ข่าว

วิดีโอ

ใช้โอกาสดีเคลียร์เลย

ยิ่งลักษณ์

รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน

หยิบยกคำขวัญวันเด็กจาก “นายกฯปู” น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาย้ำความจำให้น้องๆ หนูๆ กันอีกครั้ง เพราะในโอกาสวันเด็กแห่งชาติวันนี้ หน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐภาคเอกชนต่างก็จัดกิจกรรม เอาใจเด็กๆ

เผื่อไว้ตอบคำถามเกี่ยวกับคำขวัญวันเด็กของนายกฯปีนี้ จะได้ตอบถูกรอรับรางวัลกันไป

ที่พลาดไม่ได้เป็นอันขาด กิจกรรมงานวันเด็กในหน่วยงานอย่างทำเนียบรัฐบาล และรัฐสภา ก็มีกิจกรรมเช่นเคย โดยที่รัฐสภาเห็นว่าเตรียมตุ๊กตา 1,000 ตัว จักรยานอีก 1,000 คัน ไว้แจกเป็นของขวัญ

ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล ที่ทำงานของ “นายกฯปู” คนสวย ข่าวว่าทุ่มงบฯจัดงานกันถึง 7 ล้านบาทเลยทีเดียว โดยจะมีกิจกรรมต่างๆสำหรับเยาวชนของชาติ 5 โซนกิจกรรม แต่ไฮไลต์ก็คือเปิดตึกไทยคู่ฟ้า

ให้เด็กๆไปดูห้องทำงานผู้นำประเทศ และมีโอกาสนั่งเก้าอี้นายกฯ

ที่ฮือฮา นักข่าวแวะไปชมการจัดเตรียมงาน สำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีจัดบอร์ดแสดง ส.ค.ส. จากนักเรียนทั่วประเทศที่เขียนคำอวยพรปีใหม่ถึง “นายกฯปู” ที่ปีนี้มีถึง 7,500 ใบ

เด็กๆชื่นชม แห่อวยพรขนาดนี้ “นายกฯปู” อ่านแล้วคงยิ้มแก้มปริ

โดยเฉพาะที่ฮือฮากับคำอวยพรจากเด็กเมืองขอนแก่น “ขอให้นายกฯมีความสุข จะทำ อะไรก็สำเร็จทุกประการ” ลงชื่อ “ด.ช.ทักษิณ อยู่ประเทศ”

เป็นกำลังใจชั้นดีสำหรับ “นายกฯปู” ไม่แพ้กำลังใจชั้นยอดจาก “พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่ต่างประเทศ”

จากเรื่องวันเด็ก ก็กลับมาที่เรื่องของผู้ใหญ่ในบ้านเมือง โดยเฉพาะล่าสุด “ขวัญใจของเด็กๆ” เวลานี้ “นายกฯปู” กลายเป็น “ฮีโร่หญิง” ของประเทศไทยไปแล้ว จากกรณีเรื่องที่ว่าเป็น “ข่าวดี” จากประเทศกัมพูชา ที่ “ด็อกเตอร์ปึ้ง” สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ แจงรายละเอียดข้ามประเทศขณะไปปฏิบัติภารกิจในต่างแดน

ได้รับแจ้งจากทางกัมพูชาอย่างไม่เป็นทางการว่า ฝ่ายกัมพูชาเตรียมพระราชทานอภัยโทษให้กับ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ โดยจะปล่อยตัวได้ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนโรดม สีหนุ ในวันที่ 1 ก.พ.นี้ ส่วนนายวีระ สมความคิด ได้รับการลดหย่อนโทษให้เป็นเวลา 6 เดือน

เป็นข่าวดีสำหรับครอบครัวของ 2 คนไทย กลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติที่ถูกจับกุมตัวที่ชายแดน ไทย-กัมพูชา และถูกตัดสินให้จำคุกอยู่ที่เรือนจำเปรย์ซอว์ กรุงพนมเปญ มากว่า 2 ปี

โดยนายกฯยิ่งลักษณ์ได้ถือโอกาสนี้ในนามรัฐบาลไทยขอขอบคุณรัฐบาลกัมพูชาที่ช่วยดูแลและลดโทษ อภัยโทษให้กับคนไทย ตามที่รัฐบาลไทยได้ประสานไปอย่างต่อเนื่อง

“ทุกครั้งที่มีโอกาสหารือกับกัมพูชา เราก็ได้หารือเรื่องของคุณวีระและ น.ส.ราตรีอยู่แล้วที่จะขออภัยโทษเป็นกรณีพิเศษ ทางรัฐบาลกัมพูชาก็ยินดีที่จะทำให้ ถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่อยากดูแลทุกคน”

ได้แต้ม สวมบท “ฮีโร่สาว” กันไปเลย

เช่นกัน กรณีของนายวีระที่ได้รับการลดโทษแต่ยังต้องถูกคุมขังให้ครบตามกำหนดก่อนนั้น “นายกฯปู” ก็รับที่จะประสานการช่วยเหลือต่อไป

นั่นถือเป็นสิ่งที่ทุกคนก็อยากเห็นในการช่วยเหลือ รวมทั้งการขอตัวมาดำเนินคดีในประเทศไทย  เพราะอย่างไรนายวีระก็คือ “คนไทย” คนหนึ่ง ที่ผู้นำของคนไทยทั้งประเทศจะต้องดูแล

ทั้งนี้ กับท่าทีในทางบวกของทางกัมพูชาต่อกรณี 2 คนไทย ที่ฝ่ายไทยออกมาแสดงความยินดี

ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในเรื่องความสัมพันธ์ 2 ประเทศ

กระนั้นก็ตาม ท่าทีของกัมพูชาในกรณีนี้เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงว่าจะเกิดความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้านจะปะทุขึ้นอีกครั้ง

จากการที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ “ศาลโลก” นัดตัวแทน ประเทศคู่พิพาทปราสาทพระวิหาร ไปชี้แจงด้วยวาจานัดสุดท้ายกลางเดือนเม.ย.นี้ ก่อนจะมีคำพิพากษา

ท่าทีของเขมรจึงถูกสงสัยว่าจะเป็น “ลีลาการทูตชั้นเซียน” หวัง ผลลดกระแสต่อต้านจากกลุ่มคนไทย

เพราะอีกทางหนึ่ง มีรายงานข่าวการเคลื่อนกองกำลังของทหารกัมพูชาประชิดชายแดนไทย

ฉะนั้น ในเมื่อมี “สัญญาณบวก” จากฝ่ายกัมพูชา ขณะที่ “นายกฯยิ่งลักษณ์” ก็แสดงให้เห็นว่ามีการเจรจาพูดคุยกับทางผู้มีอำนาจของประเทศเพื่อนบ้านอย่างใกล้ชิดมาอย่างต่อเนื่อง

ยังไม่รวมความสัมพันธ์ระดับสนิทสนมของพี่ชายอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ กับผู้นำกัมพูชา

ดังนั้น ก็ควรใช้โอกาสนี้ พูดคุยในปมข้อพิพาทกรณีปราสาทพระวิหาร หาช่องทางแก้ไขปัญหาร่วมกันในระดับทวิภาคี

ดีกว่าต้องไปสู้คดีกันในศาลโลกให้บาดหมาง ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร.


ทีมข่าวการเมือง

12 ม.ค. 2556 02:29 12 ม.ค. 2556 02:29 ไทยรัฐ