ข่าว

วิดีโอ

เคลมผลงาน 'เอาอยู่'

“เมาน้ำ” ยังไม่สร่าง

ว่ากันตามอาการฟัดกันไม่เลิกรา ระหว่างทีมรัฐบาลพรรคเพื่อไทยที่นำขบวนโดยนายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์ฯในฐานะประธาน กบอ.กับทีมงาน กทม.ยี่ห้อประชาธิปัตย์ ที่นำขบวนโดย “คุณชายหมู” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯเมืองหลวง

สาดน้ำลายรดหน้ากันรายวัน

ตามท้องเรื่องลากเกมตะลุมบอนกันมาตั้งแต่คิวปล่อยน้ำทดสอบระบบการระบายที่รัฐบาลสั่งเดินหน้าลุย แต่ กทม.ขัดขาอ้างกลัวพลาดทำน้ำท่วม เรื่อยมาถึงปรากฏการณ์ฝนกระหน่ำเมืองกรุง ถนนหลายสายกลายเป็นคลอง พรรคเพื่อไทยก็ได้ทีแฉประจาน กทม.ไม่ยอมลอกท่อ ถุงทราย เศษขยะอุดตันเต็มไปหมด ขณะที่ฝ่าย กทม.ก็แก้ต่างด้วยการแฉอีกฝ่ายเอาถุงทรายไปอุดท่อ เพื่อประจานดิสเครดิต

ลูกติดพันต่อเนื่องมาถึงภาพถุงทรายอุดในท่อระบายน้ำ ที่พรรคเพื่อไทยแฉประจานผ่านสื่อ ถล่ม กทม.แบบไม่ยั้ง จี้ให้ชี้แจงให้ชัดๆมันคืออะไรแน่ แล้วก็เป็นฝ่าย กทม.ที่ต้องออกแรงแก้เกี้ยวกันอีกรอบว่าเป็นการป้องกันน้ำในเชิงเทคนิค

จิกตีกันแรงขึ้นตามลำดับ กับบทดุๆที่ฝ่าย กทม.ของพรรคประชาธิปัตย์ ขู่แจ้งความดำเนินคดีกับตัวแทนฝ่ายรัฐบาลพรรคเพื่อไทยที่กระทำการรื้อกระสอบทรายโดยพลการ ฐานทำลายทรัพย์สิน กทม. ขณะที่ฝ่ายเพื่อไทยก็ขู่เล่นงานสถานหนักถึงขั้นใช้อำนาจปลด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ออกจากตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.

ล่อกันโดยไม่สนโพลสำรวจความเห็นประชาชนคน กทม.ออกอาการเซ็งเต็มที

ที่แน่ๆ “ปลอดประสพ–สุขุมพันธุ์” ฟัดกันไม่ลืมหูลืมตา จากน้ำท่วมจนน้ำจะแห้งแล้ว ตามภาพข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ประชาชนที่ใช้เรือโดยสารในคลองแสนแสบ บริเวณท่าเรือประตูน้ำ ได้รับความเดือดร้อนจากระดับน้ำในคลองที่ลดต่ำกว่าระดับพื้นท่าเรือถึง 60 เซนติเมตร ทำให้ต้องลงเรืออย่างลำบาก อีกทั้งเรือต้องจำกัดผู้โดยสาร หากน้ำหนักมากจะทำให้ท้องเรือและใบพัดติดกับพื้นคลอง โดยเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าแจ้งว่า เป็นผลจาก กทม.เร่งระบายน้ำออก

สัญญาณบ่งบอกว่า สถานการณ์น้ำเปลี่ยนไปแล้ว

เอาเป็นว่า เทียบกันตามปรากฏการณ์ ช่วงเวลาเดียวกันกับสถานการณ์มหาอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ปีที่แล้ว ตั้งแต่เดือนสิงหาคมน้ำก็ล้นทุ่งภาคกลาง ทะลักเข้านิคมอุตสาหกรรม จ่ออยู่ตอนเหนือของ กทม.

แต่ปีนี้ถึงเดือนตุลาคมแล้ว สถานการณ์น้ำก็ยังอยู่ในวิสัยคุมได้ แม้จะมีปรากฏการณ์ให้ปวดตับกับภาพน้ำฝนประจำฤดูกระหน่ำกรุงเทพฯ ท่อน้ำระบายไม่ทัน ทำให้ถนนสายหลักกลายเป็นคลอง รถติดวินาศสันตะโร กระตุกต่อมผวาคนเมืองกรุงนั่งไม่ติดไปตามๆกัน ก็เป็นแค่น้ำขัง ไม่ใช่น้ำเหนือ

และมาถึงวันนี้ พายุ “แกมี” ก็ผ่านพ้นไป โดยไม่มีผลกระทบอย่างที่ตื่นกลัวกัน ตามสถานการณ์ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ฤดูมรสุมได้ผ่านพ้นไปแล้ว ในขณะที่สายลมหนาวเริ่มโชยมาแผ่วๆ สัญญาณว่า ฝนกำลังหมดไป

แน่นอน คนที่น่าจะเป่าปากสบายอกสบายใจมากกว่าใครก็คือนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ลุ้นหนักมาตลอด เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย น้ำไม่ท่วมใหญ่ซ้ำรอยปีที่ผ่านมา

ผลลัพธ์ สอดรับกับภาพความพยายาม และตั้งใจของนายกฯหญิงที่ทุ่มเทให้กับการเตรียมรับมือน้ำท่วมใหญ่มาตลอดทั้งปี ที่เทียวขึ้นเทียวล่อง ทัวร์ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ทำงานหนักกันมาต่อเนื่อง

ถือว่าได้ปลดเปลื้องวาทกรรม “เอาอยู่”

ที่ต้องยกมือท่วมหัวอีกคนก็คือนายบรรหาร ศิลปอาชา “หลงจู๊ใหญ่” พรรคชาติไทยพัฒนา ที่ไม่ต้องผวาเสียงด่า ในฐานะคุมโควตากระทรวงเกษตรฯ ดูแลกรมชลประทาน

งานนี้ไม่มีคิวกั๊กประตูระบายน้ำ ท่วมด้วยกันแห้งด้วยกัน คนสุพรรณฯไม่โดนเขม่น

เช่นเดียวกับบอสใหญ่อย่างนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ที่คุมเกมพรรคชาติพัฒนาบริหารโควตากระทรวงอุตสาหกรรม ปรากฏว่า เจอกระตุกต่อมผวานิดหน่อย ในช่วงที่น้ำทะลักเข้าท่วมนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง แต่สุดท้ายก็อาศัยเชิงมือบริหารอาชีพ รีบเคลียร์รีบอุด สุดท้าย “เอาอยู่”

“สุวัจน์” ก็เบาตัว จากการแบกรับความมั่นใจของนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ

เรื่องของเรื่องในมุมการเมืองเรื่องเดิมพันเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.ก็ล่อกันไป “ปลอดประสพ–สุขุมพันธุ์” ยังไม่หายเมาน้ำ แต่ในเชิงบริหาร “ยิ่งลักษณ์–บรรหาร–สุวัจน์” เป่าปาก เบาตัวกันแล้ว

แนวโน้ม รัฐบาลก็แค่รอเคลมผลงานโบแดง.

 

ทีมข่าวการเมือง

12 ต.ค. 2555 23:59 12 ต.ค. 2555 23:59 ไทยรัฐ