บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดยจังหวะยืนระยะได้

“น้ำท่วมไม่กลัว กลัวนายกฯไม่มา”

ว่ากันตามอารมณ์ที่ชาวบ้านอำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตะโกนต้อนรับนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ระหว่างนำคณะลงตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมมอบถุงยังชีพให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

โดยปรากฏการณ์ “ยิ่งลักษณ์” ยัง “เอาอยู่”

กระแสความนิยมในตัวผู้นำหญิงที่ขยันและตั้งใจ ยังยื้อกระแสน้ำท่วมไว้ได้

ที่แน่ๆ ตามเหลี่ยมของเซียนการตลาด นายกฯยิ่งลักษณ์ถือโอกาสลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมที่จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง แทรกคิวด้วยการนั่งเป็นประธานการประชุมโครงการรับจำนำข้าว ที่จังหวัดพิษณุโลก ร่วมรับทราบความคืบหน้าในการจัดการปัญหาทุจริตและอุปสรรคในการดำเนินโครงการ

ในจังหวะเหมาะเจาะพอดี ล่าสุดโดยการยืนยันด้วยตัวเลขทางวิชาการของโพล มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กลุ่มชาวนาส่วนใหญ่ร้อยละ 35.4 พอใจนโยบายรับจำนำข้าว และจำนวนมากถึง 1 ใน 3 เห็นว่า ไม่ควรยกเลิกโครงการ เพราะช่วยลดหนี้สินชาวนา

สถานการณ์ “พลิก” เลย จากที่มองกันว่า โครงการรับจำนำข้าวจะเป็น “บ่อน้ำมัน” ของ “ยิ่งลักษณ์” ได้เสียงจากชาวนามาคานเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล

งานนี้ทีมงาน “ยิ่งลักษณ์” ใจชื้นขึ้นเป็นกอง

และว่าด้วยเรื่องของ “บ่อน้ำมัน” เหมือนกัน ตามคิวล่าสุดที่ “เดอะโต้ง” นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.คลัง ได้ฤกษ์เคลียร์ปม “white lie” ตอบกระทู้สด กรณี “โกหกสีขาว” ของฝ่ายค้าน พรรคประชาธิปัตย์ ซัดกันล้งเล้งห้องประชุมสภา

งัดมุกออกตัว ไม่เคยโกหก แต่ไม่ถนัดการใช้ถ้อยคำ

อำกันแสบๆ คันๆ ตามสคริปต์ที่ “เดอะโต้ง” สวนหมัดนิ่มๆ “ถ้าผมจะยกตัวอย่าง โดยไม่มีเจตนาจะไปเสียดสีใคร ตัวอย่างเช่นผมจะบอกว่าถ้อยคำในการสลายการชุมนุม เป็นการกระชับพื้นที่ ขอคืนพื้นที่ ความหมายก็ต่างออกไป ผมไม่ถนัดจะใช้ถ้อยคำต่างๆ”

จี้จุดกลางใจดำ สวนหมัดเอาคืนจากที่โดนด่าแบบโงหัวไม่ขึ้นมาเป็นเดือน

“เดอะโต้ง” เริ่มตั้งหลักได้ ไม่ใช่แค่ฟื้นจากสถานะ “บ่อน้ำมัน” ตำบลกระสุนตกของรัฐบาล แต่โดยอาการของมวยที่ยืนซดกับลูกเขี้ยวของประชาธิปัตย์ในเกมสภาได้แบบทันเหลี่ยมกัน

นายกิตติรัตน์กลายเป็น “หมูเขี้ยวตัน” ไม่กลัวปังตอซะแล้ว

ตามคิว “น้ำท่วม” ยังอยู่ในวิสัยยื้อกระแสได้ “บ่อน้ำมัน” ก็ลดความเสี่ยงลง

รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ยังยืนระยะนิ่งๆ ต่อไป เรื่องของเรื่อง จับอารมณ์แมนๆ ที่ “เดอะเต้น” นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรฯ แกนนำคนเสื้อแดง นปช. ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับ ครม.ที่อาจโดนปรับสลับคิวให้ “ตุ๊ดตู่” นายจตุพร พรหมพันธุ์ คู่หูแกนนำคนเสื้อแดง นปช. เข้ามานั่งแทนโควตารัฐมนตรี

ย้ำกันนิ่งๆ ว่า ไม่มีเงื่อนไข เป็นเรื่องที่นายกฯจะตัดสินใจ

ตนเองเป็นเพียงผู้เล่น และนายจตุพรก็เป็นผู้มีความสามารถไม่เป็นรองใคร

มุมหนึ่งก็ดูเหมือนใจกว้าง แต่อีกทาง “เดอะเต้น” น่าจะอ่านสถานการณ์ขาด อย่างน้อยก็โดยเงื่อนไขที่ยึดโยงกันอยู่ อ่านจังหวะฝ่ายค้าน พรรคประชาธิปัตย์ ที่ยังทำได้แค่โฉบไปเฉี่ยวมา

ปล่อยข้อมูลร้อนๆ แฉ เจ๊ “ด” วันละ 3 เวลาหลังอาหาร

แต่ไม่ยอมตีธงยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

ตามอาการอ้อมๆ แอ้มๆ ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ยังตอบไม่ได้ว่าจะได้ฤกษ์ดีเดย์เมื่อไหร่ ตามโปรแกรมที่ลากยาวออกไปได้ถึงเดือนพฤศจิกายนก่อนปิดสมัยประชุมสภา

ในจังหวะที่นายกฯยิ่งลักษณ์ก็เล่นเชิง ยื้อแรงกดดันทั้งจากภายนอกและภายในขาใหญ่พรรคเพื่อไทย จะลากคิวยกเครื่อง “ยิ่งลักษณ์ 3” ไปว่ากันหลังเกมเชือดในสภา

โดยเงื่อนไขที่ต่างฝ่ายต่างยักท่า กั๊กเหลี่ยมกันอยู่

ดูแล้วการปรับ ครม.ยังไม่เกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้แน่

นี่แหละ “เดอะเต้น” ถึงได้นิ่ง โชว์บทใจกว้างได้.

ทีมข่าวการเมือง รายงาน