ไม่ได้เป็นการสั่งการ ผลตอบรับกลับมาบางหน่วยงานของราชการก็ช่วยงาน กกต. บางหน่วยงานของราชการช่วยในระดับหนึ่ง และบรรยากาศไม่เอื้ออำนวยที่จะช่วยเหมือนสภาวะการเลือกตั้งในภาวะปกติ

ดังนั้น  ถ้ามีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งใหม่ ได้แจ้งให้ กกต.ทราบว่า ถึงเวลาจำเป็นจะต้องใช้อำนาจตามกฎหมายดังกล่าว และจะหาวิธีการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ 28เขต

ส่วนวิธีการรับสมัคร ส.ส.28 เขต ถ้าใช้ประกาศของ กกต.ในภาวะปกติคงทำอะไรไม่ได้ จึงได้เสนอทางเลือกเรื่องการรับสมัคร โดยใช้ค่ายทหารหรือค่าย ตชด. การรับสมัครนอกเขตจังหวัด การสมัครผ่านทางอินเตอร์เน็ต และให้บุคคลที่ไปแจ้งความไว้ถือเป็นผู้สมัคร ส.ส.ได้เลย

ล่าสุดมีข้อเสนอใหม่ใช้ระบบรับสมัครทางไปรษณีย์ลงทะเบียนด่วนพิเศษหรืออีเอ็มเอสขึ้นมาแทน โดยคาดว่าจะออกเป็นประกาศดำเนินการได้ในสัปดาห์นี้

ขณะที่ภาพรวมในพื้นที่เลือกตั้ง 28 เขต จะต้องดูกฎหมายและระเบียบของ กกต.ว่า สิ่งไหนที่ทำแล้วไม่ขัดแย้งกฎหมาย สามารถอำนวยความสะดวกจัดการเลือกตั้งและการรับสมัครได้

เช่น กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง กฎหมายกำหนดให้เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ในเขตนั้น ยกเว้นหลังเวลา 08.00 น. เปิดหีบบัตรเลือกตั้งแล้ว ไม่มีกรรมการประจำหน่วย ถ้ามีประชาชนเดินผ่านมาสามารถเชิญมาเป็นกรรมการประจำหน่วย หรือให้ กกต.สั่งหน่วยงานของราชการส่งเจ้าหน้าที่ในสังกัดมาเป็นกรรมการประจำหน่วยได้

มีฝ่ายการเมืองถาม กกต.ดึงระยะเวลายาวเกินไป โดย จัดการลงคะแนนใหม่ทดแทนการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 26 ม.ค.และเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 2 ก.พ.ในเขตที่ไม่สามารถลงคะแนนได้ใน วันที่ 20 และ 27 เม.ย.ตามลำดับ

คงไม่ใช่เป็น การดึงเวลา  เพราะ กกต.มีอำนาจสั่งให้มีการ เลือกตั้งใหม่ในหน่วยนั้นๆ ภายใต้เงื่อนไขสถานการณ์รุนแรงหรือเหตุจลาจลคลี่คลายไปแล้ว ซึ่ง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.ฯ กำหนดให้ กกต.ประกาศหลังเหตุการณ์สงบสามารถดำเนินการได้ภายใน 7 วัน

ไม่ได้หมายถึงหลังจากประกาศงดลงคะแนนจะต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 7 วัน แต่ต้องหลังจากการงดลงคะแนนและเหตุการณ์สงบเสียก่อน ถึงดำเนินการจัดการเลือกตั้งภายใน 7 วัน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กกต.กลางเชิญประธาน กกต.จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ 15 จังหวัดและ กทม. เพื่อสอบถามถึงสถานการณ์ในปัจจุบัน ปรากฏว่าภาคใต้เกือบทั้งหมดเหตุการณ์ยังไม่สงบ หากจัดการเลือกตั้งคงมีปัญหาตามมา

จึงมีแนวคิดจัดการเลือกตั้งในวันที่ 30 มี.ค.พร้อมวันเลือกตั้ง ส.ว. ซึ่งการบริหารจัดการเหมือนการเลือกตั้ง ส.ส. แต่การบริหารจัดการเบากว่า เพราะผู้สมัคร ส.ว.ห้ามหาเสียงและเขตเลือกตั้ง ส.ว.คือเขตจังหวัด

แต่ประเทศไทยนับตั้งแต่มีการเลือกตั้งปี 2476 เป็นต้นมา ไม่เคยมีการเลือกตั้งรวมกัน ไม่เหมือนบางประเทศ เช่น เม็กซิโก ซึ่งมีวัฒนธรรมการเลือกตั้งประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี ส.ส. ส.ว. ผู้ว่าการรัฐ กระทำในวันเดียวกัน ซึ่งมีหีบบัตรทุกประเภทอยู่ในคูหาเลือกตั้ง จึงไม่มีปัญหา

หากเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.รวมกัน แล้วเกิดมีการขัดขวาง จะทำให้การเลือกตั้งเสียทั้งหมด เพราะขณะนี้มีบางจังหวัดเริ่มส่งสัญญาณออกมาคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ว.แล้ว
กกต.กังวลและภาวนาอย่าให้เกิดเหตุขัดขวางการเลือกตั้ง ส.ว. พยายามคิดในแง่ดีว่าบ้านเมืองอย่างน้อยหากยังไม่มีสภาผู้แทนราษฎร ก็ยังมีวุฒิสภาปฏิบัติหน้าที่

การเลือกตั้งครั้งนี้ยอมรับว่าเหนื่อยที่สุด ถูกมองว่าอิงการเมือง ขยับซ้ายก็โดน ขยับขวาก็เจอ ขยับไปทางไหนโดนหมด 360 องศา แต่เชื่อมั่นว่าได้ดำเนินการตามกฎหมาย ไม่ต้องห่วงว่า 5 กกต.จะลาออกตามกระแสข่าว ขอยืนยัน ได้ว่าทุกท่านตั้งใจทำงานเต็มที่และจะทำงานต่อไป

สุดท้ายการเลือกตั้ง 28 เขตจะตกเป็นโมฆะ หรือไม่ ทีมข่าวการ เมือง ถาม นายภุชงค์ บอกว่า ได้รายงานให้ กกต.ทราบว่าตั้งแต่เริ่มใช้พระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งจนถึงวันเลือกตั้งใหญ่วันที่ 2 ก.พ. เชื่อมั่นว่ากกต.ดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งหมด

แต่การดำเนินการนับจากนี้ไปทุกขั้นตอน เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหลังการเลือกตั้งจะต้องระมัดระวัง กลัวว่าจะขัดต่อกฎหมาย ทั้งการนับคะแนน การประกาศผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลฎีกาแผนกคดีการเลือกตั้งช่วยตัดสิน ถ้าศาลนั้นๆ มีความเห็นอย่างไร เราจะเดินตามคำวินิจฉัย

ภายในวันที่ 4 มี.ค.จะครบกำหนด 30 วันหลังวันเลือกตั้งต้องเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ตามรัฐธรรมนูญ นายภุชงค์บอกว่า ขณะนี้ กกต.ไม่สามารถนับคะแนนรวมได้

หากเดินหน้านับคะแนนถือว่าการเลือกตั้งตกเป็นโมฆะทันที เพราะคะแนนทุกส่วนยังไม่ครบ ขอให้จัดการเลือกตั้ง 28 เขตและลงคะแนนทดแทนวันที่ 26 ม.ค.และ 2 ก.พ.ก่อน

ดังนั้น  จะเปิดประชุมสภาฯนัดแรกภายในวันดังกล่าวไม่ได้ มีคำถามตามมาว่าจะเป็นความผิดหรือไม่ เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญกำหนดกรอบเวลาเอาไว้ เพื่อเร่งรัดไม่ให้มีรัฐบาลรักษาการนานเกินไป

ทีมข่าวการเมือง ถามว่า กกต.จะใช้ระยะเวลานานแค่ไหนในการจัดการเลือกตั้ง และประกาศผลคะแนนให้เสร็จสมบูรณ์ นำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ นายภุชงค์  บอกว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมี

การเลือกตั้งที่ยาวนานอย่างนี้มาก่อน ฉะนั้นคงกำหนดระยะเวลาไม่ได้

ไม่กล้าพูดว่าภายใน 6 เดือนจะจบหรือไม่.


ทีมข่าวการเมือง