บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกนอกเบากว่าคนใน

“คีย์เวิร์ด” การเมือง ณ วันนี้ วนอยู่ที่ชื่อเจ๊ “ด”

คนคนเดียวมีเอี่ยวไปทุกกระทรวง ไล่ตั้งแต่คิวป่วนเก้าอี้ปลัดกระทรวงกลาโหม จุดชนวนเด้งกันระเนระนาด จนเรื่องลามถึงตีนโรงตีนศาล ล่าสุดตามกระแสข่าวศาลปกครองได้มีคำสั่งในคดีที่ พล.อ.ชาตรี ทัตติ รองปลัดกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ขอให้ทุเลาคำสั่งทางปกครองของ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ที่สั่งให้ไปช่วยปฏิบัติราชการที่สำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เพราะเป็นคำสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ตามจังหวะก้ำกึ่งให้หลังไม่กี่ชั่วโมง ที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพิ่งให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ยืนยันว่า ได้ลงนามในบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายทหาร ประจำปี 2556 แล้ว โดยส่งให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ดำเนินการนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ

โดยปมลักลั่น ต้องลุ้นกระบวนการโยกย้ายนายทหารไม่ราบเรียบอย่างที่ควรจะเป็น

ในปรากฏการณ์ที่ควันหลงคิวเด้ง พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ จากเลขาธิการ ป.ป.ท.ไปนั่งเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ยังไม่ทันจางลงไป ตามกรรมตามวาระที่โยงกับเจ๊ “ด” เพราะเหตุไม่พอใจที่ไปไล่บี้ไล่สอบปมเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรูนับพันคัน ต่อเนื่องไปถึงการเปิดโปงขบวนการงาบหัวคิวงบช่วยเหลือน้ำท่วมไปไซฟ่อนเงินกันที่ฮ่องกง

เข้าทางฝ่ายต้านรัฐบาล โหมประจานเรื่องโกงๆกินๆ

ความวัวกระทรวงกลาโหมไม่ทันหาย ความควายกระทรวงยุติธรรมยังไม่จาง

กับรายการล่าสุด เจ๊ “ด” เจ้าเก่าก็ถูกโยงว่า มีเอี่ยวกับการตั้งปลัดกระทรวงคมนาคมคนใหม่ ที่อึมครึมคลุมเครือกับชื่อของ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ตามกระแสจะสลับเก้าอี้มานั่งคุมกระทรวงหูกวาง แต่สุดท้ายก็ยังยื้อออกไป เพราะอิทธิฤทธิ์ของเจ๊ “ด” ที่สกัดนาทีสุดท้าย

เรื่องของเรื่อง จากเก้าอี้ปลัดกระทรวงกลาโหมที่คนในเครือข่ายของพรรคเพื่อไทย เด็กในคาถาของ “นายใหญ่” ทับเส้นกันเอง มาถึงรายการยื้อเก้าอี้ปลัดกระทรวงคมนาคม แนวโน้มก็อีหรอบเดิม

ทับสัมปทานกันในหมู่พี่ๆน้องๆ

ตามท้องเรื่องที่ “นายใหญ่” ต้องการเคลียร์เก้าอี้เลขาธิการ สมช. เปิดทางให้ “ทายาท” ของผู้มีพระคุณ ได้ขึ้นมานั่งคุมงานด้านความมั่นคงเพื่อความอุ่นอกอุ่นใจ แต่ขัดกันกับยุทธศาสตร์ของเจ๊ “ด” ก็ต้องการเครือข่ายที่ไว้ใจได้ ในการเคลียร์ขุมทรัพย์ในกระทรวงเกรดเอ งบประมาณมหาศาล

งานนี้เลยต้องยื้อเกม วัดพลังกันในหมู่พี่ๆน้องๆ

เกมวนมาถึงจุด “แย่งชามข้าว” กันเอง โดยเงื่อนไขวนเข้าจุด “เสี่ยง” ตามประวัติศาสตร์การเมืองไทย 2 ปมที่รัฐบาลจะมีอันเป็นไป เพราะสนิมเนื้อใน อาการป่วนภายในรัฐบาลเอง หรือไม่ก็เพราะโดนปฏิวัติรัฐประหาร

งานด่วนของนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จึงอยู่ที่เคลียร์ศึกใน

ตามแนวโน้มสถานการณ์ภายนอกที่ยังเอาอยู่ แรงเสียดทานจากฝ่ายต้านยังพอฝ่าไปได้ ขนาดมีเรื่องวุ่นๆรายวัน กระแสโพลยังเชียร์ให้ผู้นำหญิงอยู่ทำงานครบเทอม

“ยิ่งลักษณ์” ยังเป็นฝ่ายคุมเกมเล่นกระแสได้

ไม่อย่างนั้นคงไม่กล้า ตามจังหวะล่าสุด “สารวัตรเหลิม” ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ ได้บัญชาด้วยวาจา เรื่องที่ตนเองเคยเชิญนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ ส.ส.ปชป.ในพื้นที่ภาคใต้ มาร่วมเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

แต่ทางพรรคประชาธิปัตย์ก็บอกว่า นายกฯต้องมานั่งฟังด้วยถึงจะมา

โดยนายกฯได้บัญชาว่า จะเข้ามานั่งเป็นประธานในที่ประชุมด้วยตัวเอง โดยตนเองจะทำหนังสือเชิญผู้นำฝ่ายค้านและ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่ มาร่วมประชุมปรึกษาหารือกันในวันที่ 18 กันยายน เวลา 13.00 น. ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล นอกจากนี้ได้เรียนต่อ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี ให้ประสานกับผู้บัญชาการเหล่าทัพ กอ.รมน. ศอ.บต. มาเข้าร่วมประชุมด้วย

“ยิ่งลักษณ์” รับมุก “อภิสิทธิ์”

ประจันหน้าทีมเขี้ยวยี่ห้อประชาธิปัตย์ในเกม “วัดกึ๋น” ถกแก้ปัญหาไฟใต้

วันนี้ “สมันน้อย” ไม่กลัวโดนไล่ต้อนก็แล้วกัน.

ทีมข่าวการเมือง